Monday , 24 September 2018
Home » Review Sách » 12 cách hướng người khác tin tưởng và suy nghĩ theo chúng ta
12 cách hướng người khác tin tưởng và suy nghĩ theo chúng ta
12 cách hướng người khác tin tưởng và suy nghĩ theo chúng ta

12 cách hướng người khác tin tưởng và suy nghĩ theo chúng ta

12 cách hướng người khác tin tưởng và suy nghĩ theo chúng ta
Help us vote

Một trong những tư tưởng cốt lõi của Dale là chúng ta có thể thay đổi hành vi người khác bằng cách thay đổi cách hành xử của mình đối với họ.

iSách tổng hợp “12 cách hướng người khác tin tưởng và suy nghĩ theo chúng ta” được chắt lọc từ tác phẩm Đắc nhân tâm – How To Win Friends & Influence People của tác giả Dale Carnegie.

Dựa trên vấn đề cốt lõi là thay đổi chính bản thân mình trước khi có thể ảnh hưởng tới thế giới bên ngoài và những người xung quanh, 12 cách được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn định vị bản thân rõ ràng hơn trong thế giới.

Cách số 1: Không tranh cãi

Khi tranh cãi với người đối diện, tức là ta sẽ cố gắng làm cho ý kiến của mình “thắng” ý kiến của họ. Khi họ thua cuộc tranh cãi, họ sẽ cảm thấy khó chịu và mất mặt.

Chúng ta hãy tránh tranh cãi vì không ai chiến thắng khi tham gia vào một cuộc tranh cãi cả: nếu tranh cãi thua thì rõ là chúng ta thua; nếu tranh cãi thắng thì chúng ta vẫn thua vì đã làm người đối diện cảm thấy mất mặt và tổn thương lòng tự tôn. Vì thế, chúng ta hãy tránh tranh cãi. Cách giải quyết tranh cãi tốt nhất là đừng để nó xảy ra.

Cách số 2: Tôn trọng ý kiến của người khác

Trước ý kiến của người khác, đừng nên bày tỏ sự không đồng tình của mình bằng những câu tranh cãi từ lời nói, thái độ, hay điệu bộ.

Đắc nhân tâm Mua Sách | Đọc Sách

Khi thách thức ý kiến của người khác, chúng ta không thay đổi được tư tưởng của họ. Thay vào đó, chúng ta đang mời gọi họ phòng vệ và tấn công ngược lại chúng ta. Hãy tập tôn trọng ý kiến của người khác, và đừng bao giờ nói rằng: “Anh/chị sai rồi!”

Cách số 3: Thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình

Nếu chúng ta sai, hãy nhanh chóng và thẳng thắn thừa nhận điều đó. Việc thừa nhận mình đã sai đặc biệt hữu ích khi người đối diện đang muốn chứng minh cái sai của chúng ta.

Thừa nhận mình đã sai tốt hơn là phải nghe những lời chỉ trích từ người đối diện. Khi thừa nhận mình sai, chúng ta sẽ có cơ hội được người đối diện thông cảm và hỗ trợ. Khi chúng ta sai mà không thừa nhận, mọi việc sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Cách số 4: Nhẹ nhàng, thân thiện khi giao tiếp

Ngay cả khi đang tức giận, hãy cố gắng nói chuyện nhẹ nhàng, thân thiện. Chúng ta không thể giành chiến thắng khi người đối diện đang suy nghĩ tiêu cực về chúng ta. Nhưng nếu tỏ ra thân thiện, làm dịu đi cảm giác bực tức của người đối diện, thì chúng ta có cơ hội thuyết phục họ nghe theo quan điểm của mình.

Cách số 5: Áp dụng bí quyết của Socrates để nhận được sự đồng ý của người đối diện

Chúng ta sẽ gặp nhiều trở ngại khi bắt đầu câu chuyện bằng sự không đồng ý của người khác. Hãy bắt đầu một cuộc nói chuyện bằng cách nhấn mạnh những điểm mà hai bên đã đồng thuận. Khi đã có những câu trả lời “đồng ý”, chúng ta và người đối diện mới nên tiến tới bàn luận những vấn đề khó hơn.

Cách số 6: Hãy để người đối diện nói khi phải đối đầu

Trong trường hợp có sự đối đầu, chúng ta hãy để người đối diện nói và trình bày quan điểm của họ. Do được khuyến khích và lắng nghe một cách chân thành, người đối diện sẽ bày tỏ hết những mối quan tâm của họ và sẽ hài lòng về bản thân và kiến thức của mình.

Hãy để họ cảm thấy chính họ mới là người làm chủ cuộc nói chuyện. Đó là cách khôn ngoan để làm cho người khác lắng nghe chúng ta một cách tự nhiên.

Cách số 7: Hãy để người đối diện tin rằng họ mới là người đưa ra ý tưởng đầu tiên

Hãy khéo léo hướng người khác tin rằng những ý tưởng quan trọng đều do họ nghĩ ra. Khi họ tin như vậy, họ sẽ dễ dàng hợp tác với chúng ta.

Cách số 8: Đặt mình vào hoàn cảnh người đối diện

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh cảnh của người đối diện để có thể hiểu rõ hơn về mong muốn, nhu cầu cũng như nguyên nhân hành động của họ.

Khuyến đọc: Tóm tắt sách Đắc Nhân Tâm

Cách 9: Đồng cảm với mong muốn của người đối diện

Hãy thể hiện sự đồng cảm với suy nghĩ và mong muốn của người khác. Câu nói tuyệt vời mà chúng ta có thể áp dụng để thể hiện sự đồng cảm là: “Tôi hoàn toàn hiểu được cảm giác của anh. Nếu ở trong hoàn cảnh đó tôi cũng sẽ làm như vậy.”

Cách số 10: Khơi gợi sự cao thượng nơi người đối diện

Hàng động của con người diễn ra bởi những lý do thật sự, nhưng đôi khi lại được che giấu bởi một lý do tốt đẹp khác. Họ không nói lý do thật mà chỉ nói một cách chính thức về lý do tốt đẹp. Dù chúng ta có biết và chỉ trích thế nào đi nữa thì người đối diện vẫn hành động theo lý do thật, trong khi họ luôn muốn chúng ta tin vào lý do tốt đẹp mà họ đã nói ra.

Vậy sao chúng ta không tán thành lý do tốt đẹp đó của họ? “Nếu cứ nhìn vào mặt xấu của người khác, họ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Nhưng nếu khơi gợi sự cao thượng thì họ sẽ vươn đến những điều tốt hơn.”

Cách số 11: Trình bày vấn đề một cách sinh động

Khi thể hiện ý tưởng của mình một cách sinh động, chúng ta sẽ giúp nó mạnh mẽ và có sức thuyết phục hơn. Để người khác chú ý và quan tâm, chỉ trình bày sự kiện và chi tiết là chưa đủ. Việc trình bày phải được cải thiện cho sinh động hơn bằng nhiều kỹ thuật khác nhau.

Cách số 12: Kêu gọi người khác có tinh thần vượt lên thử thách

Ai cũng đều mong muốn có cơ hội để thử sức, bứt phá, thể hiện, chứng minh giá trị thực của mình, phát triển và giành được thắng lợi. Bằng cách kêu gọi tinh thần này ở người khác, chúng ta sẽ tạo được mối quan hệ tốt đẹp và thiện cảm từ họ.

Lâm Minh Chánh – Founder Quản Trị và Khởi Nghiệp

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

Thánh hội họa Raphael – khí chất của một vị hoàng tử

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply