Image default
Tuyển tập Sách

8 tựa sách phiêu lưu kinh điển đưa bạn đến một thế giới khác

Help us vote

Đảo giấu vàng, Gulliver du ký, Pinochino – Cậu bé người gỗ… là những tác phẩm khiến thế giới trong mắt chúng ta trở nên rộng lớn và kỳ bí hơn.

Hai vạn dặm dưới đáy biển – Jules Verne

Tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển của Jules Verne.
Tác phẩm Hai vạn dặm dưới biển của Jules Verne.

Mua Sách Tiết kiệm: 25.000 ₫ (20%)

Người ta cho rằng vực Marianna đã là nơi sâu nhất thế giới, nhưng cái vực nổi tiếng đó mới chỉ sâu 11.000 mét thôi, Jules Verne – cha đẻ của thể loại tiểu thuyết “khoa học viễn tưởng” đã từng đưa nhân loại khám phá đáy biển nơi sâu hai vạn dặm (32.000 km).

Đọc tác phẩm, độc giả không khỏi sửng sốt trước những “kỳ quan” lộng lẫy, tựa như một bộ phim 3D được dựng bằng óc tưởng tượng phong phú và ngôn ngữ linh hoạt. Đó là những cuộc dạo chơi dưới đáy biển thơ mộng của thuyền trưởng Nemo, là chuyến săn cá mập hay chiến đấu với bạch tuộc khổng lồ nguy hiểm, là hành trình đến những vùng biển sâu và tối tăm nhất mà con người chưa từng khám phá và hơn thế nữa là chinh phục cực Nam của Địa cầu.

Đọc Hai vạn dặm dưới đáy biển, độc giả bị cuốn vào những mơ mộng nguyên sơ của một đứa trẻ trước những điều kỳ lạ, bí ẩn và mê hoặc trong một thế giới khác – thế giới tận sâu trong lòng đại dương – nơi mà con người chưa thể khám phá hết.

Đảo giấu vàng – Robert Stevenson

Đảo giấu vàng - Robert Louis Stevenson.
Đảo giấu vàng – Robert Louis Stevenson.

Mua Sách Tiết kiệm: 13.600 ₫ (20%)

Có cô bé, cậu bé nào lại không mơ mộng về những hòn đảo châu báu. Chúng có thể nhỏ bé hoặc to lớn, có thể kỳ vĩ hoặc hoang sơ, biệt lập giữa một vùng biển lạ hay ẩn giấu giữa hàng vạn đảo quen, nhưng chắc chắn, chúng ẩn chứa đầy nguy hiểm và bí mật.

Đảo giấu vàng của Stevenson chính là một hòn đảo như thế. Cuộc đời của cậu bé Jim Hawkins có lẽ sẽ chẳng có gì, nếu không vì một cơ duyên xảo hợp có được tấm bản đồ bí ẩn của một cựu cướp biển đang trốn chạy đồng bọn. Jim, điền chủ John Tralawney và bác sĩ Lee Livesey đã quyết định lên đường tìm kiếm số kho báu này. Và cuộc phiêu lưu trốn chạy bọn phản loạn, hành trình lạc khỏi nhóm rồi gặp gỡ một người kỳ lạ trên hoang đảo của Jim đã bắt đầu…

Ngay từ khi sinh ra, Robert Stevenson đã mắc bệnh lao, khi lớn lên, ông dành phần lớn thời gian nằm trên giường bệnh. Nhưng óc tưởng tượng tuyệt vời đã đưa Robert đến những miền đất xa lạ của thế giới. Ông đã sáng tạo nên một Đảo giấu vàng từ khát khao được đón nhận thế giới bên ngoài.

Gulliver du ký – Jonathan Swift

Sách Gulliver du ký - tác giả Jonathan Swift
Sách Gulliver du ký – tác giả Jonathan Swift

Mua Sách Tiết kiệm: 17.800 ₫ (20%)

Gulliver du ký hay Những cuộc phiêu lưu của Gulliver được viết vào năm 1726 và chỉnh sửa năm 1735, là tác phẩm kinh điển của văn học Anh và thế giới. Cuốn sách kể về những cuộc hành trình kỳ lạ nhưng vô cùng tuyệt vời của chàng bác sĩ – thủy thủ Gulliver đến những vùng đất kỳ lạ và mới mẻ.

Đó là xứ Lilliput với những con người tí hon mà tham vọng lại vô cùng lớn, là Brobdingnang, đất nước của người khổng lồ thông minh, nhân đức hay chuyến phiêu lưu tới Laput và xứ BaniBac, vùng đất của những người bất tử và cuối cùng là cuộc phiêu lưu đến xứ Huin. Mỗi xứ sở mới lạ mà Gulliver đi đến đều là một chuyến đi có một không hai, hấp dẫn và lôi cuốn mọi độc giả.

Đất rừng phương Nam – Đoàn Giỏi

Tác phẩm Đất rừng phương nam của nhà văn Đoàn Giỏi.
Tác phẩm Đất rừng phương nam của nhà văn Đoàn Giỏi.

Mua Sách Tiết kiệm: 12.000 ₫ (20%)

Sau hơn nửa thế kỷ cầm bút, Đoàn Giỏi được ghi nhận là một trong số ít nhà văn Việt Nam đã dành cả cuộc đời gắn bó với một vùng đất. Ông là nhà văn Nam Bộ với tính cách “đặc biệt Nam Bộ”.

Xuất thân là họa sĩ, Đoàn Giỏi vẽ thiên nhiên bằng thứ văn chương đầy màu sắc. Trong Đất rừng phương Nam, ông mượn hành trình phiêu bạt của một cậu bé để giới thiệu địa danh này. Đó là một vùng đất rộng lớn với bạt ngàn rừng tràm, bập bềnh đò nước và mênh mông sông rộng. Đoàn Giỏi đã tái hiện thành công một thế giới vừa hoang dã, thô sơ, vừa trù phú, giàu có – thế giới thuở ông cha ta mở cõi, mang gươm, sống và chiến đấu với thiên nhiên hoang dã.

Ở Đất rừng phương Nam, cảnh vật và con người cùng hiện lên một cách sống động qua từng chi tiết nhỏ, từ những chiếc khăn rằn, xuồng, ghe, những chợ nổi, miệt vườn lúc nào cũng ăm ắp nhựa sống. Vùng đất phương Nam kỳ thú còn gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ khi được chuyển thể thành bộ phim truyền hình cùng tên.

Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio – Carlo Collodi

Một trong những ấn bản tiếng Việt cuốn Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio.
Một trong những ấn bản tiếng Việt cuốn Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio.

Mua Sách Tiết kiệm: 24.000 ₫ (20%)

Trí tưởng tượng tuyệt vời của Carlo Collodi đã thổi hồn vào một khúc gỗ, khiến Pinochino biết nói chuyện, có tâm tư, tình cảm, tính cách y như một con người. Từ đó, cậu bé người gỗ đã trở thành nhân vật kinh điển trên toàn thế giới. Đứa trẻ nào cũng đều biết đến câu chuyện cậu bé người gỗ có chiếc mũi tự dài ra mỗi lần nói dối.

Với tính cách trời sinh nghịch ngợm, hiếu động, Pinocchio không bao giờ nghe theo sự chỉ bảo của người lớn, tự lao vào những cuộc phiêu lưu có một không hai. Bị cáo và mèo lừa, Pinocchio đi theo chúng và rơi vào cạm bẫy của bọn cướp. Cậu còn phải vào tù 4 tháng, bị biến thành lừa và trở thành thức ăn của một con cá nhám khổng lồ.

Pinochino mang trong mình tính cách nổi loạn giống như bất kỳ đứa trẻ nào trong mỗi chúng ta. Lật giờ từng trang sách, bạn sẽ bồi hồi nhớ lại một thời cá tính bừng bừng cũng từng bỏ nhà đi chơi hay những lúc nói dối mà vẫn bị phát hiện. Nhưng điều quan trọng nhất là mỗi khi trở về gia đình, bạn vẫn được đón nhận trong vòng tay yêu thương của cha mẹ.

80 Ngày Vòng Quanh Thế Giới – Jules Verne

80 Ngày Vòng Quanh Thế Giới - Jules Verne
80 Ngày Vòng Quanh Thế Giới – Jules Verne

Mua Sách Tiết kiệm: 13.600 ₫ (20%)

80 ngày vòng quanh thế giới (tiếng Pháp: Le Tour du monde en quatre-vingts jours) là một tiểu thuyết phiêu lưu cổ điển của nhà văn Pháp Jules Verne, xuất bản lần đầu tiên năm 1873. Trong truyện, Phileas Fogg ở London và tùy tùng người Pháp vừa thuê tên là Passepartout cố gắng đi vòng quanh thế giới trong 80 ngày để đạt giải thưởng 20.000 bảng Anh do bạn của ông tại Câu lạc bộ Cải cách đưa ra.

Đi cùng với người tùy tùng Passepartout, ông rời London bằng tàu hỏa vào 8 giờ 45 tối ngày 2 tháng 10 năm 1872, và hẹn sẽ quay trở lại Câu lạc bộ Cải cách cùng thời điểm vào 80 ngày sau đó, vào 21 tháng 12. Ông đã gặp những rắc rối như thanh tra Fix hay soi mói, đại tá Proctor, chủ tàu Speedy, bị người bản địa tấn công, bị ra trước tòa án, vào ngục, con tàu Tankadere gặp bão, người giúp việc Passepartout bị chuốc rượu say nhưng cuối cùng ông đã vượt qua với lòng dũng cảm, kiên cường, bình thản trước khó khăn phải vượt qua.

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer – Mark Twain

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer - Mark Twain
Những Cuộc Phiêu Lưu Của Tom Sawyer – Mark Twain

Mua Sách Tiết kiệm: 17.800 ₫ (20%)

Ra đời năm 1876, hơn một trăm năm nay, Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer đã được người đọc ở nhiều lứa tuổi, nhiều dân tộc khác nhau yêu mến.

Tác giả không chỉ thuật lại một câu chuyện có hậu về chú Tom tinh nghịch và chú Huck lang thang, mà còn dựng lên một bức tranh hiện thực về môi trường bao quanh các nhân vật bé nhỏ, đặc biệt đi sâu vào thế giới bên trong của con người, miêu tả giản dị và chính xác tâm lý trẻ em. Tom Sawyer, nhân vật chính, cũng như Huck bạn em, khao khát một cuộc sống khác thường, một cuộc sống huy hoàng, lừng lẫy, sao cho mọi chú bé quen biết đều sầu não vì ganh tị, còn người lớn thì sững sờ vì kinh ngạc. Cùng với chiều sâu của nó, tác phẩm vẫn nhẹ nhàng tươi tắn, lấp lánh sắc màu rực rỡ. Nghệ thuật kể chuyện của Mark Twain cuốn hút và có sức hấp dẫn kì lạ. Người đọc luôn hồi hộp và luôn bị bất ngờ vì những bước ngoặt đầy kịch tính.

Vì vậy, cuốn sách được viết chủ yếu là để giải trí cho các em, nhưng không hẳn vì thế mà người lớn không bị hấp dẫn. Cuốn sách hàm ý nhắc lại một cách vui vẻ cho người lớn rằng: Có một thời họ đã như thế nào, đã cảm xúc, suy nghĩ, ăn nói ra sao và đôi khi đã lao vào những cuộc phiêu lưu kỳ quặc như thế nào.

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn – Mark Twain

Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn - Mark Twain
Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huckleberry Finn – Mark Twain

Mua Sách Tiết kiệm: 26.250 ₫ (25%)

Ernest Hemingway từng nói:

“Toàn bộ văn học Mỹ hiện đại đều thoát thai từ một cuốn sách của Mark Twain, đó là Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn”.

Sau những cuộc phiêu lưu cùng Tom Sawyer, Huck Finn được bà quả phụ Douglas đón về nuôi. Nhưng với bản tính ưa tự do, Huck không chịu nổi việc phải ăn vận sạch sẽ, học hành theo khuôn phép trưởng giả dù được sống giàu sang. Cộng thêm với việc người cha tưởng đã chết đột ngột trở về tiếp tục hành hạ, gây rắc rối cho cậu, Huck quyết định cùng Jim – một nô lệ da đen bỏ trốn – cùng xuôi dòng Mississippi, bắt đầu những cuộc phiêu lưu mới.

Nhiều chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra trong chuyến phiêu lưu. Không chỉ thế, Huck còn lâm vào những tình huống nguy hiểm khi bị cuốn vào cuộc tranh chấp giữa hai dòng họ với những cuộc đọ súng chết chóc… Nhưng cũng chính trong hoàn cảnh ngặt nghèo nhất, Huck đã nhận ra giá trị của cuộc sống để hướng về sự tự do và hết lòng giúp đỡ người nô lệ da đen tội nghiệp. Từ một cậu bé chỉ biết phá phách, Huck đã xác định rõ ràng mục đích sống, biết phân biệt đúng sai bằng trái tim thuần hậu và thoát khỏi những định kiến méo mó được nhồi nhét qua cách giáo dục sai trái.

Các nhà phê bình văn học đã đánh giá Những Cuộc Phiêu Lưu Của Huck Finn là tiểu thuyết ưu tú nhất của Mark Twain, bởi tác giả đã vận dụng một cách nhuần nhuyễn phương ngữ của nhiều vùng, nhiều tầng lớp người để diễn tả những trạng huống tâm lý phức tạp, cũng như mô tả xuất sắc cảnh vật thiên nhiên. Tác phẩm này đã lọt vào danh sách những tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại của văn học Mỹ, và rất nhiều lần được đưa lên màn ảnh.

Related posts

Top 10 cuốn sách “niềm tin” nổi tiếng hay thuộc hàng kinh điển

iSách

10 cuốn TED books hay có sức mạnh thay đổi hoàn toàn thế giới quan của bạn

iSách

12 cuốn sách kinh điển mà mỗi sinh viên nên đọc trước khi tốt nghiệp

iSách