Bố già (tiếng Anh: The Godfather) là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P. Putnam’s Sons

chi tiết
Bố già – The Godfather
5 (100%) 5 votes

Bố già (the Godfather) – Mario Puzo

Bố già (tiếng Anh: The Godfather) là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P. Putnam’s Sons. Tác phẩm là câu chuyện về một gia đình mafia gốc Sicilia tại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là Bố già (Godfather) Don Vito Corleone. Các sự kiện chính của tiểu thuyết xảy ra từ năm 1945 đến 1955 ngoài ra cũng đề cập đến thời thơ ấu và giai đoạn thanh niên của Vito Corleone vào đầu thế kỉ 20.

Độc giả Mỹ chẳng lạ gì tựa sách đó. Xuất bản năm 1969 với 11 triệu bản in được bán sạch, nó là quyển tiểu thuyết hay nhất viết về giới giang hồ, giới Mafia tại Mỹ. Thật nhiều lời khen chê về nó. Và như vẫn thường xảy ra ở Mỹ, mọi quyển sách “best-seller” đều được quay thành phim. The Godfather đã được hãng Paramount dựng thành phim, tài tử lừng danh Marlon Brando thủ vai chính, và cũng nhanh chóng trở thành cuốn phim ăn khách nhất lúc bấy giờ.

Trong tiểu thuyết của Mario Puzo, Bố GiàÔng trùm Don Vito Corleone, người gốc Sicily, một trong những thủ lĩnh tối cao của giới Mafia Mỹ. Kẻ thù căm ghét ông, khiếp sợ ông, khinh bỉ ông; ông như con rắn hổ mang nguy hiểm có đôi mắt chứa đựng một uy lực tối thượng nhìn thấy hết, biết hết, làm được hết. Nhưng đối với bạn bè, thân quyến, Bố Già gần như là một đấng toàn năng có thể cứu họ thoát khỏi những thế kẹt và nỗi oan ức mà ngay cả luật pháp cũng chẳng gỡ được. Ông đúng là “Mafia” theo cái nghĩa nguyên thủy của nó thuở ban đầu hình thành, nơi ẩn náu.

Bố già Mua Sách | Đọc Sách

Sự toàn năng tối thượng của “Bố Già” một phần do cái dũng trí khác thường của ông đem lại, phần khác là do những đồng đô-la trong tài sản đồ sộ của ông tạo ra. Balzac đã viết:”Đằng sau mọi gia sản kếch sù là một tội ác”. Đó cũng chính là câu mà Mario Puzo đã trích dẫn ở đầu chương I của tiểu thuyết như lời bình giới thiệu nhân vật “Bố Già” của mình. Ông còn cẩn thận ghi chú thêm: Tất cả nhân vật trong truyện đều là hư cấu, và bất kỳ sự trùng hợp nào nếu có… đều là ngẫu nhiên. Ngày nay, chúng ta hiểu được sự thận trọng của tác giả khi viết lời ghi chú đó. Tiểu thuyết của ông quả thực đã dựa trên những chi tiết có thực về những con người có thực.

Nhiều tư liệu gần đây về Mafia và “The Godfather” cho chúng ta biết rằng nhân vật “Bố Già” ngoài đời chính là Don Vito Cascio Ferro, một trong những thủ lĩnh quan trọng đầu tiên của giới Mafia Ý di cư sang Mỹ. Ông cầm đầu giới giang hồ ở Sicily, và sau đó thống lãnh nhóm “Mano Nero” (Bàn tay đen), một nhóm chuyên tống tiền và cưỡng đoạt. Nhóm này chính là tiền thân của giới Mafia Mỹ, hiện nay được gọi là tổ chức “La Cosa Nostra” (Chuyện làm ăn của chúng ta). Những người nghiên cứu về vấn đề Mafia viết rằng cách đây hơn 50 năm, trong bè đảng của Don Vito Cascio Ferro đã sản sinh ra các thủ lãnh Mafia mới ở Mỹ và họ đã du nhập những ngành làm ăn bất chính vào Mỹ rồi phát triển chúng lên.

Ngoài Bố Già thực Don Vito Cascio Ferro, trong truyện còn có một nhân vật thực khác rất thú vị. “Kép” Johnny Fontane lại chính là Frank Sinatra, ca sĩ và tài tử nổi tiếng của Mỹ trong thập niên 60, bạn thân của Tổng Thống Reagan và là một trong những nghệ sĩ Mỹ giàu nhất hiện nay.

Tuy Mario Puzo vẽ lên những nhân vật tiểu thuyết là cái bóng phản của ông X, ông Y…sừng sỏ có thực ngoài đời như đã dẫn ở trên, những điều ông tiết lộ chẳng phải là cái gì khiến độc giả bàng hoàng, sửng sốt lắm. Ngay cả những cảnh bạo lực, bắn giết trong truyện cũng vậy. Họ thích thú đọc, hồi hộp theo dõi, và dường như sẵn sàng tin vào tính chất xác thực của nó. Tin dễ dàng. Tin thanh thản.

Báo chí Mỹ ngày ấy viết rằng tuy có rất nhiều máu chảy trong Bố Già, nó dường như lại bao phủ lên giới giang hồ một màu sắc lãng mạn nào đó. Trong khía cạnh này thì “Bố Già” cũng giống phần lớn các sách, phim Mỹ viết về đề tài các tổ chức tội ác. Các nhân vật chính trong đó không chỉ là bọn găng-tơ, hay găng-tơ mại bản, mà còn mang dáng dấp của một anh hùng, một thần tượng. Họ có những cá tính độc đáo, họ sống trong những gia đình quyền quý xây dựng trên một nền tảng gia tộc chặt chẽ, vợ họ sùng đạo và cương trực, v.v… Hơn hết, người viết không lên giọng miệt thị tố cáo giới giang hồ, cái mầm độc gây nguy hại cho xã hội Mỹ. Bằng một cách nào đó, người đọc hay người xem được cho thấy rằng tội ác rõ ràng không thể tiêu diệt được, nó là một bộ phận không xoá bỏ được. “Thời Báo” đã có lần nhận xét: chính sự lãng mạn hoá các ông Trùm Mafia và giới giang hồ đó đã khiến cho nó trở thành một hiện tượng xã hội chấp nhận được và giúp nó phát triển.”

Phải chăng Mario Puzo chỉ dừng lại ở chỗ lãng mạn hoá một ông Trùm Mafia và những sự kiện bạo lực ác liệt chung quanh ông Trùm đó? Xây dựng nhân vật dựa trên những chất liệu có thật, ông đã tiểu thuyết hoá các con người thật dưới những nét miêu tả chân chất. Và chúng ta cũng không quên chủ định của tác giả ẩn sau câu trích dẫn đầu quyển sách: “Đằng sau mọi gia sản kếch xù là một tội ác.”

Giới thiệu “Bố Già” lần này, chúng tôi mong sẽ đem đến cho độc giả một hình ảnh xưa với những suy nghĩ mới về một hiện tượng phức tạp đang tồn tại trong xã hội Mỹ hiện nay.

Độc giả Review sách Bố Già – Mario Puzo

Tô Triều - Cộng đồng Mê Đọc Sách review sáchTô Triều - Cộng đồng Mê Đọc SáchKinh điển - Chỉ có thể dùng 2 từ này để nói về tác phẩm Bố Già. Thật may mắn cho tôi khi được đọc tác phẩm này vào dịp tết nguyên đán 2017. Nó đã gợi ra cho tôi nhiều suy nghĩ hơn về thế giới ngầm và một xã hội không chỉ ở Mỹ. Sau khi đọc xong tác phẩm, tôi đã phải tự hỏi rằng: Liệu tôi có thực sự đang sống cuộc đời như tôi muốn hay không? Hay những gì tôi nghĩ là tôi lựa chọn đang do một bàn tay, một thế lực nào đó sắp xếp sẵn từ trước? Những thế lực nào đang hùng mạnh và khiến cho thế giới này cân bằng. Nhân vật Bố Già - Vito Corleone và Michael Corleone đã để lại trong tôi ấn tượng quá sâu sắc. - Đừng bao giờ cho người khác thấy được đầu óc của mày.

Phan Hồng Hạnh review sáchPhan Hồng HạnhKhi mới đọc, tôi rất choáng trước ngôn từ của cuốn sách: thô bạo, mãnh liệt và lôi cuốn. Tôi là con gái nhưng đọc vẫn rất thích. Tôi nghĩ cuốn sách này sẽ rất hợp cho con trai.

Cốt truyện nói về một băng đảng mafia đứng đầu là Bố già.Những cuộc thanh toán và quá trình tiếp nối tổ chức sau khi Bố già mất là nội dung chính của câu chuyện. Truyện có những tình tiết rất bất ngờ và đau thương. Tôi vẫn còn nhớ mãi những cảnh giết người trong truyện, tả rất thực và vô cùng man rợ. Có vẻ như Mario Puzo không ngại tả những chi tiết thực như thế, lần đầu tiên tôi đọc một giọng văn khác lạ thế này.

Tôi rất thích nhân vật Bố già. Dù là trùm mafia, ông vẫn có những nét gì đó đời thường và nhân hậu, đọc rồi tôi cũng thấy rất bất ngờ. Nhân vật thứ hai mà tôi thích đó là người con Michael. Là một người không dính dáng gì đến việc của cha mình, là một sinh viên bình thường như bao người khác. Nhưng do cuộc sống luôn đưa đẩy, Michael dính vào con đường của cha mình và suốt đời không thể ra được. Michael có tính cách rất đàn ông và chững chạc làm tôi ngưỡng mộ.

Nhưng tôi nghĩ coi phim sẽ hay hơn rất nhiều. Phim Bố già được bầu là phim hay nhất mọi thời đại của nhiều trang web bình chọn. Và diễn viên đóng vai Bố già cũng được trao giải Oscar

Gin Bourne review sáchGin BourneTôi may mắn được đọc Bố Già này vào năm lớp 9 lên 10. Nói thế nào nhỉ ? Đây là cuốn duy nhất đến lúc ấy khiến tôi ngồi lỳ trong nhà 5 - 6 ngày liền. sáng dậy ăn sáng,ăn xong đọc,đọc xong ăn trưa,ăn xong đọc,cứ thế ,cứ thế... Một tuyệt tác như thế này thì ko cần mất công nhận xét làm gì nữa,ở đây mình chỉ muốn nhấn mạnh đến người dịch : Công tử Bắc Kỳ Ngọc Thứ Lang. Trước đây,tôi cũng ko biết đâu,nhưng rồi có thằng bạn khoe là nó đã đọc Bố Già. Hào hứng,tôi lập tức trao đổi,và xem luôn quyển của nó thì... ôi thôi. Không có ý gì nhưng có lẽ,nếu đã đọc bố già của Ngọc Thứ Lang thì các bản dịch khác đều là đồ bỏ cả, bỏ hết, thậm chí đọc tức anh ánh như bị sách đập vào mặt vậy, may vì thế mà đã không vội vàng đặt bố già trước đây trên tiki.

Bây giờ thì Bố Già dưới bản dịch của Ngọc Thứ Lang đã dc tái bản, tôi cảm thấy may mắn và mừng cho những bạn đang muốn đọc tuyệt tác này, chứ ko... Có lẽ nhiều bạn cứ tưởng là đã dc đọc bố già bản hay nhất,mà có khi còn không hề nghĩ có nhiều bản dịch khác. Không đâu ! Không đọc bố già của NTL thì với những người như tôi,có lẽ thà không đọc. Một Bố già với phong cách phóng khoáng Việt,được coi là hay hơn nguyên tác, người mà nhắc đến tên tp luôn phải đi kèm tên dịch giả . Nói chung dù nhiều năm tháng nhưng ấn tượng về lần đầu tiên được đọc 1 tuyệt tác khiến vs tôi,đây là tp hay nhất. Phải, hay nhất,bên trên các tp kinh điển khác. Đây cũng chính là một trong những đòn bẩy để tôi học Y khoa, để nó trở thành một phần cuộc sống tôi. Vì sao ư?? có lẽ trình độ tác giả đã lên đến quá thượng thừa, dù ko cần miêu tả nhiều, bên cạnh việc miêu tả giới cớm, nghệ sĩ, nhưng cũng đủ để với tôi, đây là một trong những truyện hay nhất cả về ngành Y.

Trần Yến Ái Vân review sáchTrần Yến Ái VânVới tác phẩm kinh điển Bố già lừng danh thiên hạ, chúng ta khống còn lời nào ngoài từ xuất sắc dành khen tặng cho tác giả Mario Puzo. Giọng văn được dịch khá bình dị và chân thật, khiến người đọc càng thêm thấm thía và cảm mến từng nhân vật trong truyện. Truyện xoay quanh cuộc sống gia đình Vito - một ông trùm mafia lừng danh nghĩa hiệp trên đất Mỹ tự do, từ thời trai trẻ của ông trùm cho đến khi kết hôn, lập gia đình và sau này là cuộc sống về già và những người con tính cách và cuộc sống đa dạng. Những tình tiết và thủ đoạn thanh trừng đẫm máu rất chân thật. Tác giả đã thổi cơn gió lạ vào kho truyện thế giới với chuyện đời, chuyện nghề, chuyện cuộc sống lấy cảm hứng từ một ông trùm Vito có thật. Trước đến nay mọi người đều kinh sợ khi nghe nhắc đến mafia. Cho rằng đó là những con người khát máu, nhẫn tâm và vô cùng tàn nhẫn. Nhưng sau khi gấp sách lại, một gia đình mafia thật đoàn kết và đáng quý, đáng ngưỡng mộ lại tràn ngập tâm hồn đọc giả. Thật vậy, chúng ta lại có dịp được khám phá một phần bí ẩn ít được quan tâm và khai thác của thế giới qua ngòi bút tài danh Mario Puzo!!!

Related posts

Chuyện Trò (Tản Văn)

iSách

Yển Sư – Tập 2

iSách

Cô Gái U80

iSách