Image default
Review Sách Tâm lý học

Đánh giá quá cao những gì đang có ngấm ngầm gây hại cuộc đời chúng ta như thế nào?

Help us vote

Trong các nghiên cứu về động lực thực sự đứng sau những quyết định được gọi là “Lý Trí”, giáo sư Dan Ariely của trường đại học Duke đã chỉ ra nhiều sai lầm tâm lý khiến chúng ta đưa ra những quyết định Phi lý trí mà chúng ta không nhận ra. Có những sai lầm ảnh hưởng trực tiếp tới chúng ta mà chúng ta không thực sự nhận ra được. Có thể tạm gọi đây là “Điểm mù” trong mỗi con người.

Một trong những sai lầm nghiêm trọng này là quan niệm về sự sở hữu. Trong nghiên cứu của mình, giáo sư Dan Ariely đã chỉ ra 03 THÓI QUEN VỀ SỞ HỮU03 ĐẶC TÍNH CỦA SỞ HỮU vô tình đang làm hại cuộc sống của chúng ta.

Suy nghĩ sai lầm về Sự Sở Hữu này thực sự ảnh hưởng như thế nào và cách giải quyết ra sao, mời các bạn tham khảo:

03 thói quen “Phi Lý Trí” về sở hữu:

Phi Lý Trí Mua Sách | Đọc Sách

– Thói quen 01: Chúng ta thường xuyên yêu quý những gì chúng ta đã có.

Giả sử, bạn quyết định bán đi chiếc xe đạp cũ. Bạn sẽ bắt đầu nhớ về những kỷ niệm ngọt ngào với chiếc xe như: Đã từng cùng người yêu gò lưng đạp trên dốc Con rồng, rồi những lần đang hối hả phi từ trường về nhà thì cơn mưa rào ào ào đổ xuống, chạy không kịp thế là ướt nhẹp hết cả… Không chỉ có vậy, bạn sẽ còn liên tưởng tới nhiều sự việc khác nữa và nó diễn ra rất nhanh chóng.

– Thói quen 02: Tập trung quá nhiều vào những điều chúng ta có thể bị mất hơn là những gì chúng ta có thể có.

Thói quen này khiến chúng ta định giá sai lầm khi đưa ý định bán chiếc xe đạp yêu quý. Chúng ta thường nghĩ về những gì sẽ mất (quyền sở hữu chiếc xe đạp) hơn là những gì chúng ta sẽ có (tiền bù vào để mua một chiếc xe máy). Cảm xúc mà chúng ta dành cho sự mất mát là vô cùng mạnh mẽ. Nó khiến cho chúng ta đưa ra quyết định không sáng suốt và vô tình làm tuột mất cơ hội bán được chiếc xe vì định giá quá cao.

Ngay khi bắt đầu nghĩ tớI việc từ bỏ tàI sản của mình, đó cũng là lúc ta đang thương xót cho sự mất mát.

Thói quen 03: Chúng ta cho rằng người khác sẽ nhìn nhận một sự vật, một hiện tượng đó dưới góc độ của chúng ta.

Chúng ta kỳ vọng người mua chiếc xe đạp sẽ chia sẻ những kỷ niệm của chúng ta, và kỳ vọng luôn họ cũng sẽ nâng niu chiếc xe đã gắn bó với cả cuộc đời sinh viên của chúng ta. Đáng tiếc là người mua sẽ chỉ chú ý tới việc chiếc xe đạp đã có thời gian sử dụng ít nhất 4 năm, nước sơn đã cũ, lốp đã mòn và xích thì quá chùng…

02 đặc tính của việc sở hữu:

ĐẶC TÍNH 01: Bạn bỏ càng nhiều công sức vào cho việc gì đó, bạn càng cảm thấy sự sở hữu dành cho nó càng tăng lên.

Ví dụ dễ hiểu nhất là để có đủ tiền mua một cái xe đạp, bạn phải đi làm thêm và tích cóp cả 3-4 tháng trời. Bạn sẽ cảm thấy trân trọng hơn chiếc xe đạp của mình. Thực chất khi đó, cảm giác sở hữu là mạnh mẽ nhất. Đặc biệt là khi bạn còn mua decal về dán, trang trí và lau chùi chiếc xe mỗi ngày nữa. Giáo sư Mike Norton thuộc đại học Harvard đặt tên thuật ngữ cho hiện tượng này là “Hiệu ứng Ikea“.

ĐẶC TÍNH 02: Chúng ta cảm thấy quyền sở hữu ngay cả trước khi chúng ta sở hữu một vật gì đó. Đặc tính này được gọi ngắn gọn là “QUYỀN SỞ HỮU ẢO“.

Có 02 ví dụ cụ thể về “Quyền sở hữu ảo” được áp dụng mà chúng ta thấy mỗi ngày đó là:

VD 01: Lái xe trải nghiệm từ các hãng xe ô tô. Các đại lý bán xe ô tô luôn duy trì chương trình “LÁI THỬ” khiến cho khao khát sở hữu và cảm giác sở hữu trở nên mãnh liệt hơn trong suy nghĩ của khác hàng và điều đó sẽ giúp cho cơ hội bán được hàng cao hơn.

VD 02: Dùng thử miễn phí 30 ngày, hoặc hoàn tiền trong vòng 30 ngày của Thế giới di động. Việc này sẽ khiến cho khách hàng yên tâm hơn và tạo ra tâm lý: “Nếu mình không thích, mình vẫn có thể trả lại cơ mà”. Nhưng thực chất không phải như vậy. Đây chính là cách mà Thế giới di động đẩy chúng ta đi tới quyết định sẽ lấy sản phẩm. Chúng ta sẽ dần dần coi sản phẩm đang sử dụng là của mình và cho rằng việc phải trả lại là MỘT MẤT MÁT.

Sự sở hữu không chỉ giới hạn với đồ vật. Nó cũng đúng với các quan điểm. Và đây có thể chính là ĐIỀU ĐÁNG GIÁ NHẤT. Khi chúng ta sở hữu một ý kiến, một quan điểm – CHÚNG TA THƯỜNG YÊU QUÝ NÓ HƠN MỨC CHÚNG TA NÊN YÊU QUÝ và trao cho nó một giá trị cao hơn giá trị thực tế. Và chúng ta gặp rắc rối trong vấn đề từ bỏ những suy nghĩ này vì chúng ta không chịu được suy nghĩ phải mất nó. Và đây chính là nguyên nhân tạo ra cho chúng ta một tư tưởng cứng nhắc, không hiệu quả.

Chưa có cách nào để chữa các bệnh liên quan đến sự sở hữu cả. Nhưng khi hiểu về nó sẽ rất có ích. Chúng ta sẽ bớt bị cám dỗ bởi các lời mời chào. Bớt phải sống trong cảm giác khó chịu khi đang đi xe tay ga mà chuyển qua đạp xe đạp.

Giáo sư Dan Ariely cũng đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề sở hữu mà chúng ta có thể tham khảo như sau:

– Nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ đặc biệt là dưới góc độ không phải là người sở hữu chúng.

– Đặt ra một khoảng cách giữa bản thân và món đồ đang quan tâm.

Đối với những Suy Nghĩ – Quan Điểm – Ý Kiến điều này cũng áp dụng tương tự.

Khi chúng ta có thể nhìn nhận một vấn đề dưới nhiều góc độ, Chúng ta sẽ học hỏi nhiều hơn. Và cái tôi sẽ giảm xuống một chút.

Một câu nói rất hay mà các bạn có thể tham khảo: “Cái Tôi của ai nhỏ bé thì tâm lượng người đó mênh mông!

Tham khảo

– Sách “Phi Lý Trí” của tác giả Dan Ariely.

Tô Triều

Related posts

Ngọn gió trong lành của 'Mùa hè đó, gió thổi tôi đi'

iSách

Đọc thơ Phapxa Chan: 'Ít nhất cũng khiến lòng ta bớt tủi'

iSách

'Ngôi nhà thạch lựu' – chất đẹp của hồn

iSách