Wednesday , 21 March 2018
Home » Tâm lý học » Con người có thể cải thiện tâm lý nhờ thói quen đọc sách
Con người có thể cải thiện tâm lý nhờ thói quen đọc sách
Đọc sách là một trong những cách thư giãn được nhiều doanh nhân nổi tiếng như Bill Gates áp dụng.

Con người có thể cải thiện tâm lý nhờ thói quen đọc sách

Con người có thể cải thiện tâm lý nhờ thói quen đọc sách
Help us vote

Với nhiều người, việc đọc chỉ để giải trí. Nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng tích cực của thói quen ít tốn kém này với tâm lý con người.

Tác giả Game of Thrones – George R.R. Martin – từng phát biểu: “Người đọc sách sống một nghìn cuộc đời trước khi chút hơi thở cuối, người không đọc sách chỉ sống một cuộc đời”. Quan điểm này được nhiều độc giả đánh giá cao bởi mỗi cuốn sách cho bạn cơ hội tìm hiểu và cảm nhận cuộc sống từ nhiều lăng kính, qua nhiều nhân vật.

Tiến sĩ tâm lý Joyce Billington giải thích: “Đọc sách đem đến những trải nghiệm mới lạ và ý nghĩa, tạo điều kiện cho con người có tầm nhìn và hiểu biết mới”. Những người lười đọc sách thường có cái nhìn một chiều, phiến diện, quan điểm của họ về cuộc sống thường bị hạn chế trong những trải nghiệm riêng của bản thân.

Sách mở rộng sự hiểu biết, làm giảm căng thẳng và cho người đọc cái nhìn tổng quát, không thành kiến về các vấn đề trong cuộc sống. Đọc sách là cách tiết kiệm và nhanh chóng nhất để loài người tiếp cận và đánh giá vấn đề từ các quan điểm khác nhau.

Con người có thể cải thiện tâm lý nhờ thói quen đọc sách
Đọc sách là một trong những cách thư giãn được nhiều doanh nhân nổi tiếng như Bill Gates áp dụng.

Trong các dòng văn học, tiểu thuyết có chức năng đặc biệt giúp khơi gợi trí tưởng tượng, giúp con người dễ dàng tiếp nhận ý tưởng mới. Đặc biệt là truyện viễn tưởng, dù là những câu chuyện và con người không có thật nhưng sách lại giúp độc giả có thêm nhiều hiểu biết xã hội.

Nghiên cứu về sự liên kết giữa truyện viễn tưởng và chỉ số IQ đã tìm ra, những người hâm mộ văn học viễn tưởng thường đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra IQ.

Kết quả ngược lại với những ứng viên không đọc truyện viễn tưởng hoặc không đọc sách. Nhìn tình huống từ các quan điểm khác nhau khiến con người dễ đồng cảm với nhau.

Đặc biệt, nghiên cứu trên còn kết luận, dù chỉ đọc sách với thời gian ít như 30 phút/tuần cũng sẽ cải thiện tâm trạng người đọc đến 20%. Vậy nên hãy duy trì thói quen đọc sách.

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

"Tôi đang tận hưởng hiện tại" - Lời nói dối phổ biến nhất

“Tôi đang tận hưởng hiện tại” – Lời nói dối phổ biến nhất

Khi lên cấp 3, bạn cảm thấy thời cấp 2 vô tư thật tuyệt với. Khi vào Đại học, bạn lại nhớ hội bạn cấp 3. Đến khi tốt nghiệp xong, bạn chỉ muốn quay về học Đại học.

Leave a Reply