Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc là tác phẩm gây được tiếng vang lớn của Paul Auster bao gồm hai phần riêng biệt là viết về cha trong “Chân dung một người vô hình” và về những trải nghiệm của bản thân trong “Sách của kí ức”.

chi tiết
Help us vote

Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc là sự tái hiện quá khứ theo một cách không giống ai, theo một chiều không gian không ai của tác giả. Chịu ảnh hưởng sâu sắc từ phân tâm học và thuyết tiên nghiệm, tác phẩm là sự pha trộn giữa những trải nghiệm của bản thân, gia đình và chủ nghĩa vô thường, để từ đó tìm kiếm nhân dạng và ý nghĩa của đời người.

Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc là tác phẩm gây được tiếng vang lớn của Paul Auster bao gồm hai phần riêng biệt là viết về cha trong “Chân dung một người vô hình” và về những trải nghiệm của bản thân trong “Sách của kí ức”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu với tủ sách Cánh cửa mở rộng

Nhà toán học đoạt giải Fields chưa bao giờ hết hào hứng khi nói về tình yêu của anh với sách. Theo tiết lộ của nhà văn Phan Việt, GS Ngô Bảo Châu từng thử dịch sách, đó là cuốn Khởi sinh của cô độc (Paul Auster).

GS Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt, đồng sáng lập tủ sách Cánh cửa mở rộng của NXB Trẻ, vừa có buổi trò chuyện về tủ sách với độc giả tại Thư viện Hà Nội chiều 1/8.

Nhân dịp này, tủ sách ra ba đầu sách mới: Núi thần của Thomas Mann, Khởi sinh của cô độc của Paul Auster, Tất cả chúng ta đều là cá của Neil Shubin.

Nhà toán học từng tập làm dịch giả

Ngoài Núi thần vốn là tác phẩm văn học mà GS Châu yêu thích nhất (như TT&VH đã đưa tin), thì Khởi sinh của cô độc cũng là cuốn sách mà anh có kỷ niệm riêng tư sâu sắc. GS biết đến quyển sách qua một bài viết của họa sĩ Trần Trọng Vũ ghi lại cảm nhận khi lần giở lại các di cảo của người cha là cố nhà văn Trần Dần. Trong Khởi sinh của cô độc, người kể chuyện cũng ở trong hoàn cảnh tương tự với họa sĩ Vũ.

GS Ngô Bảo Châu (phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán, ở giữa là cuốn Khởi sinh của cô độc. Ảnh: Mi Ly
GS Ngô Bảo Châu (phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán, ở giữa là cuốn Khởi sinh của cô độc. Ảnh: Mi Ly

Còn GS Châu? Anh kể: “Biết cuốn sách từ khi đó nhưng đến năm ngoái, tôi mới tìm đọc, vì đó là lúc tôi cảm thấy quá khứ của mình đang đổ vỡ, sắp tan biến. Tôi đọc cuốn sách vì có nhu cầu níu kéo lại quá khứ”.

Sau khi đọc xong, GS đã thuyết phục nhóm thực hiện đưa cuốn này vào tủ sách. Chính anh dịch chương đầu, theo nhà văn Phan Việt thì “anh Châu dịch đoạn đó rất hay nhưng không thể tiếp tục công việc vì quá bận”.

Không có lý do gì để nghi ngờ lời kể này vì GS Châu từng viết các đoạn giới thiệu sách ngắn đều cuốn hút và đậm chất văn chương, khiến người đọc ngạc nhiên về khả năng viết của một nhà toán học. Về sau, Khởi sinh của cô độc đến với độc giả Việt Nam qua bản dịch của dịch giả Phương Huyên.

Khởi sinh của cô độc không hề khó đọc như cái tên nghe khá “hàn lâm” của nó. Văn phong của cuốn sách rất hấp dẫn, mô tả hành trình người con trở về ngôi nhà nơi người cha quá cố đã sống và cố hình dung ra sự cô độc của người cha.

Cánh cửa mở rộng là tủ sách dịch có nhiều tựa sách hay, bản in đẹp của NXB Trẻ. Về tủ sách này, nhà văn Phan Việt đã trả lời phỏng vấn TT&VH trong bài “Cánh cửa mở rộng phải hài hước và điên rồ hơn (đăng trên TT&VH Cuối tuần ra ngày 26/7).

Giới thiệu tác giả:

Cánh Cửa Mở Rộng - Khởi Sinh Của Cô Độc ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Cánh Cửa Mở Rộng – Khởi Sinh Của Cô Độc ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Paul Benjamin Auster – nhà văn, đạo diễn người Mỹ được biết đến với những tác phẩm pha trộn giữa chủ nghĩa hiện sinh và tiểu thuyết tội phạm.

Ông sinh ngày 3/2/1947 tại Newark, New Jersey trong một gia đình Do Thái trung lưu. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông đến Paris và dịch các tác phẩm văn học Pháp kiếm sống. Khi về lại Mỹ, ông sáng tác thơ, tiểu thuyết và tiếp tục dịch thuật.

Auster hiện là phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà văn Hoa Kỳ (PEN American Center). Ông từng nhận được rất nhiều giải thưởng như Giải thưởng văn học quốc tế IMPAC các năm 2001, 2004, 2005 2007, 2008, 2010, 2011, 2012,…

Một số tác phẩm tiêu biểu của ông là The New York Trilogy (1987), Moon Palace (1989), The Brooklyn Follies (2005)… Ở Việt Nam, Paul Auster được biết đến qua cuốn Khởi sinh của sự cô độc (The Invention of Solitude) đã được Nhà xuất bản Trẻ phát hành vào năm 2013.

Related posts

Cuộc Đời Yêu Dấu

iSách

Cuộc Gặp Gỡ Mùa Hè

iSách

Cô Dâu Mất Chồng

iSách