Wednesday , 23 January 2019
Home » Tin tức » Công bố các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Man Booker 2017

Công bố các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Man Booker 2017

Công bố các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Man Booker 2017
Help us vote

Ngày 13/9, hội đồng giám khảo giải Man Booker đã công bố 6 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo năm 2017.

Sau nhiều tháng tuyển chọn, cuối cùng hội đồng giám khảo đã tìm ra 6 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ tranh tài cho vị trí quán quân của giải Man Booker năm 2017. Ba trong sáu tác phẩm được đề cử thuộc về các tác giả mới, số còn lại là những tên tuổi lớn trong nền văn học.

Cong bo cac tac pham lot vao vong chung khao Man Booker 2017 hinh anh 1 6 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo Man Booker 2017.

Danh sách vòng chung khảo năm nay có sự góp mặt của 3 tác giả người Mỹ bao gồm Paul Auster, George Saunders và Emily Fridlund; 2 nhà văn người Anh Fiona Mozley và Ali Smith cùng một tiểu thuyết gia Pakistan Mohsin Hamid.

Các tác phẩm tranh tài cũng có nội dung vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu như Lincoln in the Bardo của George Saunders kể về vị tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln trong chuyến viếng thăm mộ con trai Willie thì trong 4321, Paul Auster lại kể về cuộc đời của một cậu nhóc Archibald Isaac Ferguson với bốn con đường đời tưởng tượng khác nhau.

Trong khi Fiona Mozley với cuốn Elmet chọn kể về mối quan hệ cha con không hòa thuận của một gia đình sống ở ngoại ô Yorkshire nước Anh, History of Wolves của Emily Fridlund lại là câu chuyện của cô gái nhỏ Linda sống cùng cha mẹ tại khu làng biệt lập vùng Minnesota, Mỹ với những ham muốn non trẻ của tuổi dậy thì.

Mohsin Hamid xây dựng Exit West là một mối tình lãng mạn giữa hai con người trẻ tuổi trong bối cảnh bom đạn và bạo lực khiến họ phải xa xứ thì Ali Smith lại biến Autumn thành một bức tranh đầy màu sắc của văn hóa và nghệ thuật đương đại.

Cong bo cac tac pham lot vao vong chung khao Man Booker 2017 hinh anh 2 Từ trái qua phải: Fiona Mozley, Mohsin Hamid, Ali Smith, George Saunders, Emily Fridlund và Paul Auster. 

Trong số 13 tác phẩm được công bố trong vòng chung khảo Man Booker 2017, những tên tuổi lớn như Arundhati Roy với The Ministry of Utmost Happiness, Colson Whitehead với The Underground Railroad, tác phẩm đã đoạt giải thưởng Sách quốc gia Mỹ 2016 lại bất ngờ bị loại khỏi danh sách chung khảo năm nay.

Người chiến thắng Man Booker 2017 sẽ được công bố vào ngày 17/10/2017 với số tiền thưởng lên đến 50.000 bảng Anh (tương đương 1.5 tỷ đồng). Paul Beatty đã vinh dự nhận được số tiền thưởng này với chiến thắng năm 2016 nhờ vào cuốn sách The Sellout.

Cong bo cac tac pham lot vao vong chung khao Man Booker 2017 hinh anh 3 Paul Beatty và tác phẩm The Sellout chiến thắng giải Man Booker 2016.

Chiến thắng của Beatty cũng đánh dấu lần đầu tiên một cuốn sách của tác giả Mỹ vinh dự nhận được giải thưởng cao quý của Anh. Năm nay, với sự góp mặt của 3 tác giả Mỹ, nhiều độc giả hâm mộ kỳ tích này sẽ xuất hiện thêm một lần nữa tại giải Man Booker.

Thu Hoài

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

‘Hoa si neu chi trong cho vao nhuan but truyen tranh thi chet sac’ hinh anh 1

‘Họa sĩ nếu chỉ trông chờ vào nhuận bút truyện tranh thì chết sặc’

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply