Monday , 18 February 2019
Home » Tác giả » Cu Trí: ‘Đàn ông thực sự trưởng thành khi có con’
Sách Đàn ông trưởng thành không vô tâm của Cu Trí.
Sách Đàn ông trưởng thành không vô tâm của Cu Trí.

Cu Trí: ‘Đàn ông thực sự trưởng thành khi có con’

Theo tác giả Đàn ông trưởng thành không vô tâm, thước đo một người đàn ông không chỉ nằm ở thành đạt, mà quan trọng hơn phải là tình cảm dành cho gia đình.

Đàn ông trưởng thành không vô tâm là cuốn sách mới phát hành của tác giả Cu Trí (Hoàng Minh Trí). Anh vốn là một hot blogger, nhà báo nên nhạy bén với các vấn đề nóng của xã hội. Trong cuốn sách này, anh kể những câu chuyện, trải nghiệm bản thân, từ đó thể hiện quan điểm với một số vấn đề nóng trong xã hội. Câu chuyện đời sống gia đình ra sao trong một xã hội hiện đại đầy áp lực, người đàn ông có vai trò gì với hạnh phúc gia đình… được Cu Trí mổ xẻ.

Cuộc sống hiện đại phân chia tình cảm gia đình

– Có phải vì đàn ông hay mang tiếng vô tâm mà anh viết sách với tên “Đàn ông trưởng thành không vô tâm”?

– Về chuyện đặt tên sách, tôi đưa ra khoảng 10 cái tên, cùng với đơn vị xuất bản bàn với nhau. Hai bên nâng lên đặt xuống, và trong một lúc căng thẳng nhất thì tôi nói “tùy các bạn, muốn chọn gì cũng được”. Đó là một lựa chọn thôi.

– Vậy cái tên liên quan như thế nào tới nội dung sách?

– Các bài viết trong này liên quan tới câu chuyện gia đình, mối quan hệ người đàn ông trong gia đình đối xử với con cái. Quan điểm về người đàn ông trưởng thành.

Tôi luôn nghĩ, người đàn ông thực sự trưởng thành từ khi bắt đầu có con. Nên cái tên sách cũng có liên quan là như vậy.

– Vì sao anh nói khi trở thành cha, người đàn ông mới thực sự trưởng thành?

– Các cụ bảo sinh con rồi mới sinh cha. Người đàn ông khi có con, thì mới thấu hiểu nỗi vất vả của mẹ mình. Chăm con mới thấu hiểu lòng cha mẹ. Lúc ấy người đàn ông mới giật mình, bớt bia rượu, bớt đi chơi đi một tí. Anh ta còn có trách nhiệm với một bản sao về người chồng trong tương lai, chính là đứa con mình.

– Quá trình anh viết cuốn sách này ra sao?

– Ngay từ nhỏ tôi sống với mẹ, chị và các cô. Nên tâm hồn và cách suy nghĩ của tôi hơi phụ nữ một chút. Sau này tôi thấy người đàn ông mà viết về con đúng là hơi ít thật. Họ thường nói về những thứ to tát.

Nhưng câu chuyện gia đình luôn là thứ gần gũi. Khi viết về gia đình, tôi thử đặt mình vào tâm trạng, cách suy nghĩ của người phụ nữ. Các bài viết ấy được đón nhận, và tôi phát triển cách viết đó.

-Tại sao nhiều người phụ nữ nói đàn ông vô tâm, mà đàn ông lại không giải thích trước “cáo buộc” đó?

– Cuộc sống hiện đại phân chia, gián cắt tình cảm con người rất lớn bởi những thứ bên ngoài cửa gia đình. Rất nhiều cạm bẫy, bia rượu, công việc, thời gian của người đàn ông dành cho gia đình bị cắt xén.

Đàn ông thường đổ lỗi bằng những thứ to tát như đi kiếm tiền, hoặc đưa ra những thứ để ngụy biện. Và tỷ lệ ly hôn cao cũng bởi những chuyện như vậy, nó không đến từ câu chuyện hào nhoáng như chồng chiều vợ thì phải mua cái xe đẹp tặng vợ. Khi qua cái ngưỡng của vật chất, con người trở lại với tình cảm, sự quan tâm tới nhau.

Đôi khi, người ta quên đi tình cảm, bọc vỏ nó bằng những thứ đẹp đẽ mà mạng xã hội hay khoe khoang, mà thực chất bên trong những đẹp đẽ đó, mối quan hệ đã mục ruỗng từ lâu rồi.

– Trong nhiều tiêu chí đánh giá người đàn ông, tại sao anh chọn vô tâm để đánh giá sự trưởng thành?

– Đàn ông có rất nhiều thứ để lộ ra bên ngoài: đẹp trai, tài giỏi, tài hoa. Nhưng cái sâu xa hơn, là sự quan tâm của họ dành cho gia đình. Tôi luôn để ý xem thực sự người đàn ông có quan tâm đến gia đình không.

Nhiều người lên mạng xã hội biểu diễn sự yêu thương con, nhưng đó là cái vỏ. Nhiều người chẳng đoái hoài đến gia đình. Rất nhiều người lên mạng làm màu để lấy nước mắt, để đám đông tôn vinh “tôi là người đàn ông hạnh phúc”. Nhưng đó chỉ là cái hời hợt. Tôi rất mong nhìn thấy sự quan tâm của người đàn ông đúng nghĩa cho người họ yêu thương quanh mình.

Sách Đàn ông trưởng thành không vô tâm của Cu Trí.
Sách Đàn ông trưởng thành không vô tâm của Cu Trí.

Đàn ông cần vực lại tình cảm gia đình

– Sự quan tâm gia đình lâu nay được coi là thiên chức của phụ nữ. Liệu quan điểm của anh có ngược chiều với số đông?

– Tôi đang hành xử đúng bản năng, đi đúng bản năng. Câu chuyện tình cảm giữa con người với con người không bao giờ cũ. Trước đây, thời đói nghèo, thời gian cha mẹ dành cho con cái nhiều hơn. Bố mẹ đi làm tầm 4, 5 giờ chiều là về nấu nướng, tắm rửa cho con ăn…

Cuộc sống hiện đại, người ta có thể cho đi ăn ngoài hàng, tưởng là ngon miệng, nhưng nó làm bai hạnh phúc gia đình, tính gắn kết càng ít đi. Gia đình không còn sự chuẩn bị làm bếp, quây quần bên nhau nữa…

Bởi vậy, những chi tiết rất nhỏ như người đàn ông đứng sửa một cái bàn, cái ghế… lại là hành động rất ý nghĩa.

Đàn ông bây giờ cần phải vực lại tình cảm của con người đúng như văn hóa người Việt: người đàn ông phải chăm sóc, quan tâm tới gia đình.

– Vậy còn quan điểm người đàn ông làm công to việc lớn thì sao?

– Nó là một thước đo khá quan trọng trong thành công của người đàn ông, tức là tài năng. Ở thước đo một con người trọn vẹn cần nhiều thứ hơn nữa. Anh giàu có mà không quan tâm tới gia đình là không đúng.

Mình phải cân bằng, mọi thứ phải chạy song song với nhau. Kiếm tiền để con cái được hưởng thụ tốt hơn, nhưng phải có đầy đủ tình cảm cho con. Phải có nụ cười thật lòng với nhau. Phải tách bạch mọi chuyện ra, khi về nhà phải coi đó là gia đình, chứ không phải nơi trút những hỉ xả, bực dọc bên ngoài.

– Bản thân anh có bao giờ bị coi là vô tâm không?

– Ngay trong lời mở cuốn sách, tôi đã viết rằng mình rất vô tâm. Đại đa số các bài viết tôi thực hiện trong lúc buồn, đang say, khi bình tĩnh lại để nghĩ thì thấy mình đã hư nhiêu quá.

Cu Trí và con trai. Ảnh: NVCC.

– Anh nói đời sống hiện đại chia cắt đời sống gia đình. Vậy anh có bí quyết gì để giữ lửa hôn nhân?

– Trong hôn nhân bây giờ, việc giữ lửa là cần thiết. Bởi nó là câu chuyện chia sẻ, chứ không còn là câu chuyện đời sống vật chất. Cách giữ lửa hôn nhân, bảo dưỡng hôn nhân là công việc phải làm liên tục, phải chăm chút lẫn nhau. Tôi biết nhiều đôi chia tay không phải vì hết yêu, mà đã không còn làm bạn được với nhau.

– Những người đàn ông chia sẻ thế nào về sách của anh?

– Tôi biết họ có đọc nhưng không phản hồi. Còn phụ nữ thì chia sẻ nhiều.

– Tại sao anh chọn lối viết tưng tửng, đôi phần vui vẻ cho một cuốn sách với chủ đề tình cảm?

– Tôi bị ảnh hưởng cách viết của nhà văn Nguyễn Việt Hà rất nhiều. Tôi đang cố thoát ra khỏi điều đó. Nhưng để viết về một chủ đề tình cảm mà phải viết sến sẩm, bi lụy thì tôi không muốn. Tôi không muốn mọi người phải gánh thêm một nỗi buồn.

Để chuyển tải một thông điệp, mà dùng cách nói vui vẻ, thì nó dễ được tiếp nhận hơn. Cách mình lan tỏa trên mạng mà cứ nặng nề thì vô hình lại làm cho người khác thêm buồn.

– Các bài viết trên mạng xã hội của anh được hưởng ứng nhiều, không biết khi in ra sách thì độc giả đón nhận ra sao?

– Theo bên phát hành thì sách bán rất tốt. Hôm nay tôi muốn mua thêm sách nhưng cũng không còn.

– Sách phát hành tốt, vậy viết sách có là một nguồn thu với anh?

– Quan niệm với tôi về viết, phát hành sách đó là một nguồn vui thôi, chứ xuất bản ở Việt Nam nhuận bút rất thấp. Người duy nhất làm giàu từ sách là Nguyễn Nhật Ánh thôi, không ai kiếm tiền từ việc đó, không đủ chi trả cho cuộc sống.

– Cuốn sách của anh viết ra để cảnh tỉnh những người đàn ông vô tâm, hay để chia sẻ với người phụ nữ rằng vẫn có những người đàn ông không vô tâm?

– Những điều tôi viết là suy nghĩ cá nhân, góc nhìn cá nhân. Ở trong những kinh nghiệm, trải nghiệm của tôi có thể vô tình trùng khớp với ai đó. Có thể chúng ta nhìn nhau để rút kinh nghiệm, chứ để răn dạy thì không đúng. Đôi khi kinh nghiệm của người này lại là tai nạn của người khác.

Mỗi gia đình một hoàn cảnh, nhưng có thể chia sẻ với nhau. Chúng ta chia sẻ để thấy rằng, à trước đây có thể mình không đúng ở chỗ này, chỗ khác. Tôi hy vọng, qua những tai nạn của tôi, hoặc những kinh nghiệm của tôi khiến gia đình khác có góc nhìn tĩnh lại.

Tần Tần

Cu Trí: ‘Đàn ông thực sự trưởng thành khi có con’
Help us vote

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

'Ngoi tra da, nghe nguoi Ha Noi chui tuc nhieu hon o nong thon' hinh anh 1

'Ngồi trà đá, nghe người Hà Nội chửi tục nhiều hơn ở nông thôn'

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply