Image default
Tin tức

Đề thi học sinh giỏi khác lạ của Bắc Giang

Help us vote

Đề thi học sinh giỏi khác lạ của Bắc Giang được đưa ra thảo luận trên Cộng đồng Mê Đọc Sách và thu hút rất nhiều bình luận của độc giả Mê Đọc Sách.

Theo thông tin trên đề, đây là đề thi để chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia năm 2018 môn Ngữ văn của Sở GD-ĐT Bắc Giang.

Bài thi vừa được tổ chức vào ngày 17/9 với thời lượng 180 phút cho 2 câu hỏi.

Câu 1 (8 điểm) là câu hỏi khá lạ và khiến nhiều người bối rối.

Đề thi học sinh giỏi của tỉnh Bắc Giang

Đề bài yêu cầu: “Hãy viết bài văn nghị luận trình bày quan điểm của anh/chị về vấn đề được gợi ý từ bức ảnh trên”. Phía trên yêu cầu này là một bức ảnh vẽ một chiếc thuyền giấy có chằng buộc phía dưới một bóng điện sáng.

Chia sẻ với các báo điện tử, một lãnh đạo Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết, đề thi tuyển chọn đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm nay được giao cho Trường THPT Chuyên Bắc Giang phụ trách ra đề và tổ chức.

Liên hệ với trường này, cô giáo Phạm Thị Thanh Bình – tổ trưởng tổ Ngữ văn, cũng là một trong những thành viên của tổ ra đề – cho biết đây đúng là đề thi để tuyển chọn ra đội tuyển đi thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn của tỉnh Bắc Giang.

Cô Bình cho biết, đây là “dạng đề mở” – mở ở cả việc để cho học sinh lựa chọn nội dung bàn luận và mở cả ở việc lựa chọn phạm vi tư liệu, dẫn chứng trong đời sống, trong văn học, và nhiều lĩnh vực khác để đưa vào bài viết của mình.

“Mong muốn và mục đích của những người ra đề là muốn học sinh có khả năng quan sát, phân tích, kết nối chi tiết để tìm ra vấn đề có giá trị nhất, gắn với đời sống thực tiễn xã hội để bàn luận”.

Cô Bình chia sẻ, khi quyết định ra đề bài này, tổ ra đề cũng đã lường trước được việc sẽ gây khó khăn cho người chấm.

Mặc dù, trong đáp án của đề thi cũng có đề xuất một số hướng giải quyết đề bài, tuy nhiên “chúng tôi xác định nếu đã là đề mở thì đáp án cũng phải mở. Chúng tôi đã trao đổi với các giáo viên chấm bài rằng, khi có những ý tưởng hoàn toàn mới, không hề trùng khớp với đáp án nhưng nếu học sinh lập luận logic chặt chẽ, có dẫn chứng thỏa đáng thì vẫn chấp nhận câu trả lời của các em. Mục đích hướng đến của chúng tôi là học sinh có khả năng tư duy, lập luận vấn đề, có khả năng liên tưởng một hình ảnh với thực tiễn xã hội”.

Được biết, kỳ thi này có 25 em tham gia và sẽ chọn ra 10 em vào đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn năm nay của tỉnh Bắc Giang.

Ngay sau khi đề thi được đăng tải, có không ít thầy cô trong nghề ngạc nhiên, ủng hộ lẫn phản đối về sự “cách tân” này.

Các ý kiến phản đối cho rằng, đề thi đã lạm dụng “kênh hình ảnh” không cần thiết. Có người so sánh đề thi như trò chơi “đuổi hình bắt chữ”.

Một giảng viên sư phạm cho hay:  “Vì photocopy nên dữ liệu gốc bị tẩy sạch, rất khó cho học sinh và cả những người có chuyên môn bàn luận. Về nguyên tắc, khi bàn về một tác phẩm hội họa hay nhiếp ảnh, người ta phải được xem bản gốc. Ý tưởng trong tranh hay ảnh chụp không phải như trong văn chương, nó toát ra từ bố cục, đường nét, màu sắc”.

Cô Hoàng Vân, giáo viên văn một trường chuyên nhìn nhận: “Tôi cũng chưa hiểu hết dụng ý của người ra đề. Đề mở khác với đề mơ hồ. Nếu đưa ra một bức tranh có tính khơi gợi thì sẽ có giá trị văn chương”.

Còn ở phía người đọc, nhiều giả thuyết khác nhau cũng được đưa ra cho bức ảnh.

Trong số gần 1.000 lượt bình luận có những ý tưởng khá phong phú.

Bạn Đèn Biển Đêm lập luận:

Bóng đèn đại diện cho tri thức và sự sáng tạo, mặt nước đại diện cho toàn xã hội, con thuyền đại diện cho bản thân. đại ý: Tri thức chính là thứ tốt nhất giúp nâng tầm giá trị bản thân lên cao hơn trong xã hội. Cũng có thể hiểu mặt nước là toàn bộ tri thức của nhân loại, khi đó anh sáng của bóng đèn là tri thức bản thân thu nhận được. Nhưng mình thích hiểu theo cách đầu tiên hơn.

Nhìn ở một góc độ khác, bạn Sang Nguyễn cho rằng thông điệp của bức ảnh này như sau:

“Theo mình nghĩ, thì con thuyền lênh đênh trên nước đó là hinh ảnh ẩn dụ cho tương lai mỗi người. Bóng đèn là ẩn dụ của lí trí sáng suốt, sáng tạo và nhiệt huyết. Sợi dây là sự ràng buộc! Con thuyền đi về cái đích, cái mục tiêu thế nào là do lí trí và sự sáng tạo mỗi con người tạo nên! Bất kể làm điều gì cũng nên suy nghĩ cẩn thận, giải quyết sáng suốt vì nó sẽ đưa ra kết quả cuối cùng giữa nhưng mênh mông vấn đề có thể xảy ra!”.

Trong khi đó, bạn Chung Thuận thì cho rằng:

Theo mình nghĩ: chiếc thuyền giấy tượng trưng cho kiến thức, còn bóng đèn tượng trưng cho sự sáng tạo. Nhìn tiếp tục thì ta thấy rằng một nửa mặt phẳng bên con thuyền giấy là một màu trắng tượng trưng cho sự vô định, còn nửa mặt phẳng bên bóng đèn là một bầu trời đầy sao tượng trưng cho những ước mơ. Còn sợi dây ý nói là phải kết hợp cả kiến thức và sự sáng tạo. Vì nếu chỉ có sự sáng tạo không thì cũng như bầu trời đầy sao chỉ để ngắm và mơ mộng, còn chỉ có kiến thức không sáng tạo thì như một màu trắng không màu sắc gì cả. Cho nên sáng tạo và kiến thức luôn phải đi đôi với nhau.

Sau khi kiểm tra hình ảnh, Mê Đọc sách phát hiện rằng: Hình sử dụng trong đề thi là hình Stock được bán trên các hệ thống như 123rf, shutterstock…..

Mô tả cho hình ảnh này:

“Business innovative solution and creative concept as a paper boat tied to a light bulb or lightbulb object as a success metaphor for smart thinking solving economic and transportation challenges.”

Bài viết có tham khảo thêm thông tin từ Vietnamnet

*****************

Còn ý kiến của bạn thế nào? Có thể chia sẻ vào ô bình luận dưới đây:

Related posts

Ngành Xuất Bản đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới

iSách

Thói quen đọc thế giới: Người Việt và người Mỹ lười đọc sách như nhau

iSách

Ồ ạt xuất bản sách hết thời hạn tác quyền

iSách