Thursday , 20 September 2018
Home » Tin tức » Giải Nobel Văn học 2017 sẽ công bố người chiến thắng vào ngày 5/10
Giai Nobel Van hoc 2017 se cong bo nguoi chien thang vao ngay 5/10 hinh anh 1

Giải Nobel Văn học 2017 sẽ công bố người chiến thắng vào ngày 5/10

Giải Nobel Văn học 2017 sẽ công bố người chiến thắng vào ngày 5/10
Help us vote

Haruki Murakami vẫn là cái tên được mong đợi sẽ giành giải Nobel Văn học năm nay.

Một năm sau chiến thắng của ca sĩ Bob Dylan trong lễ công bố giải Nobel danh giá, nhiều người vẫn còn hoài nghi về lựa chọn của Hội đồng trao giải. Năm nay, theo thông báo chính thức của Hội đồng, người chiến thắng giải Nobel Văn học 2017 sẽ được công bố vào 13h ngày 5/10 theo giờ Thụy Điển (tương đương 18h cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Giai Nobel Van hoc 2017 se cong bo nguoi chien thang vao ngay 5/10 hinh anh 1 Ca sĩ – nhạc sĩ Bob Dylan chiến thắng giải Nobel Văn học 2016.

Người chiến thắng sẽ được chọn ra từ hơn 350 đề xuất của các chuyên gia trong lĩnh vực văn học và những người từng giành giải trước đây. Họ phải nhận được phiếu bầu của hơn một nửa số thành viên Hội đồng này.

Kể từ năm 1901 cho đến nay, giải Nobel Văn học đã vinh danh 113 tác giả trong đó có 14 nhà văn nữ. Các nhà văn Pháp là những người được vinh danh nhiều nhất, với 16 lần. Sau đó là các tác giả mang quốc tịch Mỹ (11 người) và Anh (10 người).

Năm 2017, nhiều trang cá cược và dự đoán đưa ra một danh sách dài những nhà văn, tác giả thậm chí nghệ sĩ lĩnh vực ngoài văn chương có khả năng đoạt giải Nobel, từ George R. R Martin cho đến Kanye West. Nhưng 4 cái tên được dự đoán nhiều nhất vẫn là Haruki Murakami của Nhật Bản, nhà văn người Kenya Ngũgĩ wa Thiong’o, tác giả cuốn Câu chuyện tùy nữ Maraget Atwood, nhà thơ người Hàn Quốc Ko Un.

Giai Nobel Van hoc 2017 se cong bo nguoi chien thang vao ngay 5/10 hinh anh 2  3 ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Văn học 2017 (từ trái qua phải): Haruki Murakami, Ngũgĩ wa Thiong’o, Maraget Atwood.

Giải Nobel Văn học là một giải thưởng được trao hàng năm của Hội đồng Thụy Điển dành cho những cá nhân có đóng góp lớn đối với nền văn học. Giải Nobel Văn học chỉ là một trong 5 giải thưởng được trao dưới tên của nhà khoa học Alfred Nobel, trong đó bao gồm giải Nobel Hóa học, Vật lý, Hòa bình, Sinh học/Y học.

Sau khi công bố người chiến thắng vào ngày 5/10 tới đây, Lễ trao giải Nobel 2017 sẽ diễn ra vào ngày 9/12 tại thủ đô Stockholm. Số tiền thưởng năm nay lên đến 9 triệu krona tương đương 1 triệu USD (khoảng 22,8 tỷ đồng).

Thu Hoài

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

Phim ‘Con nha sieu giau chau A’ khac bao nhieu so voi tieu thuyet goc? hinh anh 1

Phim ‘Con nhà siêu giàu châu Á’ khác bao nhiêu so với tiểu thuyết gốc?

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply