Học cách nghiêm khắc với chính mình, để thay đổi cuộc đời
100 tựa sách hay nhất nên đọc trong đời

Học cách nghiêm khắc với chính mình, để thay đổi cuộc đời

Con người chúng ta, ai cũng muốn được sống một cuộc sống thoải mái, được hưởng thụ, thảnh thơi, không bị bó buộc vào bất cứ khuôn mẩu nào. Chính những suy nghĩ và lối sống này đã ăn sâu vào máu của mỗi chúng ta, tạo thành một thói quen không tốt cho bản thân, sống phóng túng và dễ dãi với bản thân khiến cuộc đời của chúng ta ngày càng xa đọa, tụt dốc không phanh.

Vào những dịp đầu năm chúng ta lại cố gắng hăng hái đưa ra cho bản thân những dự định để có thể hoàn thành cho một năm tới đây như cố gắng giảm 5kg trong 3 tháng tới, hay đạt được mục tiêu lớn đó là trở thành quản lý công ty, mua xe máy, xây nhà hoặc mua chung cư, đi du lịch… Vô vàn mục tiêu mà chúng ta thường đặt ra cho năm mới để có thể thực hiện, một khởi đầu mới đầy hy vọng cho một năm suôn sẻ.

Tuy nhiên, bạn đã bảo giờ hoàn thành hết những kế hoạch mà bạn đã đề ra cho bản thân vào năm mới chưa? Hay kế hoạch lập ra mỗi năm lại thường bị bỏ qua vì nhiều lý do khác nhau. Mỗi năm, bảng kế hoạch đề ra lại là những điều mà năm cũ chưa từng thực hiện.

[the_ad id=”6148″]

Hầu hết chúng ta ai cũng khó có thể thực hiện hết những dự định ban đầu. Một ví dụ như, năm 2014, một loạt những kế hoạch được đề ra; năm 2015 lại tiếp tục là kế hoạch của năm trước; năm 2016 tự nói với mình rằng nhất định phải thực hiện; năm 2017, lại tiếp tục là những điều này, vòng vo qua lại, rồi cuối cùng lại trở thành kế hoạch cho năm mới.

Cứ như thế, những mục tiêu cứ quay vòng, năm mới lại thực hiện mục tiêu năm cũ, làm bạn cảm thấy chán nản và ghét bản thân vì không thể hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Nếu không cố gắng, bạn dù có đang chơi đùa vui vẻ cũng không thể thỏa thích

Nếu như chúng ta không thể kiểm soát được chính bản thân mình, thì chắc chắn những ước mơ, mong muốn mà các bạn đã đề ra trước đó không bao giờ được thực hiện. Thời gian trôi qua trong thoáng chốc không chờ đợi một ai, rất nhiều công việc, dự định chúng ta muốn làm lại nhưng cứ chần chừ rồi kéo dài mãi năm này đến năm kia, đến cuối cùng lại trở về con số không.

Khuyến đọc: Internet đang tàn phá não bộ của bạn: Tắt máy và đọc sách ngay

Cuộc đời chúng ta luôn thất bại, những dự định không đạt được thì làm sao có thể vui vẻ? Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân, tự vấn lương tâm mình rằng vì sao những dự định đó lại không thành hiện thực? Suy cho cùng thì tất cả nằm ở chữ “tự kỷ luật mình”.

Ở đây xin kể một chuyện. Tiểu thuyết gia Haruki Murakami, trong khi sáng tác ông đều đặt ra yêu cầu rất nghiêm khắc cho mình. Mỗi sáng ông dậy từ rất sớm, làm việc liên tục 5 – 6 giờ và duy trì nó như một thói quen không bao giờ thay đổi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Paris Review mùa hè năm 2004, ông viết: “Khi đang viết dở một cuốn tiểu thuyết, tôi thức dậy lúc 4 giờ sáng và làm việc liên tục từ 5 – 6 giờ. Buổi chiều, tôi chạy bộ khoảng 10 km, bơi 1.500m. Sau đó tôi đọc một chút và nghe nhạc. Tôi đi ngủ vào lúc 21 giờ.

Haruki Murakami: Học cách nghiêm khắc với chính mình, để thay đổi cuộc đời

Haruki Murakami: Học cách nghiêm khắc với chính mình, để thay đổi cuộc đời

Tôi giữ thói quen này mỗi ngày mà không cần thay đổi. Sự lặp lại của nó là một điều vô cùng quan trọng, như một thuật thôi miên. Tôi thôi miên bản thân mình để đạt được một trạng thái sâu sắc hơn về tâm trí.

Tuy nhiên, để lặp đi lặp lại thói quen này trong thời gian 6 tháng đến 1 năm, đòi hỏi một sức khỏe thể chất và tinh thần rất tốt. Và như vậy, viết một cuốn tiểu thuyết dài giống như một bài luyện tập sống, sức mạnh thể chất cũng cần thiết như sự nhạy cảm về nghệ thuật”.

Dậy sớm và đi ngủ trước 10 giờ tối, không ăn khuya, thường xuyên đi dạo và đặt ra kỷ luật viết lách nghiêm túc, Murakami đã có được thành công nhờ tài năng và cả sự khổ luyện.

Tự nghiêm khắc với mình, nó có thể là một điều nhàm chán, nhưng nó không bao giờ là vô ích. Tự kỷ luật mình, có thể mang đến cho bạn một cuộc đời “cao cấp”.

-St

Học cách nghiêm khắc với chính mình, để thay đổi cuộc đời
Help us vote

Bình luận

bình luận

DÀNH RIÊNG BẠN

Cập nhật khuyến mãi sách hơn 50%, tặng coupon mua sách giảm giá 30%, và đọc Review sách mới mỗi ngày!

View all contributions by

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

 • Sang Tran 10/04/2017, 00:00

  Em cảm ơn tác giả đã viết bài viết này. Em đã từng không nghiêm túc với bản thân và khi nhìn thấy bài viết, em không thể không tò mò và phải đọc nó. Tuy bài viết ngắn gọn nhưng nội dung sâu sắc nhấn mạnh đúng tâm lý người nghe, đặc biệt là những người vẫn chưa kỉ luật bản thân mình tốt.. Nhờ bài viết, em đã cảnh tỉnh! Chân thành cảm ơn ad! ^_^

  • iSách 10/04/2017, 00:03

   Hi Sang Tran

   Mỗi bài viết của iSách đều mong muốn gửi đi một thông điệp cụ thể giúp cho độc giả hiểu chính bản thân mình giữa cuộc đời để sống cuộc đời ý nghĩa hơn.

   Chúc Sang Tran một tuần làm việc mới hiệu quả.

   Cám ơn vì comment rất ý nghĩa của Sang Tran!

 • Nguyễn Hữu Hạnh 10/04/2017, 08:13

  Bài viết đúng và sát vào tình huống hay gặp của nhiều người hiện nay, nghiêm khắc với mình là nhân tố rất quan trọng, hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những bài viết hữu ích cho nhiều người và cho xã hội, nếu có thể đề cao về Đạo Đức nữa thì tốt

  • iSách 13/04/2017, 09:01

   Cám ơn Hữu Hạnh vì những lời góp ý chân thành. i Sách sẽ luôn cập nhật những thông tin bổ ích nhất dành cho độc giả.

   Hữu Hạnh có thể Tải App Mê Đọc Sách cho Android ĐỌC NHANH HƠN: http://bit.ly/app-me-doc-sach