Monday , 18 February 2019
Home » Tâm lý học » Hội chứng FOMO: Sợ bỏ lỡ – sợ bị lãng quên trong xã hội
Hội chứng FOMO: Sợ bỏ lỡ - sợ bị lãng quên trong xã hội
Hội chứng FOMO: Sợ bỏ lỡ - sợ bị lãng quên trong xã hội

Hội chứng FOMO: Sợ bỏ lỡ – sợ bị lãng quên trong xã hội

Hội chứng FOMO: Sợ bỏ lỡ – sợ bị lãng quên trong xã hội
Help us vote

Con người luôn quan tâm đến địa vị xã hội của bản thân, nhưng sự bùng nổ của phương tiện truyền thông khiến hội chứng “sợ bỏ lỡ” ngày càng lớn mạnh hơn.

Tôi lựa chọn chính mình Mua Sách | Đọc Sách

Hội chứng “sợ bỏ lỡ” – FOMO (fear of missing out) là hiện tượng tâm lý xảy ra khi một người cảm thấy lo lắng về việc không tham dự các sự kiện xã hội. FOMO thường gắn liền với nhận thức địa vị xã hội thấp, nó có thể gây ra cho con người cảm giác lo lắng và tự ti.

Khi một người bỏ lỡ buổi tiệc, kỳ nghỉ hoặc một sự kiện xã hội, họ sẽ cảm thấy ít nổi bật hơn so với người tham dự. Trong một số trường hợp, người ta thậm chí còn sợ bỏ lỡ những thứ không lành mạnh.

Mới đây, các nhà nghiên cứu kiểm tra mức độ “sợ bỏ lỡ” của con người thông qua các bảng khảo sát, gồm những câu hỏi kiểm tra mức độ thường xuyên của một người quan tâm đến các sự kiện xã hội, cách người đó lo lắng và cảm thấy khi bạn bè đi chơi mà không rủ họ.

Kết quả cho thấy, FOMO phổ biến nhất ở người tuổi từ 18 đến 33, hai phần ba số người trong nhóm tuổi này cho biết họ cảm thấy nỗi sợ hãi bị bỏ lỡ. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, FOMO phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ mặc dù lý do vẫn chưa rõ ràng.

Khuyến đọc: 10 Hiệu ứng tâm lý rất hữu dụng cho bạn trong cuộc sống

Nghiên cứu cho biết, FOMO có thể gây tiêu cực đến sức khỏe tâm lý. Sợ hãi liên tục về việc bỏ lỡ các sự kiện có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm, đặc biệt đối với giới trẻ. Các nhà tâm lý học nói rằng, các lo ngại về việc bỏ lỡ có thể là một loại biến dạng nhận thức, gây ra những suy nghĩ không hợp lý, chẳng hạn như tin rằng bạn bè ghét bạn nếu họ không mời bạn đến bữa tiệc, và điều này dễ dẫn đến bệnh trầm cảm.

Tuy nhiên, theo một số nhà tâm lý học khác, FOMO góp phần thúc đẩy sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội, bởi con người cảm thấy cần sử dụng công nghệ để biết những gì đang xảy ra ở nơi khác. Hơn nữa, những cảm xúc FOMO tạo ra để tăng cường kết nối với những người khác, khuyến khích mọi người tham gia nhiều hoạt động xã hội, tạo động lực giúp con người giao tiếp với bạn bè.

Các biểu hiện của “virus” FOMO:

Rảnh rỗi sinh nông nổi

Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu Mua Sách | Đọc Sách

Bạn đăng một tấm hình hoặc một status lên Facebook, vài phút sau mở ra xem có “noti” nào không thì thật phũ phàng, chả ai thèm quan tâm, thậm chí không có 1 cái nhấn like nào luôn. Chuyện gì xảy ra thế này? Facebook của mình không “hot”, hay là mọi người không thèm quan tâm tới mình? Tệ hơn là “chúng nó chết hết rồi sao”?

Đã bao giờ bạn cảm thấy buồn tủi khi lên Facebook và phát hiện hội bạn thân đang tụ tập hẹn hò, vui cười pose ảnh mà không có mình hay tệ hơn là không thèm mời mình? Tất cả bọn nó giờ ghét mình hết sao?

Cố quá thành quá cố vs Lựa chọn mở

Những người hoặc “cố quá thành quá cố” và không thực hiện được hết các cam kết của mình hoặc chọn để tránh các thỏa thuận và cam kết càng nhiều càng tốt. Trong hầu hết các trường hợp, họ bị thúc đẩy bởi một sự sợ hãi rằng nếu đưa ra một thỏa thuận, thì họ đang mất đi một cơ hội để tham gia vào các kinh nghiệm khác có tiềm năng dẫn đến sự thỏa mãn lớn hơn. Câu cửa miệng của họ thường là ” Tôi muốn giữ lựa chọn của tôi mở”.

Tự ti về bản thân

FOMO thường gắn liền với nhận thức địa vị xã hội thấp, nó có thể gây ra cho con người cảm giác lo lắng và tự ti. Khi một người bỏ lỡ buổi tiệc, kỳ nghỉ hoặc một sự kiện xã hội, họ sẽ cảm thấy ít nổi bật hơn so với người tham dự. Trong một số trường hợp, người ta thậm chí còn sợ bỏ lỡ những thứ không lành mạnh.

Khuyến đọc: Thang tính cách Big Five (OCEAN): Ứng dụng trong công việc và tình cảm

FOMO có thể gây tiêu cực đến sức khỏe tâm lý và dễ dẫn đến bệnh trầm cảm. Hãy sống cởi mở hơn và giảm bớt sự phụ thuộc vào các cuộc sống ảo trên mạng. Thay vì nằm trong phòng “tự kỉ” thì bạn hãy ngồi ăn cơm chung với gia đình, đi chơi với bạn bè, tập thể thao…

Xin bỏ lửng bài viết ở đây. Có thể chính bạn hay tôi cũng đã từng bị “virus” này gõ cửa đấy.

Tôi xin kết bài bằng câu quote khá hay được cô bạn share khi đọc cuốn sách The Defining Decade – Meg Jay:

“Muốn hạnh phúc thì dễ, nhưng muốn hạnh phúc hơn người khác thì hầu như ko thể, vì ai cũng nghĩ: người khác hạnh phúc hơn mình”

iSách

Tham khảo:

– Psychology Today

– BBC Science

– Washington Post Greatist

– Huffington Post

– Psychology Annual Review

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

37 nguyên tắc giao tiếp cho đàn ông từ năm 1875

37 nguyên tắc giao tiếp cho đàn ông từ năm 1875

Trích đoạn dưới đây nằm trong một quyển sách xuất bản năm 1875: A Gentleman’s Guide to Etiquette (Hướng dẫn lễ nghĩa dành cho đàn ông) của Cecil B. Hartley. Những quy tắc của Hartley dù đã hơn 100 năm tuổi, nhưng chúng vẫn còn rất đúng đắn cho đến ngày nay.

Leave a Reply