Wednesday , 23 January 2019
Home » Tin tức » Hơn 200 triệu bản sách xuất bản trong 6 tháng đầu năm 2017

Hơn 200 triệu bản sách xuất bản trong 6 tháng đầu năm 2017

Hơn 200 triệu bản sách xuất bản trong 6 tháng đầu năm 2017
Help us vote

Con số này tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị Giao ban công tác Xuất bản đầu năm 2017.

Sáng 30/8, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hội nghị Giao ban Công tác Xuất bản 6 tháng đầu năm 2017.

Tới dự hội nghị có ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản, ông Phạm Văn Linh – Phó trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản… cùng đại diện nhiều nhà xuất bản (NXB), đơn vị xuất bản trên cả nước.

Hội nghị Giao ban Công tác Xuất bản 6 tháng đầu năm 2017 được tổ chức vào sáng 30/8. Ảnh: Quỳnh Trang

6 tháng đầu năm, ngành xuất bản đã nộp lưu chiểu 14.499 cuốn sách, với hơn 214 triệu bản. Lượng sách này giảm 3,6% về đầu sách, nhưng lại tăng 10% về bản so với cùng kỳ năm 2016.

Trong đó, sách giấy của các NXB có 13.907 đầu sách với 195 triệu bản. Sách điện tử có 196 xuất bản phẩm với 3,503 triệu lượt phát hành. Lượng sách điện tử giảm 57,5% về xuất bản phẩm, và giảm 9% về lượt phát hành so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số xuất bản phẩm khác như tranh, ảnh, bản đồ, đĩa, tờ rơi… có 370 loại với gần 15 triệu bản. Một số xuất bản phẩm không kinh doanh gồm 26 tài liệu, với 179.486 bản.

Tại hội nghị, ông Hoàng Phong Hà – Phó Chủ tịch trường trực Hội Xuất bản Việt Nam – báo cáo công tác Hội trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, hoạt động nổi bật nhất là tổ chức Đại hội 4 Hội Xuất Bản thành công, đã bầu ra Ban chấp hành hội mới, ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, thông qua phương hướng, điều lệ của Hội. Hội Xuất bản cũng tham gia bồi dưỡng công tác biên tập, xuất bản, ngăn chặn tình trạng sao chép sách nói…

Hội Xuất bản cũng đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là chuẩn bị cho giải thưởng Sách Việt Nam.

 Hon 200 trieu ban sach xuat ban trong 6 thang dau nam 2017 hinh anh 2 Ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quỳnh Trang.

Nói “không” với tình trạng bán giấy phép xuất bản

Bên cạnh việc tổng kết, nhìn nhận lại kết quả, thành tựu về lượng sách xuất bản, sự đa dạng, chất lượng các xuất bản phẩm, báo cáo của hội nghị cũng nhìn nhận về những thiếu sót, sai phạm trong nửa đầu năm 2017.

Trong 6 tháng đầu năm, có 96 xuất bản phẩm vi phạm bị xử lý (giảm 18% so với năm 2016). Trong đó, có 28 xuất bản phẩm phải đình chỉ để sửa chữa, 7 xuất bản phẩm phải đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung, cùng một số vi phạm khác. Những sai phạm đó được ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản – nhận định là “do buông lỏng trong công tác liên kết xuất bản”. 

Ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – cho rằng về vấn đề cấp phép và xử lý vi phạm, thời gian vừa qua việc phối hợp giữa Cục Xuất bản và các NXB đã chặt chẽ hơn, nên sai phạm được hạn chế.

Thứ trưởng yêu cầu, việc thanh tra, xử lý sai phạm phải từ hai phía. Làm sao để “Thanh tra không phải đi bới móc những sai phạm, mà việc đầu tiên phải làm là phát hiện ra những bất cập trong chính sách, cơ chế để dẫn đến sai phạm đó để báo lại và tìm hướng giải quyết”.

Từ thực trạng của ngành Xuất bản, ông Phạm Văn Linh – Phó trưởng ban, Ban Tuyên giáo Trung ương – đưa ra kết luận Hội nghị. Theo đó, ngành Xuất bản phải thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: quản lý chặt chẽ quy trình liên kết, kiên quyết nói “không” với tình trạng bán giấy phép, chú ý hơn tới các dòng sách bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Tần Tần

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

‘Hoa si neu chi trong cho vao nhuan but truyen tranh thi chet sac’ hinh anh 1

‘Họa sĩ nếu chỉ trông chờ vào nhuận bút truyện tranh thì chết sặc’

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply