Wednesday , 19 December 2018
Home » Review Sách » Những kẻ làm thay đổi cuộc chơi… (The Game Changers)
Cuốn sách Kẻ làm thay đổi cuộc chơi của hai tác giả Alan George Lafley - Ram Charan
Cuốn sách Kẻ làm thay đổi cuộc chơi của hai tác giả Alan George Lafley - Ram Charan

Những kẻ làm thay đổi cuộc chơi… (The Game Changers)

Những kẻ làm thay đổi cuộc chơi… (The Game Changers)
Help us vote

Game changers – theo định nghĩa, là những kẻ làm thay đổi cuộc chơi, có thể là những tay chơi cũ nhưng phần lớn là các tay chơi mới.

Ngày nay so với nhiều thập kỷ trước, trong thế giới kinh doanh, chiến thắng gần như vẫn không thay đổi: Tạo ra những khách hàng mới, những sản phẩm mới, và những dịch vụ mới thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Điều khác biệt là làm như thế nào.

Sự tăng tốc của thay đổi ngày nay chưa từng có tiền lệ. Nó tạo ra những cơ hội cũng như mối đe dọa của việc trở nên tụt hậu.

Cách tốt nhất để chiến thắng trong thế giới này là thông qua sự cách tân. Tuy nhiên, cách tân thường được phó mặc cho các chuyên gia kỹ thuật hay chỉ được xem là điều may rủi. Quả thật, những thiên tài làm việc đơn độc từng tạo ra những ngành mới và cách mạng hóa những ngành đang tồn tại. Dù vậy, vẫn tồn tại một vấn đề. Bạn không thể đợi tới khi chiếc bóng đèn chợt lóe sáng trong đầu ai đó. Những thành quả của sự cách tân – tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tự thân bền vững và liên tục – phải trở thành một phần không thể thiếu trong cách bạn vận hành doanh nghiệp của bạn. Điều đó có nghĩa là biến cách tân thành trung tâm trong các mục tiêu, chiến lược, cấu trúc, các hệ thống, văn hóa, đội ngũ lãnh đạo, những giá trị và mục đích tạo động cơ trong doanh nghiệp của bạn.

Mục tiêu của chúng tôi trong Kẻ làm thay đổi cuộc chơi là cung cấp cho bạn một cách mới để suy nghĩ về quản trị doanh nghiệp của bạn – với một quy trình quản lý mới để khiến cách tân là trung tâm cho mọi động lực thúc đẩy trong doanh nghiệp. Đó là quá trình đã được rút tỉa từ thực tiễn và nghiên cứu của chúng tôi. Nó dựa trên những gì đã hiệu quả trong thế giới thực và cung cấp một cách mới để quản trị một doanh nghiệp ở bất cứ quy mô nào hay bất cứ cấp độ nào bên trong một tổ chức.

Quy trình quản trị mới này hướng về thực tiễn và được trình bày dưới dạng mà chúng tôi tin là những vấn đề rõ ràng và có thể hành động được. Thật vậy, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó ngay từ sáng thứ Hai.

Cuốn sách Kẻ làm thay đổi cuộc chơi là kết quả kinh nghiệm của A. G. Lafley trong việc đưa Procter & Gamble lên một con đường mới để tăng sự tăng trưởng tự thân và cuộc vật lộn của Ram Charan trong hơn một thập kỷ với việc tại sao khiến cách tân xảy ra thường xuyên là một tình thế lưỡng nan như thế, nói thì nhiều nhưng làm cho được việc thì luôn bị né tránh.

Đầu năm 2001, Ram bắt đầu làm việc với một công ty về bộ khung để đưa vào thực tiễn hoạt động cách một ý tưởng chuyển từ người nghĩ ra nó thành một sản phẩm thành công trên thị trường. Trong khi công ty thành công trong việc đưa những đổi mới ra thị trường, thành công của nó là không đều đặn. Ram nhận xét, lý do là quy trình của sự cách tân bị phân mảng. Nó được tiến hành “một cách máy móc” và thiếu những tương tác xã hội then chốt. Ví dụ thường thấy, những người trong lĩnh vực công nghệ tạo ra thứ gì đó rồi “ném nó qua tường” cho bộ phận tiếp thị mà không hề có sự tương tác hiệu quả nào trong quá trình đó. Không có một quy trình có kỷ luật, có thể lặp lại, và có thể nhân rộng ra để sự cách tân kết nối với hàng loạt các tương tác xã hội giữa những phòng ban.

Cuốn sách Kẻ làm thay đổi cuộc chơi của hai tác giả Alan George Lafley - Ram Charan
Cuốn sách Kẻ làm thay đổi cuộc chơi của hai tác giả Alan George Lafley – Ram Charan

Mua Sách Tiết kiệm: 30.000 ₫ (20%)

Vấn đề đó đã tăng tốc sự quan tâm và nghiên cứu của Ram. Vào mùa thu năm 2005, ông đã có cơ hội gặp A. G. Lafley, sau khi theo dõi sự tiến bộ P&G đạt được kể từ khi A. G. trở thành CEO vào tháng Sáu năm 2000. A. G., Ram nhận xét, có vẻ đã tạo ra sự đột phá. Sự cách tân ở P&G ở khắp nơi. Nó là một phần của những gì giám đốc kinh doanh các bộ phận làm hết ngày này qua ngày khác. Nó không chỉ là những ý tưởng của các nhóm động não, mà ở trung tâm của quy trình quản trị và là lý do cho sự tiến bộ vượt bậc của P&G.

Họ đều đồng ý mục tiêu là trưng cất kinh nghiệm và nghiên cứu của họ và rút ra những bài học có thể được những người khác sử dụng.

Phiếm đàm: Những Kẻ làm thay đổi cuộc chơi

Khi chúng tham gia cuộc chơi, luật lệ sẽ thay đổi, giá cả và dịch vụ sẽ thay đổi… Người được lợi dự đoán là người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, Viettel từng làm thế với ngành viễn thông và có thể ở mức độ nào đó, Công ty Thegioididong đã làm thế với ngành phân phối điện thoại. Xa hơn, ở nước Mỹ và cả thế giới, Amazon đã làm thay đổi ngành bán sách trước đây và bây giờ cùng với Google, Facebook.

Amazon rồi sẽ làm thay đổi ngành xuất bản, như Google từng làm với ngành quảng cáo… khi đưa ra gói dịch vụ thuê bao đọc sách “Kindle không giới hạn” (Kindle Unlimited) cho phép người sử dụng truy cập đọc tất cả sách điện tử trong kho sách của hãng với mức thuê bao hằng tháng chưa đầy 10 USD.

Kẻ làm thay đổi cuộc chơi Mua Sách | Đọc Sách

Trong ngành xuất bản ở Việt Nam, khi “những tay chơi cũ” là các nhà xuất bản trở nên cũ kỹ, lạc hậu và chậm chạp trong một môi trường tẻ nhạt và nhàm chán với cách tư duy cũ kỹ và sáo mòn thì Game changers dường như là những tay chơi mới lạ lẫm và có khi chỉ vài năm trước chẳng liên quan gì đến ngành đã bước vào thị trường và làm thay đổi nó.

Đây chẳng còn là một tiên đoán nữa, nếu nhìn vào cuộc tụ họp lớn tuần rồi của ngành xuất bản, khi gần 200 người quan trọng nhất của ngành xuất bản hầu như chẳng mang lại ý tưởng mới và thông tin mới nào.

Trong bối cảnh đang rất bế tắc của ngành xuất bản ở Việt Nam, khi ta vẫn lẹt đẹt ở mức 1 cuốn sách/1 người dân, nhà xuất bản nào cũng cất lời than vãn, hẳn phải có, phải xuất hiện được những yếu tố, nhân vật và doanh nghiệp mới với tư duy khác biệt mới có thể làm thay đổi được tình hình.

Ngành xuất bản ở Việt Nam hiện nay đang rất cần những Game changers – Những kẻ làm thay đổi cuộc chơi mới. Ai sẽ thay thế hệ thống thư viện đã bị tan vỡ? Ai sẽ thay thế hệ thống phát hành đã bị tan vỡ? Phải chăng là hệ thống cũ? Ấy vậy mà, một số doanh nghiệp ngoài ngành xuất bản lại chính là những nơi đang có những nỗ lực thay đổi và có đủ năng lực làm thay đổi ngành.

Đó có thể sẽ là Samsung, là Viettel, là FPT, thậm chí là VNG hay có thể là cả Amazon, là Google, là Facebook… trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tác động của các tập đoàn Amazon, Google, Samsung, Facebook chắc chắn sẽ chạm đến Việt Nam một cách mạnh mẽ.

Cuộc chơi mới và quy tắc mới sẽ được thiết lập không phải bằng sự áp đặt, không phải do mệnh lệnh hành chính, cũng chẳng do sự thân hữu và lời kêu gào tình cảm… Đó sẽ là cuộc chơi được thiết lập trên những nguyên tắc rất khác, là những đổi mới sáng tạo đi cùng với công nghệ để làm ra những nội dung giúp con người trở nên có trí tuệ hơn, hiểu biết hơn và thành công hơn.

Những cấu trúc cũ đã và đang tan vỡ để mở đường cho một cấu trúc mới được định hình và phát triển. Nhưng dù thế nào, chúng ta cũng ngày càng phải có nhiều kiến thức hơn, ngày càng phải đọc nhiều hơn, hiểu biết hơn.

Một nền kinh tế tri thức nhất định phải đồng hành với một đất nước phát triển, đồng hành với quá trình văn minh và hiện đại hóa mà trong đó giáo dục, xuất bản là một phần thiết yếu. Hãy để các Game changers bước vào.

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

Nguoi tre lam gi de vuot thoat ton thuong trong qua khu? hinh anh 1

Người trẻ làm gì để vượt thoát tổn thương trong quá khứ?

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply