Không Đến Một đưa ra một cái nhìn lạc quan về tương lai của sự tiến bộ và tư duy mới mẻ về đổi mới: bắt đầu từ việc học cách đặt ra những câu hỏi đưa bạn đến những nơi không ngờ tới để tìm và tạo ra giá trị cho thế giới.

chi tiết
Không Đến Một
5 (100%) 1 vote[s]

Không Đến Một là một cuốn sách kinh tế tuyệt vời giúp bạn hiểu rằng thế giới vẫn còn có nhiều điều chưa được khám phá. Nếu bạn đã từng đọc Từ tốt đến vĩ đại rồi thì bạn sẽ tiếc khi chưa đọc Không đến một trước đấy.

Giới thiệu sách

Nếu bạn muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, bạn phải tin vào bí mật.

Bí mật lớn nhất của thời đại chúng ta là vẫn còn những lĩnh vực và phát minh mới cần chúng ta khám phá và tạo ra. Trong Không Đến Một, doanh nhân và nhà đầu tư huyền thoại Peter Thiel chỉ cho chúng ta biết cách tìm ra những cách thức độc đáo để tạo ra những thứ mới này.

Thiel bắt đầu bằng một tiền đề nghịch lý là chúng ta đang sống trong giai đoạn trì trệ về công nghệ, thậm chí chúng ta còn bị các thiết bị di động hào nhoáng làm cho sao nhãng. Công nghệ thông tin đã cải thiện nhanh chóng, nhưng không có lý gì mà sự tiến bộ của loài ngoài chỉ nên giới hạn trong lĩnh vực máy tính hay ở Thung lũng Silicon. Chúng ta có thể đạt được sự tiến bộ trong bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh nào. Nó xuất phát từ kỹ năng quan trọng nhất mà mọi nhà lãnh đạo phải thuộc nằm lòng: học cách nghĩ cho chính bản thân mình.

Một Bill Gates của tương lai sẽ không viết nên hệ điều hành máy tính như Microsoft. Một Larry Page hoặc Sergey Brin kế tiếp sẽ không tạo ra cỗ máy tìm kiếm như Google. Và tất nhiên, một Mark Zuckerberg tiếp theo sẽ không tạo ra mạng xã hội như Facebook. Nếu bạn bắt chước họ, bạn sẽ chẳng học được gì từ họ cả.

Không Đến Một đưa ra một cái nhìn lạc quan về tương lai của sự tiến bộ và tư duy mới mẻ về đổi mới: bắt đầu từ việc học cách đặt ra những câu hỏi đưa bạn đến những nơi không ngờ tới để tìm và tạo ra giá trị cho thế giới.

PETER THIEL là doanh nhân và nhà đầu tư. Ông sáng lập PayPal năm 1998 và làm CEO, rồi đưa công ty lên sàn năm 2002, điều này giúp định hình một kỷ nguyên mới của thương mại điện tử nhanh chóng và an toàn. Ông cũng đầu tư vào Facebook, LinkedIn, SpaceX…

Review sách Không đến một

Không đến một: Sách hay về khởi nghiệp

Có rất nhiều người khởi nghiệp từ khi còn rất trẻ. Thành công có, thất bại cũng không ít lần, có bao giờ bạn tự hỏi thử xem mình đang đứng ở vị trí nào: Không, một hay thậm chí âm một trên trục số ý tưởng? Hay bạn đang đi từ một đến n? Hãy đọc Không Đến Một ( Zero To One), bạn sẽ ngộ ra nhiều điều thú vị.

1.Tác giả Peter Thiel – nhân vật “đã làm nên chuyện”

Chắc chắn bạn sẽ hào hứng hơn khi người nói có chuyên môn và kinh nghiệm, cộng thêm một chút thành công hoặc danh tiếng nữa thì câu chuyện càng lôi cuốn. Chính vì vậy mà chẳng có gì thuyết phục hơn là một người đã khởi nghiệp thành công chia sẻ về khởi nghiệp cả.

“Không đến một” chính là một quyển sách như thế. Peter Thiel là nhà sáng lập PayPal năm 1998 và làm CEO, rồi đưa công ty lên sàn năm 2002, điều này giúp định hình một kỷ nguyên mới của thương mại điện tử nhanh chóng và an toàn. Người mang Facebook ra toàn thế giới chính là ông.

Peter Thiel cũng là người cho ra mắt công ty phần mềm Palantir, cung cấp tài chính cho LinkedIn, Yelp, và hàng chục các công ty khởi nghiệp về công nghệ thành công khác… Chừng đó đã đủ làm các bạn ấn tượng về Peter Thiel chưa?

2. Bạn chọn “Không đến một” hay “một đến n”?

Trong cuốn sách Không đến một của Peter Thiel, ông đã phân tích vấn đề khởi nghiệp theo hai trường phái. Một là từ “không đến một”, và một là từ “một đến n”.

Một đến n lúc nào cũng dễ, không đến một mới khó! Nghe qua thì có vẻ nghịch lý, nhưng hoàn toàn đúng. Một đến n là phát triển theo chiều rộng hoặc chiều ngang, là sao chép những cái đã cũ đã thành công. Không đến một chính là phát triển theo chiều dọc và chiều sâu, là sáng tạo một ý tưởng hoàn toàn mới và khác biệt.

3. Tại sao “một đến n” không được Peter Thiel theo đuổi?

Có một sự thực là, phần lớn các doanh nghiệp khi bước vào con đường kinh doanh luôn quan niệm rằng làm thế nào để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp mình. Nhưng Peter Thiel lại cho rằng cạnh tranh sẽ bào mòn giá trị. Nếu đi từ một đến n, bạn sẽ phải ngụp lặn trong bể cạnh tranh, buộc phải chia bớt thị phần lợi nhuận cho các doanh nghiệp khác.

Nhưng với trường phái “không đến một” của Peter Thiel, bạn tạo ra một sự khác biệt, một công nghệ đột phá, bạn sẽ tạo ra được thế độc quyền, bứt hẳn ra khỏi thị trường cạnh tranh. Và một khi đã độc quyền, bạn sẽ chỉ còn việc phăng phăng đi về đích trước vẻ bất lực của đối thủ cạnh tranh mà thôi.

4. Trường phái “Không đến một” có thực sự dành cho bạn?

Bạn nghĩ rằng chỉ có những “ông lớn” như Facebook của Mark Zugkerberg, như Google của Larry Page và Sergrey Brin hay hệ điều hành máy tính Microsoft của Bill Gates mới chính là trường phái “không đến một”, chỉ có những người xuất chúng như họ mới có thể theo đuổi trường phái này? Không hẳn là như vậy!

Trường hợp của những nhân vật nói trên đã thực sự ở tầm vĩ mô. Dĩ nhiên chúng ta khó có thể ngay lập tức tạo ra những thành công vang dội như họ hiện nay được. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không áp dụng được lý luận “không đến một”. Quyển sách này sẽ chỉ cho bạn thấy rằng, hãy cữ bắt đầu với ý tưởng của mình, dù chỉ là nhỏ thôi, nhưng độc quyền. Và hãy tin, bởi Facebook ngay từ đầu cũng chỉ là một mạng lưới nhỏ trong một trường đại học mà thôi.

5. Thông điệp: Phải tin vào bí mật!

Thông điệp lớn nhất tác giả muốn chuyển tải chính là: Phải tin vào bí mật. Và bí mật lớn nhất của thời đại chúng ta là vẫn còn những lĩnh vực và phát minh mới cần chúng ta khám phá và tạo ra.

Học theo một mô hình nào đó luôn dễ hơn việc tạo ra cái mới. Làm những gì chúng ta đã biết cách làm sẽ đưa thế giới phát triển từ 1 đến n, có nghĩa là sản sinh thêm một cái gì đó tương tự. Còn mỗi khi chúng ta tạo ra cái gì hoàn toàn mới, chúng ta đi từ 0 đến 1. Việc tạo ra một cái mới là độc nhất, là khoảnh khắc của sự sáng tạo, và kết quả của nó chính là một thứ hoàn toàn mới và lạ.

Không Đến Một đưa ra một cái nhìn lạc quan về tương lai của sự tiến bộ và tư duy mới mẻ về đổi mới: bắt đầu từ việc học cách đặt ra những câu hỏi đưa bạn đến những nơi không ngờ tới để tìm và tạo ra giá trị cho thế giới.

Related posts

Hỏi Đáp Về Cộng Đồng Kinh Tế Asean

iSách

Kinh Tế Học Dành Cho Đại Chúng

iSách

Thuyết Trình Chuyên Nghiệp Trong Kinh Doanh

iSách