Không gia đình (tiếng Pháp: Sans famille), còn được dịch là Vô gia đình, có thể được xem là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot, được xuất bản năm 1878.

chi tiết
Không gia đình
5 (100%) 9 vote[s]

Không gia đình – Hector Malot

Không gia đình (tiếng Pháp: Sans famille), còn được dịch là Vô gia đình, có thể được xem là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot, được xuất bản năm 1878. Tác phẩm đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp. Nhiều nước trên thế giới đã dịch lại tác phẩm và xuất bản nhiều lần. Từ một trăm năm nay, Không gia đình đã trở thành quen thuộc đối với thiếu nhi Pháp và thế giới.

Không gia đình kể về chuyện đời Rémi, một cậu bé không cha mẹ, họ hàng thân thích. Sau khi phải rời khỏi vòng tay của người má nuôi, em đã đi theo đoàn xiếc thú của cụ già Vitalis tốt bụng.

Kể từ đó, em lưu lạc khắp nơi, ban đầu dưới sự che chở của cụ Vitalis, sau đó thì tự lập và còn lo cả công việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có lúc em và cả đoàn lang thang cả mấy ngày đói khát rồi còn suýt chết rét. Có bận em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ hàng tuần. Rồi có lần em còn mắc oan bị giải ra tòa và phải ở tù. Nhưng cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Song dù trong hoàn cảnh nào, Rémi vẫn giữ được sự gan dạ, ngay thẳng, lòng tự trọng, tính thương người, ham lao động chứ không hạ mình hay gian dối. Cuối cùng, sau bao gian nan khổ cực, em đã đoàn tụ được với gia đình của mình.

Không gia đình ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Không gia đình ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Tác phẩm đã ca ngợi sự lao động bền bỉ, tinh thần tự lập, chịu đựng gian khó, khích lệ tình bạn chân chính. Ca ngợi lòng nhân ái, tình yêu cuộc sống, ý chí vươn lên không ngừng…Không gia đình vì thế đã vượt qua biên giới nước Pháp và tồn tại lâu dài với thời gian.

Các bản dịch tiếng Việt của tác phẩm Không gia đình gồm:

Vô gia đình, Hà Mai Anh dịch.

Không gia đình, Huỳnh Lý dịch

Ngoài ra, tác phẩm Cay đắng mùi đời được Hồ Biểu Chánh viết phỏng theo Không gia đình.

Độc giả Review sách Không gia đình

Hà Thúy Hương review sáchHà Thúy HươngNgay từ lần đầu tiên cầm trên tay cuốn sách này, tôi đã đọc và say mê với những cuộc hành trình rong ruổi của cậu bé Rêmi. Từ nơi heo hút xa xôi ở nhà Bácbaranh, đến những thị trấn, những con đường rộng dài, xuyên qua biển, hay cơn bão tuyết đã cướp đi những người bạn mà Rêmi vô cùng yêu quý. Tôi đã đọc, đã khóc, cũng đã cười với từng thử thách mà nhân vật đã đi qua. Câu chuyện nhẹ nhàng và dễ thương khiến tôi cứ ngỡ mình đang đọc truyện cổ tích vậy. Sau tất cả, ta học được những bài học vô cùng sâu sắc, ý nghĩa về tình đời, tình người. Tôi nghĩ, Không gia đình không chỉ là truyện dành cho thiếu nhi, nó dành cho tất cả những ai đang muốn tìm về những rong ruổi của tuổi nhỏ để nhận ra rằng, cuộc sống này còn biết bao điều tốt đẹp để khám phá và để yêu thương.

Đoan Trang Hồ review sáchĐoan Trang HồCậu tôi đã mua tặng tôi cuốn tiểu thuyết ấy, Không gia đình cuả nhà văn người Pháp Hector Malot quả là một cuốn sách tuyệt vời về cuộc đời cậu bé Rêmi khốn khổ, không cha mẹ, không bà con họ hàng, lưu lạc khắp nươc Pháp rồi sang nước Anh. Cuối cùng cậu bé cũng tìm được mẹ và em trai. Cậu bé đã gặp rất nhiều hạng người trong xã hôi, trải qua biết bao thăng trầm, đối mặt với bao cám dỗ nhưng vẫn giữ đạo phẩm làm người. Thật đáng khâm phục. Khi đọc cuốn sách ấy, tôi đã nghĩ lại bản thân mình, cuộc sống còn dài ở phía trước, tương lại sẽ rộng mở nếu ta có niềm tin và ước mơ, tự ta phải đứng vững trên đôi chân của mình, và tôi còn phải là chỗ dựa cho ba và em trai. Tôi đã thay đổi cách suy nghĩ lúc trước và tự hứa sẽ cố gắng thật nhiều. Không gia đình đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi, một cuốn tiểu thuyết chân thật về cuộc sống con người. Cuộc sống là một bức tranh muôn màu, ta sống để tô điểm vào bức tranh đó những mảng màu của riêng ta.

Dù bạn thích đọc sách hay không, hãy đọc Không gia đình, đọc và cảm nhận rồi nhìn lại cuộc sống của chính mình, tôi đảm bảo với bạn, đó là một cuốn tiểu thuyết hay. Đến bây giờ, tôi đã 20t, đã là sinh viên đại học năm 3, tôi vẫn giữ cuốn sách ấy, và đây là bản mới mà tôi mua để tặng một người bạn, nó là một phần động lực của tôi trên bước đường phía trước.

Lãi Lãi review sáchLãi LãiVăn phong giản dị, nhẹ nhàng, trải dọc câu chuyện là tình người, là khao khát yêu thương và được yêu thương của những đứa trẻ bất hạnh, thiếu thốn, cùng nghị lực vươn lên, vượt qua số phận.

Tôi thật sự cảm động trước tình cảm các nhân vật dành cho nhau. Họ sẵn sàng từ chối cuộc sống sung sướng, hoặc tương lai đổi khác giữa lúc cơ cực, thậm chí là mạo hiểm đến tính mạng vì nhau. Câu chuyện còn mang đến những bài học cao đẹp: Remi luôn giữ lời hứa, luôn nhớ đến những người đã giúp đỡ, cưu mang mình và đền đáp họ.

Kết truyện không quá bất ngờ, người đọc có thể đoán trước được khi lần đầu tiên Remi lên tàu Thiên Nga và được nghe về hoàn cảnh của gia tộc Milligan, tuy nhiên, nó thỏa mãn được tình thương của người đọc dành cho các cậu bé. Một câu chuyện tuyệt vời !

Related posts

Con Nhà Nghèo

iSách

Đám Cưới Trong Mơ

iSách

Chạm Vào Nỗi Nhớ

iSách