Image default
Review Sách

Làm sếp cũng là một nghệ thuật

Help us vote

Xuyên suốt cuốn sách là một câu chuyện dài từ cách bàn những việc rất đời thường của sếp với nhân viên, đến cách làm sếp và tư duy chuẩn mực lãnh đạo.

Cuốn sách Nghệ thuật lãnh đạo được sắp xếp khoa học, có sự gọt dũa công phu từ kiến thức cơ bản đến kiến thức hàn lâm. Sách được chia thành 3 phần: Câu chuyện sếp và nhân viên,Kỹ năng “làm sếp” và Tư duy lãnh đạo & xây dựng đội ngũ.

Với Phần 1: Câu chuyện sếp và nhân viên, các bài viết đã phần nào khắc họa mối quan hệ giữa sếp và nhân viên. Bài của tác giả Nguyễn Vũ Minh Tâm mang đến những tâm tư, nỗi niềm của một “sếp trẻ” khi “kinh nghiệm còn non nớt”, là lăng kính cho những doanh nhân trẻ mới bước chân vào thương trường có thể soi chiếu.

Các bài viết Giúp sếp bớt cô đơn của tác giả Lâm Minh Chánh, Đối xử với nhân viên đúng cách – Bí quyết thành công của các tập đoàn hàng đầu thế giới của tác giả Nguyễn Hoàng Thi, Bạn đã bớt ghét sếp của mình của tác giả Trương Anh Tuấn… đưa đến những tình huống, vấn đề có thực, sẽ là những bài học vô giá cho những ai đang gặp vướng mắc hay khó khăn trong mối quan hệ giữa sếp và nhân viên.

Phần 2: Kỹ năng “làm sếp” khắc họa công việc, chân dung của những người làm lãnh đạo. Các tác giả đã cùng chia sẻ nhiều kỹ năng, từ những kỹ năng lớn như viết, đàm phán, cách giao tiếp cho đến những kỹ năng nhỏ nhưng không kém phần quan trọng đối với một doanh chủ như ăn mặc, quản lý cơn giận, cách mỉm cười…

Từ những chia sẻ này, bạn đọc có thể nhận thấy “Làm sếp không đơn giản” – như một đúc kết của tác giả Trương Thị Mai trong bài viết cùng tên: “Để thành công, để doanh nghiệp phát triển, ngoài việc nhìn xa trông rộng, có óc sáng tạo, có khả năng lập kế hoạch, có tài xoay sở và có cả thái độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, “làm sếp” còn cần một yếu tố cực kỳ quan trọng, đó là khả năng động viên và truyền cảm hứng”.

Lam sep cung la mot nghe thuat hinh anh 1 Tập sách Nghệ thuật lãnh đạo tập hợp các bài viết của nhiều tác giả.

Ở Phần 3: Tư duy lãnh đạo & xây dựng đội ngũ, tập hợp 37 bài viết cũng là 37 câu chuyện mà những người lãnh đạo đã và đang trải qua trong việc lãnh đạo tổ chức cũng như xây dựng và quản lý nhân sự của tổ chức đó.

Khi cầm lái một con thuyền, câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn là chọn cách lãnh đạo như thế nào mới đúng đắn? Chia sẻ của tác giả Athony Phuc Le chưa hẳn là áp dụng cho tất cả, nhưng cũng là một kinh nghiệm đáng để tham khảo cho những ai đang đi tìm câu trả lời: “Một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững thì người đứng đầu cần có những kỹ năng cả về quản lý lẫn lãnh đạo. Người đứng đầu vừa cần phải biết lắng nghe, thân thiện và gần gũi với đồng nghiệp, vừa cần phải đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp trong tầm kiểm soát. Người đứng đầu vừa cần nguyên tắc trong quản lý điều hành, vừa cần linh hoạt để doanh nghiệp đạt hiệu quả tốt nhất”.

Cuốn sách Nghệ thuật lãnh đạo được tập hợp từ các bài viết trong Group Facebook Quản trị và Khởi nghiệp. Đây là Group dành cho các doanh nhân, nhà quản lý, các bạn trẻ đang chuẩn bị khởi nghiệp; là một diễn dàn nhằm trao đổi, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức, trải nghiệm về quản trị và khởi nghiệp để nâng cao năng lực cá nhân và năng suất của tổ chức. Group cũng là nơi kết nối và hỗ trợ cho việc kinh doanh của từng thành viên tham gia. 

Được viết bởi người thật việc thật nên đọc bất kỳ bài viết nào cũng thấy hiển hiện những kinh nghiệm thực tế trong lề lối quản trị tại doanh nghiệp Việt Nam, được các tác giả phân tích, tổng hợp qua thực tiễn quản lý tại doanh nghiệp.

An Sơn

Related posts

'Em ơi! Hà Nội phố' và những phiên bản sai lệch

iSách

Khoa học có thể giải thích như thế nào về Chúa?

iSách

Khúc nhạc tình yêu say đắm và tuyệt vọng

iSách