Image default
Tin tức

Mang san hà đổi lấy duy nhất một người thương

Help us vote

Sau thành công của “Anh ngủ thêm đi, anh, em phải dậy lấy chồng” và “Yêu lần nào cũng đau”, Nồng Nàn Phố đã trở lại với nhiều tâm sự của phụ nữ hơn trong tập thơ mới.

“Những người đàn bà hơn một lần tin tưởng đắp bồi

Tiếng cười khác đi ngay cả chờ mong cũng lạ

Như cánh rừng sau trận cháy tự đổi lá

Ôm lấy chân mình để mạnh mẽ héo khô”

Bằng những câu thơ chân thành và đầy tâm sự ấy, thi sĩ trẻ Nồng Nàn Phố đã chạm đến trái tim từng người phụ nữ, và có lẽ cả những người đàn ông nữa, trong tập thơ mới nhất của mình mang tên Mang san hà đổi lấy duy nhất một người thương.

Mang san ha doi lay duy nhat mot nguoi thuong hinh anh 1 Tập thơ Mang san hà đổi lấy duy nhất một người thương của Nồng Nàn Phố.

Tập sách gồm 45 bài thơ vừa mang những tâm tư nặng trĩu của phái nữ như Xin lỗi người thương cũ, Tình nhân, Mọi sự tại mình lầm, Sông sâu… vừa là những bông đùa của người phụ nữ đã từng trải như Yêu đi đừng sợ, Đời người được mấy chốc, Bạn thân lấy chồng,…

Phụ nữ ba mươi tuổi, như Nồng Nàn Phố miêu tả, cứ đinh ninh rằng chuyện đời vô thường, nhưng hóa ra khi đến tuổi đó mới thấy lo sợ đủ điều. Sợ nắng xế, sợ gió mùa. Sợ trong tâm vẫn chỉ là đứa trẻ khờ khạo. Đáng sợ nhất là người đời đi qua mình nhanh quá, chẳng ai kịp ngoảnh mặt lại mà nhớ đến. Nhưng cũng chính lúc ấy mới nhận ra sự tự do tự tại của người từng trải.

“Gần ba mươi gia tài là vung trời xanh ngàn

Là khơi xa thăm thẳm

Mang tình yêu về tình yêu sắt son lên thuyền đắm

Huyễn tưởng trò viễn chinh”

Thơ viết cho phụ nữ, nhưng đôi khi trong Mang san hà đổi lấy duy nhất một người thương, Nồng Nàn Phố lại hóa thân thành gã đàn ông si tình gửi đến người thương cũ của mình những lời yếu đuối nhất.

“Xin hiểu cho lòng anh nhiều khao khát

Đàn ông lắm si mê sau đằng đẵng tháng ngày

Yêu nhau lâu sẽ giống như rừng cũ

Đến một ngày mầm mới muốn thay cây”

Có lúc đứng ở tâm tư của kẻ thứ ba chen chân vào một cuộc tình, Phố lại viết những câu thơ đau xót biết bao. Ai bảo làm tình nhân là sướng, những phút yếu lòng họ chẳng biết gửi cho ai. Những khao khát mong chờ muôn đời nằm trong bóng tối. Không dám hờn ghen, không dám đổ tội, không dám phụ bạc.

“Kẻ thứ ba chẳng có đủ quyền

Của một người đang yêu thương nhung nhớ

Kẻ thứ ba chỉ mang trên tay nhiều nỗi sợ

Lắm khi không thành tên”

Mang san ha doi lay duy nhat mot nguoi thuong hinh anh 2 Thi sĩ trẻ Nồng Nàn Phố.

Nồng Nàn Phố tên thật là Phạm Thiên Ý, sinh năm 1988, hiện cô đang làm báo tại TP. Hồ Chí Minh. Cô đã được biết đến qua hai tập thơ là Anh ngủ thêm đi, anh, em phải dậy lấy chồngYêu lần nào cũng đau. Tập Mang san hà đổi lấy duy nhất một người thương đánh dấu sự trở lại của Nồng Nàn Phố sau ba năm dài vắng bóng.

Trong một lần phỏng vấn, Nồng Nàn Phố đã trả lời rằng: “Tôi làm thơ như một cách để mình biết mình đang sống, thụ cảm và yêu cuộc đời này.” Và những câu thơ mang hình ảnh đời thường gần gũi, chất giọng dạn dĩ, trắc trở nhưng vẫn luôn nồng nàn của cô trong tập thơ mới chính là minh chứng rõ nhất cho tình yêu cuộc đời vẫn còn đầy chông gai thử thách này.

Thu Hoài

Related posts

Tranh minh họa sách 'Truyện Kiều' bán hơn 362 triệu

iSách

Cuốn sách về sức khỏe nổi tiếng thế giới được xuất bản tại Việt Nam

iSách

Hội sách Quốc tế Việt Nam 2017 thu hơn 10 tỷ đồng

iSách