Mùa chinh chiến ấy là những mảng hồi ức của nhà văn – chiến binh Đoàn Tuấn về anh và đồng đội trong cuộc chiến biên giới Tây Nam – một cuộc chiến tranh bắt buộc ngay sau ngày thống nhất nước nhà.

chi tiết
Mùa chinh chiến ấy
3.3 (65%) 8 vote[s]

Mùa chinh chiến ấy là những mảng hồi ức của nhà văn – chiến binh Đoàn Tuấn về anh và đồng đội trong cuộc chiến biên giới Tây Nam – một cuộc chiến tranh bắt buộc ngay sau ngày thống nhất nước nhà.

Giới thiệu sách

Chiến trường K giai đoạn cuối năm 1978 đến giữa những năm 1980 là nơi bộ đội Việt Nam phải đối mặt với một kẻ địch nguy hiểm, liều lĩnh và môi trường xa lạ, khắc nghiệt hơn cả hai cuộc kháng chiến trước đó. Trong bối cảnh âm thầm mà khốc liệt của gần 40 năm về trước ấy, truyện đưa người đọc theo dấu chân tuổi 18 của nhân vật “tôi” – người lính sư đoàn 307, đi tới tận những miền rừng núi heo hút xứ người. Đó là cuộc hành quân dài hàng ngàn cây số: từ Pleiku, theo đường 19 tiến về hướng Tây, để đẩy lùi và tiêu diệt tàn quân Khmer Đỏ ở vùng Đông – Bắc Campuchia.

Thế hệ lính thứ ba, nhập ngũ sau 75, cũng đã khác trước. Họ phần nhiều là những học trò vừa rời ghế nhà trường từ các tỉnh miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa,… đến những thanh niên miền Nam mới làm quen với cuộc sống của chế độ mới. Phải chiến đấu trên mảnh đất không phải quê hương mình, trước những sức ép kinh khủng của chiến tranh, những người lính trẻ vấp phải vô số thử thách về phẩm chất con người lẫn cạm bẫy của việc từ bỏ hàng ngũ. Nhưng họ đã ở lại, đã chiến đấu, hy sinh, năm này qua năm khác… Để ngày trở về, mang theo thứ tài sản vô giá của cuộc đời quân ngũ: tình đồng đội. Năm năm ở chiến trường K của Đoàn Tuấn, với lịch sử chỉ như thoáng chốc, nhưng với mỗi người lính mười tám, đôi mươi ngày ấy là cả một thời tuổi trẻ để lại. Thân thương như máu thịt mình.

Đoàn Tuấn viết trong sáng, tự nhiên, nhưng khi cần cũng không hề né tránh những mảng gai góc của hiện thực. Những trang văn đầy ắp chi tiết dựng lại cả một giai đoạn lịch sử vẫn còn nóng hổi để mỗi người Việt cần nhớ.

Mùa chinh chiến ấy – sách về đồng đội

Từ “đơn đặt hàng” của các cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 307 từng tham gia nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia, suốt nhiều năm liền, với tư cách là người trong cuộc, nhà văn, nhà biên kịch Đoàn Tuấn đã chủ động xuôi Nam ngược Bắc tìm gặp các đồng đội cũ để trò chuyện và ghi lại từng ký ức không thể nào quên.

Anh cho biết khó nhất vẫn là chọn cách viết vì không chỉ dành cho người còn sống, người đã khuất mà còn vì bạn đọc trẻ chưa từng đi qua cuộc chiến tranh. Nay tập bút ký Mùa chinh chiến ấy (NXB Trẻ) của Đoàn Tuấn đã phát hành.

Hiện thực ngồn ngộn trong hơn 450 trang in trong Mùa chinh chiến ấy là một sự thật được diễn tả như nó vốn có, chứ không nhìn qua sự thăng hoa, bay bổng của trí tưởng tượng. Có những lúc, tôi đã không cầm được nước mắt. Mới đây, trong cuộc họp kỷ niệm 40 năm ngày nhập ngũ tại Đà Nẵng, nhiều người sau khi đọc đã òa lên khóc nức nở.

Những đồng đội chết trẻ, tôi từng gọi “liệt sĩ trinh tiết”, hiện lên rõ mồn một đến nao lòng. Họ là một sự ám ảnh buộc Tuấn và đồng đội bằng mọi cách phải ghi lại. Sự nhắc nhớ về người lính, đồng đội đã hy sinh bao giờ cũng là ơn nghĩa thiêng liêng. Với sự cảm nhận tinh tế của người con gốc Hà Nội, ngay thời ấy, lúc còn ở chiến trường, Đoàn Tuấn đã ghi lại nhật ký. Một trong những trang hay nhất, theo tôi, là lúc anh gặp cô bé Naryn, người Việt gốc Miên, nơi cánh rừng sâu hút. Cháu đã bật ra tiếng Việt mà bao năm dưới chế độ diệt chủng đã cố giấu kín thân phận để đi qua địa ngục trần gian.

Trong mối quan hệ với người dân nước bạn, Đoàn Tuấn đã ghi lại chân thực tình cảm của họ dành cho người chiến sĩ quân tình nguyện có nhiều chi tiết đơn sơ mà cảm động. Sự cưu mang của tình dân, dù không cùng sắc tộc đã là kỷ niệm ấm áp, khó quên nhất.

Sau khi tập bút ký Mùa chinh chiến ấy được phát hành, Đoàn Tuấn cùng một số cựu chiến binh của Sư đoàn 307 sang Campuchia thăm lại chiến trường xưa. Các anh đốt tập sách như sự tưởng niệm đến đồng đội đã hy sinh trên đất bạn vì nghĩa vụ quốc tế cao cả. Hiện đạo diễn Trần Tuấn Hiệp đã có ý định viết phân cảnh để dựng lại thành phim tài liệu. Một ý định đáng hoan nghênh, bởi đến nay, tác phẩm viết về cuộc chiến bảo vệ biên giới Tây Nam vẫn còn quá ít ỏi.

Related posts

Ánh Sáng Dễ Sợ

iSách

Bầu Trời Tình Yêu (Tập 1)

iSách

Bụi Đời Thục Nữ

iSách