Napoleon Đại đế là hồi ký đầu tiên trong số các sách được viết dựa trên tư liệu từ 33.000 lá thư của danh tướng Pháp.

chi tiết
Napoleon Đại đế
5 (99.53%) 43 vote[s]

Napoleon Đại đế là hồi ký đầu tiên trong số các sách được viết dựa trên tư liệu từ 33.000 lá thư của danh tướng Pháp.

Giới thiệu sách

Nếu có cuốn sách nào xứng đáng để bạn dành cả mùa hè cho nó, thì đó chỉ có thể là Napoleon Đại đế.

Cuốn sách Napoleon Đại đế của tác giả Andrew Roberts vừa ra mắt bạn đọc trong nước. Tác phẩm từng đứng đầu bảng xếp hạng sách lịch sử bán chạy nhất của New York Timesnhiều tuần liền. The Telegraph (Anh) nhận xét quyển này nằm trong “số ít tác phẩm toát lên khí chất Napoleon”.

Tuyệt phẩm tài hoa này dày đến gần 1300 trang nhưng tuyệt nhiên không thừa ra dù chỉ một từ. Andrew Roberts, sử gia người Anh viết nó từ hơn 1000 cuộc phỏng vấn công phu do đích thân ông thực hiện. Vì sao ông làm thế? Vì Napoleon là nhân vật vĩ đại nhất trong những người vĩ đại; là “đại đế”, danh xưng mà rất ít người trong lịch sử dám nhận.

Napoleon Bonaparte, Hoàng đế nước Pháp và theo đánh giá của nhiều người là vị tướng lỗi lạc nhất, là một trong những trường hợp thất bại nổi tiếng nhất trong công cuộc tìm kiếm sự vĩ đại. Ông trở thành tướng khi mới 24 tuổi, và trở thành hoàng đế năm 34 tuổi, dù sinh ra năm 1769 tại một gia đình trung lưu.

Thuở nhỏ, cậu bé ham mê đọc sách, nhưng trình độ học vấn không cao. Pháp văn của ông rất tệ, ông thường bị trêu chọc ở trường vì chất giọng khôi hài. Napoleon chỉ tìm thấy mình khi vào quân đội, sau khi tốt nghiệp Trường Quân sự ở Paris và tìm được vị trí sĩ quan pháo binh. Tới năm 1793 Napoleon đóng vai trò nổi bật trong cuộc đánh bật quân Anh khỏi cảng Toulon và chiếm được thành phố này cho các lực lượng cộng hòa, nhờ đó ông được thăng cấp tướng.

Khi cuộc cách mạng bao trùm nước Pháp, tài năng của Napoleon trên cương vị một người lính lên đến tột đỉnh. Ông từng gây tai tiếng khi dọn sạch các đường phố ở Paris bằng cách bắn đạn chùm vào quân nổi loạn. Ông đưa quân vào Italy và Ai Cập, nổi bật với một chuỗi những thành công ấn tượng cùng với uy danh về một thiên tài quân sự vô song. Ông trở thành người cai trị nước Pháp năm 1799. Năm 1804, ông tự phong mình làm Hoàng đế và vợ ông, Josephine, lên ngôi Hoàng hậu. Napoleon được tôn sùng khi mới vừa qua độ tuổi hai mươi.

Trong quá trình nghiên cứu tất cả những điều trên, Roberts đã tới Tây Ban Nha, Nga, và dĩ nhiên là cả Waterloo; ông đã lần theo dấu chân của nhân vật của mình tới gần như tất cả các chiến trường trong số 60 chiến trường mà Napoleon đã có mặt. Ông còn tận dụng toàn bộ ấn bản với 33.000 lá thư của Napoleon. Kết quả là tiểu sử đồ sộ Napoleon Đại đế ra đời: đầy màu sắc, trí tuệ, nhân văn và vô cùng đáng ngưỡng mộ.

Chân dung Napoleon được khắc họa ở đây là một con người dữ dội – không chỉ là một vị chỉ huy mạnh mẽ, tự tin tột bậc mà còn là một nhà thống trị, một tác giả và một người tình bận rộn đến mức đáng ngạc nhiên. “Đối với tôi, chỉ có duy nhất một yêu cầu, đó là thành công,” ông viết vào năm 1805. Nhưng để đạt được thành công trong lĩnh vực mà Napoleon chọn lựa – tái kiến thiết nước Pháp và chinh phạt thế giới – đòi hỏi những phẩm chất cá nhân mà không có người nào khác cùng độ tuổi với ông sở hữu. Ông không bao giờ dừng lại. Như Roberts cho biết, khi Napoleon di chuyển ở tốc độ cao nhất, người ta đã phải đổ nước vào bánh xe của ông để hạ nhiệt.

Đọc Napoleon Đại đế mới này là để hiểu tại sao vị tướng kiệt xuất đảo Corsica này lại có thể chiếm được lòng ngưỡng mộ của thế giới lâu đến vậy. Cuốn sách của Roberts có thể xem là bài bút luận xuất sắc về nghệ thuật quản lý nhà nước và là một sự chiêm nghiệm về chính bản thân lịch sử: một sự bảo vệ cho toàn bộ ý tưởng về “con người vĩ đại” trước cái mà trong phần kết luận Roberts gọi là “những phân tích mang tính quyết định luận về lịch sử”.

Trong suốt cuộc đời, Napoleon đã viết và nói về mình như thể ông đã là con người bất tử. Thực sự là như vậy.

Napoléon Bonaparte

Napoléon Bonaparte (tiếng Pháp: Napoléon Bonaparte [napoleɔ̃ bɔnɑpaʁt], tiếng Ý: Napoleone Buonaparte;tiếng Việt: Na-pô-lê-ông; 15 tháng 8 năm 1769 – 5 tháng 5 năm 1821) là một nhà quân sự và nhà chính trị tiêu biểu của Pháp trong và sau cuộc cách mạng Pháp cũng như các cuộc chiến tranh liên quan ở châu Âu.

Với đế hiệu Napoléon I, ông là Hoàng đế của người Pháp từ năm 1804 đến năm 1815. Cuộc cải cách pháp luật của ông, Bộ luật Napoléon, đã có những ảnh hưởng lớn lên nhiều bộ luật dân sự trên toàn thế giới, nhưng ông được nhớ đến nhất bởi vai trò của mình trong các cuộc chiến tranh mà Pháp phải đương đầu với hàng loạt liên minh, được gọi là các cuộc chiến tranh Napoléon. Ông đã thiết lập quyền bá chủ trên phần lớn lục địa châu Âu và tìm cách truyền bá những lý tưởng của cách mạng Pháp, đồng thời củng cố nền đế chế làm phục hồi những nét của chế độ cũ Pháp (Ancien Régime). Nhờ thắng lợi trong những cuộc chiến này, thường là chống lại đối phương có ưu thế về quân số, ông được coi là một trong những nhà chỉ huy quân sự tài ba nhất mọi thời đại, và các chiến dịch của Napoléon được nghiên cứu tại các học viện quân sự trên khắp thế giới.

Related posts

10 Vị Hoàng Đế Việt Nam Tiêu Biểu

iSách

Định Chế Pháp Luật Và Tố Tụng Triều Nguyễn (1802-1885)

iSách

Địa Danh Kháng Chiến Nam Bộ

iSách