Ngủ chính là tài nghệ cao quí nhất của thiên tài
100 tựa sách hay nhất nên đọc trong đời

Ngủ chính là tài nghệ cao quí nhất của thiên tài

Søren Kierkegaard có lẽ đã nghĩ tới việc ngủ khi ông viết, “Ngủ chính là tài nghệ cao quí nhất của thiên tài.” Brahms đã ngủ gục trên cây đàn dương cầm trong khi đang sáng tác bài hát ru nổi tiếng. Napoleon ngủ khi đang ở giữa cuộc chiến. Churchill khẳng định rằng ông cần phải ngủ một giấc để có thể gánh vác trách nhiệm thời chiến. Những thiên tài như Edison và Leonardo da Vinci đều tranh thủ ngủ một giấc.

Trong lúc viết cuốn sách Brain Sense, tôi đã xem xét rất nhiều nghiên cứu về việc ngủ, và kết luận của tôi rất rõ ràng. Việc ngủ giúp cải thiện hiệu suất làm việc bất kể bạn làm chuyện gì. Việc ngủ đem lại lợi ích cho tất cả mọi người – từ lập trình viên máy tính đến những người lái xe tải đường dài.

Một nhóm nghiên cứu của trường University of California ở Berkeley đã thông báo kết quả nghiên cứu mới về việc ngủ. Cuộc nghiên cứu đó thực hiện như thế này:

Vào buổi chiều hôm diễn ra thí nghiệm, các nhà nghiên cứu giao nhiệm vụ cho 39 thanh niên khoẻ mạnh học một bài rất khó, nhiệm vụ này được thiết kế để đánh vào vùng đồi hải mã (hippocampus), một vùng trong não bộ có vai trò lưu trữ những kí ức dựa trên sự kiện. Sau đó, lúc 2 giờ chiều, một nửa trong số những người tham gia thí nghiệm đi ngủ một giấc dài 90 phút, nửa còn lại thì thức. Lúc 6 giờ, toàn bộ những người này thực hiện nhiệm vụ học bài mới.

Kết quả thật ấn tượng. Những người thức suốt cả ngày thì có kết quả tệ hơn kết quả buổi sáng, nhưng những ai có ngủ một giấc thì lại làm tốt hơn. Giấc ngủ thật sự cải thiện khả năng học tập của họ.

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã Mua Sách | Đọc Sách

Giấc ngủ dọn dẹp kho lưu trữ trí nhớ ngắn hạn của bộ não và tạo khoảng trống cho thông tin mới, theo lời của trưởng nhóm nghiên cứu Matthew Walker, hiện đang là phó giáo sư tâm lý học ở UC Berkeley.

Từ năm 2007, Walker và những nhà nghiên cứu khác chuyên về giấc ngủ đã chứng tỏ được là những kí ức dựa trên sự kiện sẽ được lưu trữ tạm thời ở vùng đồi hải mã trong não bộ trước khi được gửi tới vùng vỏ não trán trước (prefrontal cortex), là vùng có nhiều chỗ trống lưu trữ hơn.

Walker cho biết, “Cứ như thể hộp thư chứa email trong vùng đồi hải mã bị đầy và bạn sẽ không thể nhận được bất kì email nào nữa cho đến khi bạn đi ngủ và dọn dẹp hết những email chứa sự kiện đó. Nó sẽ tung tăng đâu đó cho đến khi bạn ngủ và di chuyển nó sang thư mục khác.”

Nguồn:

Brynie, Faith. “Get Smart: Take a Nap and You’ll Learn Better.” Psychology Today: http://www.psychologytoday.com/blog/brain-sense/201002/get-smart-take-nap-and-youll-learn-better

Ngủ chính là tài nghệ cao quí nhất của thiên tài
Help us vote

Bình luận

bình luận

DÀNH RIÊNG BẠN

Cập nhật khuyến mãi sách hơn 50%, tặng coupon mua sách giảm giá 30%, và đọc Review sách mới mỗi ngày!

View all contributions by

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.