Monday , 24 September 2018
Home » Tâm lý học » Nguyên tắc “Do Something”: Làm thế nào để có động lực làm bất cứ điều gì?
Nguyên tắc "Do Something": Làm thế nào để có động lực làm bất cứ điều gì?
Nguyên tắc "Do Something": Làm thế nào để có động lực làm bất cứ điều gì?

Nguyên tắc “Do Something”: Làm thế nào để có động lực làm bất cứ điều gì?

Nguyên tắc “Do Something”: Làm thế nào để có động lực làm bất cứ điều gì?
Help us vote

Hành động không chỉ là ảnh hưởng của động lực, mà còn là nguồn gốc của chính nó.

Hầu hết mọi người chỉ cam kết hành động nếu họ cảm thấy một mức độ nhất định của động cơ thúc đẩy. Và họ chỉ cảm thấy có động lực khi họ cảm thấy một nguồn cảm hứng cảm xúc.

Mọi người chỉ có động lực học tập cho kỳ thi khi họ cảm thấy lo sợ hậu quả. Mọi người học một nhạc cụ nào đó khi họ được truyền động lực từ những người mà họ mong muốn sau khi học xong sẽ chơi cho những người đó nghe.

Và tất cả chúng ta đều từ bỏ, không làm một việc gì đó vì thiếu động lực ít nhất một lần trong đời. Đặc biệt là trong những thời điểm mà lẽ ra chúng ta không nên từ bỏ. Chúng ta cảm thấy thờ ơ và lãnh đạm đối với một mục tiêu nhất định mà chúng ta đã đặt ra cho chính cuộc đời mình vì chúng ta thiếu động lực. Và chúng ta thiếu động lực vì chúng ta không cảm thấy bất kỳ cảm xúc khao khát nào để thực hiện điều đó.

Vẻ đẹp của người chạy marathon toàn về chót

Cảm hứng → Động lực → Hành động mong muốn.

Nhưng có một vấn đề với hoạt động theo công thức này: Thường những thay đổi và hành động chúng ta cần nhất trong cuộc sống được truyền cảm hứng bởi những cảm xúc tiêu cực. Nhưng đồng thời chính những cảm xúc tiêu cực lại cản trở hành động của chúng ta.

Tập trung sức mạnh của tư duy có mục tiêu Mua Sách | Đọc Sách

Khi ai đó muốn hàn gắn một mối quan hệ nào đó thì trong họ lại xuất hiện toàn những cảm xúc tiêu cực như: Tổn thương, oán giận, trách móc… Mà những cảm xúc này lại hoàn toàn chống lại mong muốn và khiến cho chúng ta không thể có hành động để cải thiện mối quan hệ đó.

Khi một ai đó muốn giảm cân, trong họ sẽ xuất hiện những cảm giác xấu hổ về ngoại hình và thế là hành động đi đến phòng tập gym bỗng dưng bị truyền một cảm hứng tiêu cực – “Xấu hổ về ngoại hình” khiến cho hành động và mong muốn này không thể được thực hiện và sẽ giữ chân họ ở nhà. Những tổn thương trong quá khứ, những cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ về ngoại hình thường khiến chúng ta trốn tránh những hành động để vượt qua sự tổn tương, cảm giác xấu hổ hay tội lỗi đó.

Động lực được truyền như thế nào?

Chuỗi động lực không phải là một chuỗi chỉ gồm 3 bước. Chuỗi động lực là một vòng lặp vô tận:

Cảm hứng → Động lực → Hành động → Cảm hứng → Động lực → Hành động → ….

Hành động của bạn tạo ra các phản ứng cảm xúc tiếp theo và cảm hứng sẽ lại chuyển thành động lực và động lực lại thúc đẩy các hành động trong tương lại. Lợi dụng kiến ​​thức này, chúng ta có thể thực sự tái định hướng suy nghĩ của chúng ta theo cách sau:

Hành động → Cảm hứng → Động lực

Kết luận: Nếu bạn thiếu động lực để thực hiện một sự thay đổi quan trọng trong cuộc sống của bạn, HÃY LÀM MỘT VIỆC GÌ ĐÓ, BẤT CỨ ĐIỀU GÌ, và sau đó khai thác phản ứng đối với hành động đó như một cách để bắt đầu thúc đẩy chính mình.

Làm thế nào để có được động lực? Thực hiện bước đầu tiên: Làm bất cứ việc gì đó.

Những gì các nhà nghiên cứu thấy là thường một khi họ đã làm điều gì đó, dù là hành động nhỏ nhất, nó sẽ sớm cung cấp cho họ nguồn cảm hứng và động lực để làm điều gì đó khác. Nó giúp chúng ta tự thúc đẩy bản thân: “OK, tôi đã làm điều đó. Tôi tin mình có thể làm nhiều hơn thế.”

Làm thế nào để có động lực làm bất cứ điều gì?

Trong nhiều năm, tôi đã áp dụng nguyên tắc “Do Something” trong cuộc sống và nó có tác dụng rõ rệt

Ví dụ rõ ràng nhất là khi tạo website này và bắt đầu kinh doanh trực tuyến. Tôi làm việc cho chính mình. Tôi không có sếp và không phải nghe ông ta nói: “Anh phải làm thế này, anh không được làm việc này….”

Khuyến đọc: Hiệu ứng Zeigarnik: Một cách đơn giản để đánh bại sự trì hoãn

Trong vài năm đầu tiên tự làm việc, tôi có thể lãng phí cả tuần hoặc chẳng có việc nào hoàn thiện ngoài lý do thôi quá căng thẳng về những gì bản thân đang làm. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng buộc bản thân mình phải làm một cái gì đó, dù là những việc cực nhỏ cũng sẽ khiến cho việc thực hiện các việc lớn dễ dàng hơn nhiều. Nếu tôi phải thiết kế lại toàn bộ trang web, tôi chỉ cần ngồi xuống và tự nhủ: “OK, mình sẽ chỉ thiết kế header thôi.” Nhưng sau khi phần header đã được thiết kế xong, tôi đã và đang thấy mình chuyển sang thiết kế các phần khác của trang web. Và trước khi kịp nhận ra, tôi đã được truyền năng lượng và cảm thấy quá hứng thú với công việc của mình.

Áp dụng trong việc học, chúng ta có thể làm như sau. Khi chúng ta phải làm một bài tiểu luận thay cho bài thi cuối kỳ và đã gần đến ngày phải nộp bài tiểu luận nhưng chúng ta vẫn chưa làm gì cả. Chúng ta sẽ cảm thấy lo lắng không biết làm gì hoặc sẽ tự trách bản thân sao không làm sớm hơn để giờ phải lo sốt vó lên. Chúng ta sẽ áp dụng nguyên tắc “Do Something” bằng cách tự nhủ: “Thôi nào, chúng ta chỉ cần viết Mục lục tiểu luận trước thôi” hoặc “Mình chỉ cần xem lại bài giảng của thầy trước”. Những việc nhỏ này sẽ giúp chúng ta bắt đầu rơi vào trạng thái muốn hoàn thành bài tiểu luận và biết sẽ phải làm gì tiếp theo.

Những kẻ xuất chúng Mua Sách | Đọc Sách

Giáo viên toán của tôi thường nói với chúng tôi: “Nếu các em không biết làm thế nào để làm một bài toán, hãy bắt đầu viết một điều gì đó xuống, bộ não của các em sẽ biết phải làm gì tiếp theo.” Và chắc chắn rằng cho đến ngày nay, điều này vẫn đúng. Hành động đơn thuần tự nó sẽ truyền cảm hứng cho những ý nghĩ mới, những ý tưởng mới, từ đó sẽ dẫn chúng ta tới cách giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Tuy vậy những cái nhìn sâu sắc không bao giờ đến nếu chúng ta chỉ đơn giản ngồi ngắm nhìn nó.

Bạn có thể nhận ra khái niệm này trong các bài viết khác với nhiều cách diễn đạt khác nhau. Nó đã từng được đề cập đến trong các cuốn sách như “Failing Forward” hoặc “Ready, Fire, Aim”. Nhưng không quan trọng khái niệm này đến với bạn bằng hình thức nào thì đó vẫn là một lối suy nghĩ vô cùng hữu ích và một thói quen tốt để áp dụng. Càng trải nghiệm, tôi càng thấm thía rằng: Thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào chỉ phụ thuộc ít vào kiến thức hay tài năng mà nó được gắn chặt với hành động được bổ trợ bởi kiến thức và tài năng.

Bạn có thể thành công trong lĩnh vực nào đó dù có thể hiện tại không biết phải làm sao. Bạn cũng có thể thành công dù không có biệt tài nào trong lĩnh vực đó. Nhưng bạn sẽ không bao giờ thành công ở lĩnh vực nào nếu không hành động. Không bao giờ.

Dịch: Tô Triều

Nguồn: https://markmanson.net/do-something

Tải App Mê Đọc Sách ĐỌC NHANH HƠN:

Android: http://bit.ly/app-me-doc-sach

iOS (iPhone + iPad): http://bit.ly/me-doc-sach-ios

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

37 nguyên tắc giao tiếp cho đàn ông từ năm 1875

37 nguyên tắc giao tiếp cho đàn ông từ năm 1875

Trích đoạn dưới đây nằm trong một quyển sách xuất bản năm 1875: A Gentleman’s Guide to Etiquette (Hướng dẫn lễ nghĩa dành cho đàn ông) của Cecil B. Hartley. Những quy tắc của Hartley dù đã hơn 100 năm tuổi, nhưng chúng vẫn còn rất đúng đắn cho đến ngày nay.

Leave a Reply