Nhà đầu tư thông minh là Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay – Warren E. Buffet. Đây là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn có dịp đọc về cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

chi tiết
Nhà đầu tư thông minh
5 (100%) 2 vote[s]

Nhà đầu tư thông minh – Benjamin Graham

Nhà đầu tư thông minh là Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay – Warren E. Buffet.

Nhà đầu tư thông minh là cuốn dạy cho chúng ta những kiến thức kỹ năng về đầu tư nói chung. Tác giả Benjamin graham là một bậc thầy về đầu tư mà trong quyển sách này ông truyền bá tất cả những kinh nghiệm của mình được đúc kết trong cuộc đời của ông.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp hãy học từ những bậc thầy. Cuốn sách này giúp nâng cao chỉ số IQ tài chính của bạn. Robert Kiyosaki nói: “Nếu bạn muốn giàu có hãy tăng chỉ số IQ tài chính lên”.

Nhà đầu tư thông minh ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Nhà đầu tư thông minh ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn, đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Trong khi vẫn giữ lại toàn vẹn văn bản ban đầu của Graham, ấn phẩm tái bản này bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig bao quát hiện thực của thị trường ngày nay, vạch ra sự tương tự giữa những ví dụ của Graham và các tít báo về tài chính hiện nay, giúp bạn đọc có sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham.

Sống động và cần thiết, Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách quan trọng nhất mà bạn có dịp đọc về cách thức đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

Review của bạn đọc về cuốn sách Nhà đầu tư thông minh

Lê Đăng Kha review sáchLê Đăng KhaBenjamin Graham không chỉ được biết đến với vai trò là người thầy đáng kính của tỷ phú giàu nhất thế giới Warren Buffett mà còn với tư cách là một nhà đầu tư lỗi lạc trong lĩnh vực đầu tư giá trị vào công ty.

Cuốn sách Nhà đầu tư thông minh là đúc kết kiến thức và cả những trải nghiệm của Benjamin trong cả quãng đời rong ruổi trên các sàn chứng khoán để tìm kiếm nên những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra những nhận xét, các sách lược đầu tư hoàn hảo cho người đọc, qua các câu chuyện đời thường cuốn sách còn là lời gửi gắm của tác giả đến thế hệ những nhà đầu tư muốn khẳng định mình trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán; đó là Một nhà đầu tư kiệt xuất không chỉ chinh phục được tri thức mà còn phải chinh phục nỗi sợ hãi của bản thân.

Thới Ngọc Thuận review sáchThới Ngọc ThuậnTôi thấy cuốn sách Nhà đầu tư thông minh tuy sử dụng số liệu đã cũ những những triết lí đầu tư nói chúng vẫn còn giá trị cho đến ngày hôm nay.

Benjamin Graham thật sự là bậc thầy trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán.

Tôi không phải là người chơi chứng khoán, cũng không phải là một nhà đầu tư, nhưng cuốn cách làm tôi thực sự thích thú khi đọc nó, tôi cảm thấy những điều Graham mang thật sự rất hữu ích và có một điều gì đó thôi thúc người đọc phải suy nghĩ sau những con số bí ẩn ấy.

Graham đã khơi gợi sự tò mò trong tôi, tính hiếu kì và sự cả lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tôi ước mong là có thể áp dụng ngay những điều tôi đọc được, tuy nhiên tôi đã kiềm chế cảm xúc, tôi hiểu tôi cần phải đọc và suy nghĩ nhiều hơn để có thể hiểu thấu đáo vấn đề hơn.

Cảm ơn Benjamin Graham!

Huynh Duyen review sáchHuynh DuyenTôi đến với Nhà đầu tư thông minh không phải vì tựa sách, càng không phải vì mục đích làm giàu muốn chinh phụ thị trường, và tìm kiếm một lý thuyết kinh doanh bất hữu nào, đơn giản tôi đến với quyển sách vì niềm đam mê của mình với chính khoán với thị trường. Tôi muốn hiểu thêm về nó, thu thập thêm cho mình nhiều kiến thức và hiểu biết về bất kể là trong quá khứ hay tương lai.

Nhà đầu tư thông minh đã cho tôi những tư liệu vô giá về hoạt động của thị trường trong quá khứ mà theo tôi là một căn cứ vững chắc và hữu ích khi bất kì ai quyết định đầu tư, bởi đơn giản kinh tế là một chu kì, một sự lặp lại, thịnh và suy nối tiếp nhau. Bên cạnh đó tôi cũng rất ấn tương với những triết lí mà Benjamin gửi gắm trong quyển sách, thật không hề bất ngờ khi ông lại có một người học trò giỏi như Warren Buffet.

Lời nói đầu cho lần xuất bản thứ tư,của Warren E. Buffett

Tôi đọc bản in lần đầu tiên của cuốn sách này vào năm 1950, khi tôi mười chín tuổi. Khi đó tôi đã nghĩ đó là cuốn sách về đầu tư hay nhất từng được viết. Bây giờ tôi vẫn nghĩ thế. Việc đầu tư thành công trong cuộc đời không đòi hỏi một chỉ số IQ cao chót vót, tầm hiểu biết kinh doanh sâu sắc khác thường, hay thông tin nội bộ.

Nhà đầu tư thông minh Mua Sách | Đọc Sách

Những gì cần có là một khuôn khổ trí tuệ sáng suốt để đưa ra quyết định, và khả năng khiến cho cảm xúc không phá hủy nền tảng đó. Cuốn sách này đưa ra khuôn khổ trí tuệ chuẩn mực một cách chính xác và rõ ràng. Bạn phải tự đưa ra kỷ luật cho cảm xúc.

Nếu làm theo những nguyên tắc ứng xử và kinh doanh mà Graham truyền bá -và nếu đặc biệt chú ý tới những lời khuyên vô giá trong chương 8 và chương 20 -bạn sẽ không phải nhận kết quả tồi từ những đầu tư của mình (điều này thể hiện thành tựu nhiều hơn bạn nghĩ).

Việc bạn có nhận được các kết quả xuất sắc hay không phụ thuộc vào nỗ lực và lượng trí năng bạn đưa vào việc đầu tư của mình, cũng như biên độ hỗn loạn của thị trường cổ phiếu trong thời gian kinh ‘ doanh của bạn. Tính cách của thị trường càng linh tinh, thì cơ hội cho nhà đầu tư có đầu óc kinh doanh càng lớn. Làm theo Graham thì bạn sẽ sinh lời từ sự điên rồ, chứ không tham gia vào đó.

Đối với tôi, Ben Graham còn hơn cả một tác giả hay một thầy giáo. Ông đã gây ảnh hưởng đối với tôi nhiều hơn bất cứ người đàn ông nào khác ngoại trừ bố tôi. ít lâu sau khi Ben mất vào năm 1976, tôi đã viết bài tưởng niệm ngắn sau đây về ông, trong tạp chí Financial Analysts Journal (Nhà phân tích tài chính). Khi bạn đọc cuốn sách, tôi tin rằng bạn sẽ hiểu được một số phẩm chất mà tôi nhắc tới trong bài tưởng nhớ này.

Chú giải về Benjamin Graham của Jason Zweig

Benjamin Graham là ai, và tại sao bạn nên nghe lời ông?

Graham không chỉ là một trong những nhà đầu tư giỏi nhất trên đời;ông còn là nhà tư tưởng về thực hành đầu tư vĩ đại nhất của mọi thời đại. Trước khi có Graham, các nhà quản lý tiền tệ hành động giống như một phường hội thời trung cổ, phần lớn bị chi phối bởi những điều mê tín, đoán mò và các nghi lễ kỳ lạ. Cuốn Security Analysis (Phân tích chứng khoán) của Graham là quyển sách giáo khoa đầu tiên biến cái vòng cổ hủ đó thành một ngành nghề hiện đại.

Và cuốn Nhà đầu tư thông minh chính là cuốn đầu tiên miêu tả, cho các nhà đầu tư cá nhân, nền tảng cảm xúc và các công cụ phân tích thiết yếu cho sự thành công trong tài chính. Nó vẫn là một cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho công chúng.

Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách đầu tiên tôi đọc khi vào làm cho tạp chí Forbes, với vị trí một phóng viên mới, vào năm 1987, và tôi bị ấn tượng với sự chắc chắn của Graham rằng trước hay sau gì thì tất cả các thị trường giá lên rồi cũng sẽ có kết thúc xấu. Tháng 10 năm đó, cổ phiếu Mỹ hứng chịu vụ sụp đổ trong một ngày tồi tệ nhất trong lịch sử và tôi đã bị cuốn hút. (Ngày nay, sau thị trường giá lên hỗn loạn vào cuối những năm 1990 và thị trường giá xuống ghê gớm bắt đầu vào đầu năm 2000, cuốn Nhà đầu tư thông minh còn mang tính tiên tri hơn bao giờ hết).

Nhà đầu tư thông minh Mua Sách | Đọc Sách

Graham có được những hiểu biết của mình qua một con đường gian khổ: ông phải tự mình cảm nhận nỗi đau của sự mất mát tài chính và bằng cách nghiên cứu, trong nhiều thập kỷ, về lịch sử và tâm lý của thị trường, ông sinh ngày 9 tháng 5 năm 1894, tại London, với họ tên là Benjamin Grossbaum; cha ông là nhà buôn đĩa sứ và tượng nhỏ. Gia đình chuyển tới New York khi Ben được một tuổi. Hồi đầu, họ sống một cuộc sống đầy đủ -có người giúp việc, người làm bếp và một cô dạy trẻ người Pháp – ở phía trên của Đại lộ số Năm.

Nhưng cha của Ben chết vào năm 1903, công việc kinh doanh sứlụi tàn, và gia đình tụt dần vào sự nghèo đói. Mẹ của Ben biến nhà của mình thành nhà trọ; rồi vay tiền để kinh doanh cổ phiếu theo kiểu bảo chứng (“on margin”)[3], và bà bị mất trắng trong vụ sụp đổ của thị trường chứng ‘Khoán năm 1907. Suốt cuộc đời mình, Ben vẫn nhớ lại nỗi xấu hổ khi mà ông đi lĩnh tiền từ séc cho mẹ, và nghe nhân viên ngân hàng hỏi rằng: “Dorothy Grossbaum có được nổi năm đôla không?”

May mắn thay, Graham giành được học bổng ở Đại học Columbia, nơi sự xuất chúng của ông nở rộ. ông tốtnghiệp vào năm 1914, đứng thứ hai trong lớp. Trước khi học kỳ cuối cùng của Graham kết thúc, ba khoa của trường -Anh ngữ, Triết, và Toán -đã mời ông làm giảng viên, ông mới có 20 tuổi.

Khuyến đọc: Top 14 cuốn sách Dạy đầu tư chứng khoán hay nhất mọi thời đại

Thay vì theo đuổi sự nghiệp học thuật, Graham quyết định thử sức vớiPhố Wall, ông khởi đầu làm nhân viên của một công ty kinh doanh trái phiếu, rồi nhanh chóng trở thành một nhà phân tích, rồi một đối tác, và chẳng bao lâu sau đã tự điều hành công ty đầu tư của riêng mình.

Việc chứng khoán Internet phất lên và xịt xuống chắc sẽ không gây ngạc nhiên cho Graham, vì vào tháng 4 năm 1919, ông từng thu được mức sinh lợi 250% trong ngày đầu tiên kinh doanh với Savold Tire, một công ty mới trong ngành ô tô đang bùng nổ; vậy mà tới tháng 10, công ty đã bị phát hiện là lừa đảo và cổ phiếu của nó trở thành vô giá trị.

Graham trở thành bậc thầy trong việc nghiên cứu cổ phiếu ở mức chi tiết tế vi. Vào năm 1925, trong khi nghiên cứu những báo cáo mù mờ về các đường ống dẫn dầu với ủy ban Thương mại giữa các bang của Mỹ, ông được biết rằng công ty Northern Pipe Line Co. – khi đó đang được bán với mức 65 đô la trên một cổ phần -nắm giữ ít nhất 80 đô la trên một cổ phần bằng các trái phiếu chất lượng cao. (ông bèn mua cổ phiếu, giục những người quản lý nâng cổ tức, và thu được 110 đô la trên một cổ phần, sau đó ba năm).

Dù phải chịu sự thua lỗ gần 70% trong cuộc Đại khủng hoảng 1929-1932, Graham đã vượt qua và còn phát đạt trong hậu kỳ, thu được những khoản hời từ đống đổ nát của thị trường giá lên. Không có ghi chép chính xác nào về lợi nhuận sớm nhất của Graham, nhưng từ năm 1936 cho tới khi ông nghỉ hưu vào năm 1956, Công ty Graham-Newman của ông nhận được lãi ít nhất 14,7% mỗi năm, so với 12,2% của toàn bộ thị trường cổ phiếu -một trong những kết quả dài hạn tốt nhất trong lịch sử Phố Wall.

Graham đã làm thế nào? Kết hợp khả năng trí tuệ xuất chúng cùng với sự suy nghĩ sáng suốt và kinh nghiệm rộng lớn, Graham đã phát triển những quy tắc cơ bản của mình, có thể áp dụng được bây giờ cũng như vào thời của ông: Một cổ phiếu không chỉ làký hiệu bảng điện hay chẩm sáng điện tử; nó là quyền lợi sở hữu chủ trong một doanh nghiệp thực sự, có một giá trị cơ sở (underlying value) không phụ thuộc vào giá cổ phiếu của nó.

Nhà đầu tư thông minh Mua Sách | Đọc Sách

Thị trường là một con lắc không ngừng đung đưa giữa sự lạc quan không bền vững (khiến cổ phiếu quá đắt) và sự bi quan vô cớ (khiến cổ phiếu quá rẻ). Nhà đầu tư thông minh là người biết bán cho người lạc quan và mua từ kẻ bi quan. Giá trị tương lai của mỗi đầu tư là một hàm của giá hiện tại của nó. Giá mua càng cao, phần lời càng thấp.

Cho dù bạn có cẩn thận tới đâu, một nguy cơ không nhà đầu tư nào loại bỏ được là nguy cơ bị sai lầm. Chỉ có cách theo sát cái mà Graham gọi là “số dư an toàn” (“margin of safety”) -không bao giờ mua quá đắt, cho dù sự đầu tư có hấp dẫn thế nào chăng nữa -bạn mới có thể giảm thiểu tỷ lệ rủi ro.

Bí mật về thành công tài chính nằm ở trong chính bạn. Nếu bạn trở thành một người suy nghĩ có phê phán, là người không bao giờ tin vào những “thông tin thực” của Phố Wall, và đầu tư với sự bình tĩnh tự tin thì bạn có thể lợi dụng cả những thị trường giá xuống xấu nhất. Bằng cách phát triển kỷ luật và lòng can đảm của mình, bạn có thể không để cho tính khí thất thường của kẻ khác điều khiển vận mệnh tài chính của mình. Cuối cùng thì các đầu tư của bạn hoạt độngthế nào còn ít quan trọng hơn nhiều so với việc bạn hành động thế nào.

Mục đích của việc tái bản có sửa chữa cuốn Nhà đầu tư thông minh này là để áp dụng các ý tưởng của Graham vào thị trường tài chính ngày nay mà vẫn giữ nguyên văn cuốn sách của ông (ngoại trừ phần chú thích bổ sung để giải thích cho rõ hơn). Sau mỗi chương của Graham, bạn sẽ thấy một phần bình luận mới. Trong các phần hướng dẫn người đọc này, tôi đã thêm vào một số ví dụ để chỉ ra rằng các nguyên tắc của Graham vẫn có thể áp dụng được và còn rất thoải mái -đến ngày nay.

Tôi ghen với bạn vì sự thích thú, thông suốt khi được đọc kiệt tác của Graham lần đầu tiên -hay kể cả lần thứ ba, thứ tư. Như những tác phẩm kinh điển khác, nó thay đổi cái cách mà ta nhìn thế giới và làm mới mình bằng cách giáo dục chúng ta. Và càng đọc, cuốn sách lại càng hay. Với Graham là người hướng dẫn của bạn, bạn được đảm bảo là sẽ trở thành một nhà đầu tư thông minh hơnhẳn.

Related posts

Những Kỹ Năng Bán Hàng Thành Công Trong Thương Trường

iSách

Để Trở Thành Người Bán Hàng Xuất Sắc

iSách

Kỹ Năng Viết Thư Soạn Thảo Hợp Đồng Kinh Doanh – Thương Mại

iSách