Thursday , 24 January 2019
Home » Sách Văn Học » Nhà Đoan, thuế muối, rượu cồn

Nhà Đoan, thuế muối, rượu cồn ebook pdf/prc/epub/mobi tải sách hay miễn phí đọc trên điện thoại, Tablet và máy tính chi tiết

Danh mục: 

Cập nhật vào: 22/09/2017

Hoạt động: Fanpage | Group Facebook | Youtube

Nhà Đoan, thuế muối, rượu cồn
Help us vote

Nhà đoan, thuế muối, rượu cồn – những cái tên đã nói lên nét đặc trưng nhất về Việt Nam của những năm đầu thế kỷ XX. Càng đặc biệt hơn khi nó được miêu tả dướt ngòi bút chân thực và sinh động của những nhà du ký Pháp.

GIỚI THIỆU SÁCH

Nhà đoan, thuế muối, rượu cồn là tên tuyển tập các bài viết được dịch và trích dịch từ các cuốn sách nói về Việt Nam thời kỳ đầu thể kỷ 20 của bốn nhà văn, nhà báo, nhà sử học người Pháp Louis Roubaud, Roland Dorgele, Léon Werth và Michael Đức Chaigneau.

Những trí thức này, người chỉ ghé ngang một thời gian ngắn, người ở lại nhiều ngày, lại có người gắn bó hàng chục năm trời, qua ngòi bút của mình, bằng rất nhiều tình cảm yêu mến, thán phục đã miêu tả lại khi thì cuộc đấu tranh không khoan nhượng trước thực dân Pháp đô hộ, lúc thì cuộc sống thường ngày với những phong tục tập quán vừa lạ vừa đáng trọng và phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp hữu tình.

Ở đây, ta có thể nhận ra nét gần gũi, quen thuộc và chi tiết trong từng con đường dòng sông, từng đám mây sắc nắng, màu xanh ruộng lúa bờ tre, vị biển và mùi hương trầm, tiếng khóc và nụ cười, nỗi nhọc nhằn buồn bã, sự bình yên tĩnh mịch… tỏa khắp đất đai Việt Nam trong quá khứ. Chúng ta, nhờ đọc lại và lắng nghe tiếng nói của “kẻ xa lạ”, cũng sẽ hiểu thêm những hay dở trong thói quen, lễ tục, nghi thức và cả tính cách người Việt đã hằng tồn tại, chi phối chính chúng ta như thế nào…

“Họ không biết gì về sự mềm dẻo trong thái độ lịch sự An Nam. Họ không hiểu rằng thái độ ấy mang tính hữu cơ, rằng nó không phải mớ trang phục được khoác lên trong các buổi lễ rồi cởi ra lúc ở chốn riêng tư. Cần bao nhiêu thế kỷ nữa Châu Âu mới học được rằng lịch thiệp không phải một nghi thức bề ngoài, và mọi thứ đức hạnh đều có thể quy về phép lịch thiệp giữa con người với con người? Với tôi, dường như lúc này Châu Âu thật buồn cười, nó nghĩ mình dung dị lắm khi đã dân chủ hóa những dấu hiệu bên ngoài của phép lịch sự.” | Trích “NHỮNG CUỘC DU NGOẠN” – Léon Werth

REVIEW SÁCH

Nhà đoan, thuế muối, rượu cồn không phải là câu chuyện mới nhưng là tuyển tập được viết bởi các tác giả là các nhà báo, nhà văn người Pháp mà không phải ai cũng từng được tiếp cận. Bên cạnh chất “du ký” nổi bật, cuốn sách mang lại những trang tư liệu quý về một thời kỳ đầy biến động, với cái nhìn công tâm và không bị ảnh hưởng bởi chính trị.

Louis Roubaud, Roland Dorgelès, Léon Werth đều đến Việt Nam trong giai đoạn 1922 – 1930. Riêng Michel Đức Chaigneau là người mang hai dòng máu Pháp – Việt và có một thời gian khá dài sinh trưởng ở Huế trước khi sang Pháp. Trải nghiệm thực tế ở Việt Nam, các tác giả đã cảm nhận được chế độ thuế khóa nặng nề của chính quyền thực dân cùng với sự thắt chặt quản lý trong việc buôn bán muối và nấu rượu. Là những trí thức dân chủ tiến bộ, họ đã đến rất nhiều nơi, chứng kiến và viết nhiều sự thật về các phong trào đấu tranh của các tầng lớp nhân dân. Họ cũng tranh thủ ghi chép về đời sống, phong tục tập quán và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.

Mặc dù là người Pháp, nhưng khi ấy, các tác giả đã không nhìn Việt Nam với con mắt miệt thị là “dân tộc cần khai hóa”. Ngược lại, các trang viết của họ thể hiện sự tôn trọng với thiên nhiên và con người Việt Nam. Đó là một cái nhìn đầy trìu mến, cụ thể và chính xác về xứ thuộc địa, hoàn toàn khác với những gì mà chính quyền Pháp tuyên truyền lúc bấy giờ. Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân cũng cho rằng: “Trong các tác phẩm của họ, chúng ta luôn thấy được vẻ đẹp chân thực của Vịnh Hạ Long, sự ồn ào của vùng buôn bán sầm uất Chợ Lớn hay cái mênh mang sông nước, thiên nhiên hoang dại của Đồng bằng sông Cửu Long…”.

Được dịch giả kỳ cựu Lê Trọng Sâm biên dịch, Nhà đoan, thuế muối, rượu cồn với khoảng 23 bài viết sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian tới. Theo PGS Nguyễn Thừa Hỉ, những trang du ký này mang giá trị đặc biệt trong nghiên cứu lịch sử, bởi đây là nguồn thông tin được các nhà du ký quan sát trực tiếp. Ông cũng cho rằng, với cách nhìn từ bên ngoài, nhiều vấn đề đã được họ khai thông với sự nhìn nhận rõ hơn so với người trong nước.

Nếu như Louis Roubaud mang đến cho độc giả bức tranh hiện thực sinh động với “Đêm cầu kinh ở Yên Bái”, “1.500 người im lặng xung quanh cuộc nổi dậy của Xô Viết – Nghệ Tĩnh”, “Cuộc tranh luận bên bờ sông Hương”…, thì Roland Dorgeles lại đưa độc giả dừng lại ở “Chân đỉnh Hạ Long” hay “Cát Bà – Hòn Gai – xứ than”… Trong khi Léon Werth gây hứng thú với những trang viết về Sài Gòn, Phan Thiết, Bạc Liêu…, thì Michel Đức Chaigneau lại có thể làm rung động trái tim người đọc khi viết về quê mẹ bằng Hồi kí Huế, từng xuất bản ở Pháp năm 1867.

Thông tin sách chi tiết:

ISBN 9786047725250
Cty Phát hành
Nhà xuất bản
Kích thước 14 x 20,5
Tác giả
Số trang 310
Loại bìa Bìa mềm
Ngày xuất bản

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

Điều Tuyệt Vời Nhất Của Thanh Xuân (Tập 1) ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Điều Tuyệt Vời Nhất Của Thanh Xuân (Tập 1)

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply