Friday , 18 January 2019
Home » Sách Kinh Tế » Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh – Business Adventures
Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh – Business Adventures

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh – Business Adventures
1 (20%) 1 vote

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh (Business Adventures) thực sự là những phân tích tài chính sống động và xuất sắc nhất từ trước đến nay.

Tại sao thảm họa Edsel khiến công ty Ford Motor thua lỗ 350 triệu đô-la, Xerox từng làm nên kì tích với sự tăng trưởng nhờ đâu, hay những vụ bê bối khó tin tại General Electric và Texas Gulf Sulphur là gì? Đây đều là các ví dụ về cách những công ty tên tuổi đối mặt với những thời điểm thăng trầm và biến động trong lịch sử.

Các câu chuyện thú vị và không kém phần kịch tính về những sự kiện nổi tiếng tại Phố Wall này sẽ vén màn những âm mưu cũng như bộ lộ bản chất thường của thế giới tài chính.

Xuyên suốt cuốn sách là những báo cáo chi tiết và sắc sảo của John Brooks, dù đó là sự kiện thị trường chứng khoán sụp đổ năm 1962, thất bại của một công ty môi giới danh tiếng, hay nỗ lực táo bạo của các ngân hàng Mỹ nhằm cứu vãn đồng bảng Anh. Sau tất cả, những câu chuyện này vẫn còn nguyên giá trị và tính thời sự để giúp chúng ta nắm bắt được tính phức tạp của đời sống kinh doanh.

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh (Business Adventures) – Cuốn sách “khai sáng” Warren Buffett và Bill Gates

Ông chủ của Microsoft và nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đều chia sẻ rằng họ được khai sáng nhiều bài học kinh doanh từ cuốn sách Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh (Business Adventures) của tác giả John Brooks.

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh ebook PDF/PRC/EPUB/MOBIRõ ràng Warren Buffett và Bill Gates không chỉ là những người bạn tâm giao mà còn là cố vấn trong công việc của nhau. Có một lần, Bill Bates đã hỏi ông bạn mình về cuốn sách kinh doanh mà Warren Buffett đang đọc. Không do dự, nhà điều hành Berkshire Hathaway đã giới thiệu ngay cuốn “Business Adventures” (tạm dịch là “Những cuộc phiêu lưu kinh doanh”). Cho tới hiện tại, Bill Gates và Warren Buffett vẫn coi đó là một trong những cuốn sách yêu thích của họ.

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh có gì khác biệt mà có thể khiến cho cả hai vị tỷ phú giàu có nhất thế giới phải tâm đắc đến vậy?

Cuốn sách Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh đã phát hành được gần nửa thế kỉ, vào những năm 1960. Cuốn sách này phác họa lại những nét nổi bật về lịch sử kinh doanh – tài chính của nước Mỹ ở giai đoạn đỉnh cao và thảm họa. Điểm thú vị trong cuốn sách này là tác giả Brooks đi sâu vào phân tích những doanh nghiệp hàng đầu đã làm đúng và sai điều gì vào thời điểm đó.

Lối phân tích nhạy bén, cặn kẽ của Brooks được nhiều nhà tài chính kinh doanh học tập và áp dụng vào chính thực trạng công ty của họ. Họ có thể rút ra những bài học từ sai lầm của người đi trước để phòng tránh, tìm biện pháp giải quyết và học hỏi nhưng điều nên làm để phát triển công ty vững mạnh hơn. Nhờ thế mà công ty của họ sẽ không giẫm lên những vết xe đổ.

Trong Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh, có nhiều sự kiện quan trọng của nền tài chính kinh tế Mỹ được đề cập. Tuy nhiên, Bill Gates cho rằng một trong những câu chuyện bổ ích nhất chính là bài học về sự phát triển và suy tàn của đế chế Xerox vào những năm 1960.

Xerox là một trong những tập đoàn toàn cầu của Mỹ chuyên về các dịch vụ và văn phòng phẩm, mở rộng hơn 160 quốc gia. Vào năm 1959 -1960, Xerox được xem là tập đoàn lớn mạnh nhất thế giới với nhiều phi vụ kinh doanh thành công. Tuy nhiên, dù có sự tiến bố về công nghệ nhưng nó vẫn nhanh chóng bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt chỉ sau một thập kỉ do các nhà lãnh đạo thiếu sự đổi mới và điều hành hời hợt.

Tác giả Brooks đã ghi lại rằng thời kì đỉnh cao của Xerox, họ tuyển dụng nhân tài, phát triển sản phẩm và thay đổi cách làm việc. Chỉ 5 năm sau khi máy in Xerox 914 được tung ra thị trường vào năm 1960, nó liền trở thành thiết bị thành công nhất mọi thời đại, được mọi văn phòng sử dụng, giúp Xerox trở thành nhà thống trị trong ngành in ấn – sao chép.

Nhưng rồi biến cố sảy ra khi các nhà lãnh đạo “ngủ quên” trên chiến thắng. Họ không thay đổi, không chịu cải tiến sản phẩm và cũng không có sự đột phá nào nữa. Cũng vì thế mà công ty rơi vào thua lỗ sau năm 1970. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của họ bắt đầu tung ra sản phẩm máy photocopy thu hút thị trường.

Sự suy sụp của Xerox giúp Bill Gates nhận thấy tầm quan trọng của việc đổi mới liên tục, năng động để thành công không nhanh chóng biến mất khi xã hội và nền tài chính kinh tế luôn có xu hướng thay đổi và phát triển không ngừng. Ông khẳng định bản thân sẽ cố gắng để Microsoft không mắc phải sai lầm như Xerox.

“Tác phẩm của John Brooks là về bản chất con người và đó là lý do vì sao giá trị của cuốn sách vẫn mãi trường tồn sau nhiều năm như vậy”. Bill Gates cho biết cuốn sách này cũng nói nhiều về điểm mạnh và điểm yếu của các nhà quản lý khi đối mặt với hoàn cảnh khó khăn, tác giả còn đưa ra những trường hợp dẫn chứng của một vài doanh nghiệp cụ thể mà mọi doanh nhân cần phải học hỏi.

Không lâu sau lần đầu gặp Warren Buffet vào năm 1991, tôi có hỏi về cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích nhất của ông. Không mất đến nửa giây suy nghĩ, ông trả lời: “Đó là Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh của John Brooks, tôi sẽ gửi cho cậu cuốn của mình.”

Đến nay đã hơn 20 năm kể từ ngày Warren cho tôi mượn cuốn sách đó – và hơn 40 năm kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên – những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh vẫn là cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mà tôi từng đọc.

Bill Gates

Giới thiệu tác giả:

John Brooks (1920‒1993) là một cây bút nổi tiếng từng có thời gian cộng tác lâu năm với tờ New Yorker với nhiều bài viết phân tích tài chính sắc sảo. Ông cũng là tác giả của mười đầu sách về kinh doanh và tài chính, nhiều trong số đó đã trở thành những tác phẩm kinh điển như Once in Golconda, The Go-Go Years,…

Sách sắp được phát hành trong tháng 07-2017

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

Tri Thức Vàng Cho Cuộc Sống - Bí Quyết Tạo Dựng Hình Ảnh Bản Thân ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Tri Thức Vàng Cho Cuộc Sống – Bí Quyết Tạo Dựng Hình Ảnh Bản Thân

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply