Tuesday , 11 December 2018
Home » Tin tức » Những hình ảnh đời thường quý hiếm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Nhung hinh anh doi thuong quy hiem cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh 1

Những hình ảnh đời thường quý hiếm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những hình ảnh đời thường quý hiếm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Help us vote

Cuốn sách “Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi” mang tới hình ảnh giản dị về vị tướng trong những năm cuối đời khi ông ở căn nhà số 30 Hoàng Diệu.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh, đại tá, nhà báo Trần Hồng trong sự nghiệp của mình từng ghi lại nhiều hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó vừa là đam mê, vừa là tình cảm của nghệ sĩ với Đại tướng. Cuốn sách ảnh Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi của ông mới được NXB Phụ Nữ phát hành tưởng nhớ 5 năm ngày Đại tướng rời cõi tạm.

Nhung hinh anh doi thuong quy hiem cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh 1 Bìa sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi.

Tháng 10/1994, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng có một cơ duyên đặc biệt. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói với thư ký của mình là hãy để cho phóng viên Trần Hồng đến gặp người bất cứ lúc nào. Đó là cơ hội để nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại những hình ảnh đặc biệt về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đây là loạt ảnh ấn tượng về những năm tháng ông ở gần như cả ngày tại căn nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. Đó là những bức ảnh an yên, bình dị khi Đại tướng nhập thiền, chơi đàn piano hay bức ảnh mâm cơm giản dị, thanh bạch của gia đình.

Ông cũng ghi lại được những giây phút rưng rưng xúc động khi tướng Giáp gặp lại nhà văn Sơn Tùng, Thiếu tướng Phùng Thế Tài – những đồng chí đã cùng ông đồng cam cộng khổ trong những năm tháng gian khó.

Nhung hinh anh doi thuong quy hiem cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh 2 Bữa cơm giản dị với hai quả trứng của vợ chồng Đại tướng. Ảnh: Trần Hồng

Bên cạnh ảnh Đại tướng giữa đời thường, cuốn sách còn có những hình ảnh theo chủ đề như: Quảng Bình trong Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những ký ức không thể nào quên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng chí, đồng nghiệp, với bạn bè quốc tế, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chúng ta, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tôi – tác giả Trần Hồng.

Trong quá trình chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tác giả Trần Hồng nhận thấy Đại tướng rất ít khi nghỉ ngơi, luôn làm việc và thường xuyên vận quân phục.

Nhung hinh anh doi thuong quy hiem cua Dai tuong Vo Nguyen Giap hinh anh 3 Đại tướng chơi đàn tại nhà riêng. Ảnh: Trần Hồng.

Năm 2013, khi Đại tướng qua đời, tác giả Trần Hồng ghi lại những khoảnh khắc cả dân tộc tiếc thương đưa tiễn.

Qua cuốn sách, độc giả biết thêm rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp mê chụp ảnh, ông còn nhắc nhở Trần Hồng rằng: “Chụp ảnh là chụp sự thật bản chất”. Tác giả cũng ghi lại được hình ảnh Đại tướng cầm máy chụp ảnh, và gọi Đại tướng là nhiếp ảnh gia Võ Nguyên Giáp.

Hơn 100 bức ảnh trong sách Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc còn mãi là nguồn tư liệu giá trị giúp tìm thấy ở Đại tướng hình ảnh một người chồng, người cha, người ông hiền từ, chu đáo; một người đồng chí thanh sạch, nặng nghĩa tình; một nghệ sĩ phiêu lãng, hóm hỉnh và trên hết là một vị tướng giản dị, tự tại giữa đời thường.

Tần Tần

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

‘Hoa si neu chi trong cho vao nhuan but truyen tranh thi chet sac’ hinh anh 1

‘Họa sĩ nếu chỉ trông chờ vào nhuận bút truyện tranh thì chết sặc’

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …