Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar là cuốn sách dạy triết nhưng lại đơn giản, dễ hiểu và hấp dẫn. Plato là triết gia nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại, là học trò của Socrates và là thầy của Aristotle.

chi tiết
Help us vote

Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar – Thomas Cathcart & Daniel Klein

Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar là cuốn sách dạy triết nhưng lại đơn giản, dễ hiểu và hấp dẫn.

Plato là triết gia nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại, là học trò của Socrates và là thầy của Aristotle. Vậy một người lỗi lạc như vậy, minh triết như vậy thì có chuyện gì để nói với một con thú mỏ vịt, nhất là lại nói chuyện trong quán bar? Một cuốn sách nói về cuộc đàm đạo ấy, hẳn là toàn chuyện bông đùa, tếu táo tầm phào. Nhưng trong Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar... tếu thì có, mà tầm phào thì không.

Sẽ khó để hình dung ra triết học và truyện cười lại có mối liên hệ với nhau. Một bên là những gì chuẩn xác, kết tinh của các tư duy để giải đáp những bí ẩn trong cuộc sống. Một bên là chỉ để vui cười. Thế nhưng Thomas Cathcart và Daniel Klein đã viết một cuốn sách để tìm hiểu triết học thông qua truyện cười.

Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Cả hai tác giả đều tốt nghiệp chuyên ngành Triết học tại trường Harvard. Nhưng họ lại theo đuổi những nghề nghiệp không liên quan tới triết học. Thomas nghiên cứu đời sống các băng đảng đường phố ở Chicago và ra vào nhiều trường Thần học. Còn Daniel viết truyện cười cho các diễn viên hài, thiết kế quảng cáo và viết những truyện ly kỳ, hồi hộp.

Xuất phát từ ý tưởng “kiếm tiền lúc về già từ những gì đã được học ở trường Harvard và những câu chuyện cười” mà hai người bạn ăn ý này đã bắt tay vào viết một cuốn sách với mục đích “Lĩnh hội triết học thông qua truyện cười”.

Hai tác giả kể ra rất nhiều câu chuyện để từ đó giúp người đọc đến và tìm hiểu về các khái niệm của Triết học như: Siêu hình học, Logic, Nhận thức luận, Đạo đức học, Chủ nghĩa hiện sinh… Trong mỗi phần đều có những câu chuyện cười. Thoạt tiên đọc vui vẻ, sau đó, các tác giả sẽ bàn luận, đưa ra những câu hỏi, dẫn giải các vấn đề Triết học từ câu chuyện cười ấy.

Hai tác giả thường xuyên đặt những câu hỏi mang tính ra bài tập cho độc giả. Đến cuối sách thì có hẳn bài Thi cuối khóa bằng cách đưa ra ba truyện cười và đố độc giả mô tả quan điểm triết học mà ba truyện đó minh họa. Các tác giả luôn giữ giọng văn hài hước: “Nếu bạn gửi bài thi đến website của chúng tôi, bạn nhận được một bằng danh dự cao nhất cho bài viết, chúng tôi sẽ gửi đến bạn là một chai retsina (vang Hy Lạp) hoặc một cốc nhỏ chứa độc cần (chất độc có thể đã giết chết nhà triết học Socrates), do người thắng cuộc tự chọn”.

Giải thích về sự kết hợp giữa truyện cười và triết học, hai tác giả nói: Kết cấu và yếu tố gây cười của truyện tiếu lâm cũng như kết cấu và kết luận đúc rút từ các khái niệm triết học được tạo nên từ cùng thứ chất liệu. Chúng chọc ghẹo tâm trí theo cùng một cách. Đó là bởi triết học và tiếu lâm xuất phát từ cùng một thôi thúc: xáo trộn cảm thức của chúng ta về cách mà sự vật hiện hữu, lật ngược thế giới của chúng ta lên, và lôi ra những sự thật bị che giấu, thường là không hay ho gì, về cuộc đời. Cái mà các triết gia gọi là thấu thị thì các tếu gia gọi là châm biếm.

Cuốn sách Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar trước khi được phát hành đã bị 40 nhà xuất bản từ chối in. Nhưng đến khi nhà xuất bản thứ 41 phát hành thì sách nhanh chóng lọt vào danh sách những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và được dịch ra 20 thứ tiếng.

Bằng cách viết kết hài hước, lôi cuốn, hai tác giả Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar… mở ra một cánh cửa gần gũi, giản dị để tiếp nhận triết học.

Độc giả Review Sách Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar

Nguyễn Tín: Đừng mua nếu bạn chưa sẵn sàng với Triết học review sáchNguyễn Tín: Đừng mua nếu bạn chưa sẵn sàng với Triết họcLời quảng cáo: đây là cuốn sách dễ đọc, dễ hiểu. Là cuốn sách dẫn nhập vào triết học lý tưởng cho mọi người.

Thực tế: dễ đọc nhưng không dễ hiểu. Là cuốn sách dẫn nhập vào triết học đối với những ai đã hiểu các vấn đề triết học được bàn tới trong sách. Còn đối với những ai chưa hiểu thì cuốn sách sẽ là cơn ác mộng. Các chuyện cười được lồng ghép khéo léo để minh họa cho vấn đề đang được thảo luận. Tuy nhiên, sẽ có nhiều chỗ vì không hiểu về vấn đề triết học đó nên bạn sẽ cảm thấy đau đầu với câu chuyện và bức bối vì không biết phải cười vì cái gì.

Lê Hảo: Hài hước nhưng không dễ hiểu review sáchLê Hảo: Hài hước nhưng không dễ hiểuĐúng như lời giới thiệu ban đầu, Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar là một quyển TRIẾT TẾU. Sách tuy có nhiều truyện cười hài hước, tếu táo với tư duy bất ngờ nhưng rất bác học. Sách đòi hỏi người đọc phải tìm hiểu sâu về triết học mới hiểu hết các tầng nghĩa của nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một quyển sách hướng dẫn cách học và hiểu triết học thì nên cân nhắc kỹ. Vì suy cho cùng, triết học dù có thể nào cũng là triết học. Dù được thể hiện một cách hài hước thì chung quy vẫn khó hiểu với đại đa số mọi người.

Nguyen Anh: Một kết nối thú vị giữa cuộc sống với triết học review sáchNguyen Anh: Một kết nối thú vị giữa cuộc sống với triết họcPlato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar không mang đến cái nhìn mới mẻ về triết. Mình nói thật đấy! Nhưng mang đến lăng kính mới cho cuộc sống. Có lẽ không ai nghĩ những truyện cười hàng ngày lại đầy tính triết học như vậy. Với các ví dụ, minh họa về nhiều mảng của xã hội và đời sống con người, triết trở nên dễ hiểu hơn phần nào. Hay cách lý giải dựa vào hiện tượng xảy ra trên thực tế khiến bộ môn này gần gũi hơn chúng ta.

Triết vẫn là môn khoa học đòi hỏi tư duy lớn. Nhưng giờ ta biết và hiểu triết ngay cả với cách tư duy thông thường. Tất nhiên cuốn sách này chẳng dễ hiểu, dù mình đã nhập môn triết khá lâu. Mình luôn cho rằng triết học là cuộc sống học, bởi nhìn từ cuộc sống thì bạn cũng có thể tổng hợp vô vàn triết lý.

Đọc Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar, mình thấy đồng quan điểm về cách nhìn của tác giả. Không biết có nói quá không nếu bảo: không có cuốn sách màu cam với hai cái hình elip này, triết vẫn là triết, nhưng có nó rồi, triết là cuộc sống. Dù vậy, nó vẫn yêu cầu lượng trí tụê lớn khi ai đó muốn theo đuổi triết thông qua cuốn sách này. Bởi họ sẽ phải đọc ít nhất hai lần, với tốc độ rùa bò hoặc sên chạy (để phân tích và hiểu từng khái niệm) thì mới thâu tóm hết ý niệm của cuốn sách được. Mình tin là rất nhiều bạn sẽ bật cười khi đọc sách, nhưng sẽ có ít bạn hiểu hết cả cuốn sách gần 300 trang đó.

Bùi Lan Chi review sáchBùi Lan ChiCó lẽ do mình đọc nhiều bài viết ca ngợi quyển sách này quá. Đến khi thực tế đọc nó thì hơi hụt hẫng. Đối với mình, quyển sách hóm hỉnh dựa trên những truyện cười xen vào đó. Và hay ở chỗ giải thích được vì sao những truyện ấy lại làm chúng ta buồn cười. Nhưng dù sao, quyển sách này mục đích vẫn là đưa ra ví dụ để giải thích cho các tư tưởng và định nghĩa triết học. Tức là vẫn phải xoay quanh các khái niệm triết học, nên có phần khó nuốt. Chỉ đôi lúc gặp một khái niệm quen thuộc, ứng dụng được với bản thân thì sẽ thấy nó thú vị.

Tóm lại, nếu ai hoàn toàn không có khái niệm gì về triết học, thì có lẽ không phù hợp đọc quyển này, vì sẽ khó hiểu và khó có sự liên hệ. Còn những ai đã biết thì sẽ cảm thấy rất thú vị.

Related posts

Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu

iSách

Hành trình về Phương Đông

iSách

Minh Triết trong đời sống

iSách