Thursday , 24 January 2019
Home » Tin tức » Rafe Esquith và tinh thần dạy trẻ bằng cả trái tim
Rafe Esquith va tinh than day tre bang ca trai tim hinh anh 1

Rafe Esquith và tinh thần dạy trẻ bằng cả trái tim

Rafe Esquith và tinh thần dạy trẻ bằng cả trái tim
Help us vote

Cuốn sách của Rafe Esquith – người thầy 31 năm chỉ dạy học sinh lớp 5, đã biến những học trò nghèo đứng trong top 5-10% của tất cả các kỳ thi quốc gia tại Mỹ.

Dạy trẻ bằng cả trái tim của tác giả Rafe Esquith nằm trong số các cuốn sách bán chạy nhất do tờ The New York Times bình chọn. Cuốn sách nói về Rafe Esquith – một thầy giáo có 31 năm kinh nghiệm dạy lớp 5 tại trường Hobart Boulevard (Los Angeles, Mỹ).

Mỗi phần của sách là một câu chuyện cảm động về lòng quyết tâm thay đổi thực tế dạy và học tại trường công lập, về những điều tốt đep phụ huynh và giáo viên có thể làm để thay đổi con trẻ.

Rafe Esquith va tinh than day tre bang ca trai tim hinh anh 1 Cuốn sách Dạy trẻ bằng cả trái tim của tác giả Rafe Esquith.

Trong suốt hơn 30 năm chỉ dạy học sinh lớp 5, thầy Rafe có phần lớn là các em học sinh nghèo, thuộc các gia đình mới nhập cư vào Mỹ và sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. Tuy vậy, học sinh của thầy luôn đứng trong top 5-10% trong tất cả các kỳ thi quốc gia và các em còn rất giỏi thể thao, nghệ thuật, và được nhận vào các trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Các em đã được mời đi biểu diễn tại các nhà hát danh tiếng thế giới như Globe Theater tại London, Ahmanson Theatre tại Los Angeles. Trong sự nghiệp dạy học của mình thầy Rafe đã được trao tặng rất nhiều giải thưởng danh giá.

Trong cuốn sách của mình, tác giả giới thiệu với bạn đọc về 6 cấp độ phát triển tư duy của trẻ, đó là: Học để không bị phạt; Học để được thưởng; Học để bố mẹ, thầy cô hài lòng; Học để biết tuân thủ đúng quy định; Học để biết cảm thông và cư xử đúng đắn; Học vì chính mình và được là chính mình.

Với phương pháp và niềm tin của mình, thầy Rafe đã biến lớp học thành nơi mà mọi thầy cô giáo và phụ huynh đều mơ ước. Thầy đã luôn tuân thủ bài học về sự tin tưởng. Bí quyết khiến thầy có được niềm tin của học sinh chính là: Trở thành người đáng tin cậy cho các em, luôn giữ lời hứa, luôn kiên nhẫn trả lời các câu hỏi của các em; biện pháp kỷ luật hợp lý, luôn là tấm gương tốt.

Trong tọa đàm Dạy trẻ bằng cả trái tim nhân dịp ra mắt cuốn sách cùng tên của tác giả Rafe Esquith, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đọc sách cùng con bày tỏ, việc dạy con hiện nay cũng đang là một trong những áp lực của phụ huynh thời ngày nay, chẳng kém gì việc học làm giàu.

TS Thụy Anh chỉ ra thông điệp bổ ích cuốn sách mang lại: Nhiều phụ huynh hiện nay đang nhầm lẫn về định hướng và mục tiêu giáo dục. Với nhiều phụ huynh, mục tiêu của họ là con phải đạt, có thành tích cao. Trong khi đó, trên thực tế, việc đào tạo học sinh, con em mình thành những công dân có kiến thức, kỹ năng, có giá trị sống và có thể tự giải quyết được những vấn đề của cuộc sống mới chính là mục tiêu thực sự.

Còn TS.Tùng Bùi, Giám đốc chương trình MBA, ĐH Hawaii tại Việt Nam cũng cho biết, kinh nghiệm lâu năm trong nghề với tư cách là một nhà giáo đã chỉ cho ông hai quy tắc bất biến để dạy trò thành tài, đó là sự yêu mến, tin tưởng của học trò và lòng đam mê của người thầy đối với hành trình giúp học sinh chinh phục tri thức. Đây cũng chính là điều tuyệt vời nhất mà cuốn sách mang lại.

“Hiện nay, khi nạn quan liêu của ngành giáo dục đang rất phổ biến trên toàn cầu, tác giả cuốn sách Dạy trẻ bằng cả trái tim đã nhắc nhở chúng ta về lòng tận tụy và động lực là hai điều quan trọng trong nghề giảng dạy. Kiến thức chỉ hữu hiệu khi nó giúp ta hiểu và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống thường ngày. Một nền giáo dục chỉ có ích khi học sinh biết cách làm việc đoàn kết với nhau và đối xử tốt với nhau” – TS Tùng Bùi chia sẻ.

Quyên Quyên

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

‘Hoa si neu chi trong cho vao nhuan but truyen tranh thi chet sac’ hinh anh 1

‘Họa sĩ nếu chỉ trông chờ vào nhuận bút truyện tranh thì chết sặc’

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply