Friday , 22 February 2019
Home » Tin tức » Sách của nhà văn đoạt giải Nobel bị từ chối tái bản
Sach cua nha van doat giai Nobel bi tu choi tai ban hinh anh 1

Sách của nhà văn đoạt giải Nobel bị từ chối tái bản

Sách của nhà văn đoạt giải Nobel bị từ chối tái bản
Help us vote

19 nhà xuất bản đã từ chối làm mới lại cuốn sách nổi tiếng “The Palace” của nhà văn người Pháp Claude Simon.

Một người hâm mộ của cố nhà văn Claude Simon, Serge Volle đã gửi 50 trang của cuốn tiểu thuyết The Palace cho 19 nhà xuất bản với mong mỏi tác phẩm này sẽ có diện mạo hiện đại mới.

Tuy nhiên kết quả ông nhận được lại khiến nhiều độc giả không khỏi kinh ngạc: 12 nhà xuất bản từ chối thẳng thừng, trong khi 7 đơn vị chưa hề phản hồi lại.

Sach cua nha van doat giai Nobel bi tu choi tai ban hinh anh 1 Cuốn tiểu thuyết The Palace của Claude Simon.

Điều đáng nói là Claude Simon là nhà văn lớn của nước Pháp, ông thậm chí còn được trao giải Nobel Văn học vào năm 1985. Claude Simon được biết đến rộng rãi qua các tác phẩm như Le tricheur (Kẻ lừa đảo), La route de Flandres (Con đường xứ Flandres), Les Géorgiques (Đồng nội) hay L’acacia (Cây keo hoang).

Claude Simon cũng là nhà văn đã đặt khởi đầu cho trào lưu Tiểu thuyết mới vào giữa những năm 1950, tập trung về những mảnh đời vô nghĩa, không lối thoát và phần lớn thường dẫn đến cái chết.

Một trong những đặc trưng trong văn phong của Simon là viết những câu văn dài thường kéo dài hàng trang giấy, điều mà độc giả có thể dễ liên tưởng đến phong cách của Marcel Proust, tác giả bộ sách Đi tìm thời gian đã mất.

Cuốn tiểu thuyết The Palace được viết năm 1962, lấy bối cảnh cuộc nội chiến Tây Ban Nha. Dù không phải tiểu thuyết xuất sắc nhất của Claude Simon nhưng tác phẩm cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp văn chương của ông, giúp ông giành được giải Nobel năm 1985.

Cuốn sách cũng gây ra nhiều tranh cãi trong giới chuyên môn, và được cho là tấn công trực diện đến tác giả 1984 George Orwell, người cũng từng theo đuổi cuộc nội chiến này.

Sach cua nha van doat giai Nobel bi tu choi tai ban hinh anh 2 Nhà văn Claude Simon (1913 -2005).

Tuy nhiên, trong thư trả lời cho Serge Volle, một biên tập viên đã cho rằng văn của The Palace “chỉ toàn những câu dài vô tận sẽ đánh mất độc giả” và “không có cốt truyện tốt cùng các nhân vật không được khắc họa rõ nét”.

Chính từ sự việc này mà Volle đã chỉ ra vấn đề của ngành xuất bản hiện đại khi theo đuổi chủ nghĩa vật chất thay mà “bỏ rơi những tác phẩm văn học khó đọc hoặc khó bán”.

Ông không tiết lộ tên các nhà xuất bản đã từ chối The Palace, nhưng lại gợi đến vô số các nhà xuất bản Pháp đã từng từ chối cuốn Les Géorgiques (Đồng nội) bốn năm trước khi Simon giành được giải Nobel.

Giải NobelGiải Nobel

Giải Nobel được đặt theo tên của nhà phát minh, kỹ sư Afred Nobel là một tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, hòa bình và khoa học kinh tế. Lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển (trừ giải hòa bình tổ chức ở Oslo, Na Uy). Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận huy chương vàng, bằng tốt nghiệp và một khoản tiền được quyết định bởi Quỹ Nobel.

Bạn có biết: Từ năm 1901 đến năm 2016, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 579 lần cho 911 người và các tổ chức.

Lần đầu tiên: 1901Được trao bởi: Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Hội đồng Nobel Na Uy

Thu Hoài

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

‘Hoa si neu chi trong cho vao nhuan but truyen tranh thi chet sac’ hinh anh 1

‘Họa sĩ nếu chỉ trông chờ vào nhuận bút truyện tranh thì chết sặc’

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …

Leave a Reply