Sapiens: Lược sử về loài người đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

chi tiết
Sapiens: Lược sử về loài người
1.9 (38%) 30 vote[s]

Sapiens: Lược sử về loài người đưa chúng ta vào một chuyến đi kinh ngạc qua toàn bộ lịch sử loài người, từ những gốc rễ tiến hóa của nó đến thời đại của chủ nghĩa tư bản và kỹ thuật di truyền, để khám phá tại sao chúng ta đang trong những điều kiện sinh sống hiện tại.

Sapiens tập trung vào các quá trình quan trọng đã định hình loài người và thế giới quanh nó, chẳng hạn như sự ra đời của sản xuất nông nghiệp, việc tạo ra tiền, sự lan truyền của những tôn giáo, và sự nổi lên của những nhà nước quốc gia. Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Hơn nữa, lấy cả quan điểm vĩ mô và vi mô, Sapiens không chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra và tại sao, mà còn đi sâu vào việc những cá nhân trong lịch sử đó đã cảm nhận nó như thế nào.

Câu hỏi lớn và sâu sắc của Harari là: chúng ta thực sự muốn gì? Có cách nào để đạt được hạnh phúc cho con người chúng ta, hoặc thậm chí liệu chúng ta có biết được nó là gì hay không? Trong cốt lõi của nó, Sapiens biện luận rằng chúng ta không biết về bản thân chúng ta, huống chi biết được những nhu cầu của những loài sinh vật khác. Chúng ta đã quá thường xuyên bị những tưởng tượng hư cấu của chúng ta lừa dối. Lịch sử cũng là một hư cấu, nhưng một hư cấu đã được kiềm chế bởi thực tại và biện luận: một hình thức của huyền thoại – một hư cấu hữu ích – khiến nó có thể mang lại sự giác ngộ của sự tự biết chính mình.

“Tôi khuyến khích tất cả chúng ta, dẫu có những tin tưởng tín ngưỡng nào, để đặt câu hỏi về những thuật kể cơ bản về thế giới chúng ta, để nối những phát triển ngày xưa với những quan tâm ngày nay, và để không sợ hãi những vấn đề tranh luận” (Yuval Noah Harari)

Hạnh phúc là làm người hiện đại ngồi lướt Facebook với nhiều lo âu, hay làm 1 anh người tiền sử đóng khố ngày ngày săn bắt voi ma mút?

Yuval Harari, nhà sử học người Israel, giúp chúng ta tìm câu trả lời.

Sapiens: Lược sử về loài người Mua Sách | Đọc Sách

Harari đưa ra luận điểm nhiều tranh cãi rằng cuộc cách mạng nông nghiệp là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử loài người. Theo anh, cuộc cách mạng này giúp các nền văn minh phát triển, song nếu chúng ta cứ giữ cuộc sống của người săn bắn hái lượm thì sẽ tốt hơn. Làm nông dân, con người vất vả, chế độ ăn uống kém hơn thời kì hái lượm. Các xã hội nông nghiệp cũng tạo ra thứ bậc, đại đa số loài người lao động khổ cực, bị một thiểu số tinh hoa cai trị.

Luận điểm không thuyết phục được Bill Gates. Ông cho rằng người tinh khôn không có lựa chọn giữa săn bắt hái lượm với xã hội nông nghiệp. Loài người không thể quay ngược thời gian để bắt đầu lại cuộc sống của những người săn bắt hái lượm. Và cũng chẳng có thí nghiệm nào chứng minh cách sống này tốt hơn cách sống kia.

Thứ hai, tác giả đã đánh giá thấp những nỗi gian nan trong cuộc sống của người săn bắt và hái lượm. Anh cho rằng tỉ lệ tử vong và bạo lực trong các xã hội săn bắt và hái lượm thấp hơn nhiều so với thời kỳ hậu cách mạng nông nghiệp. Nhưng khả năng cao hơn, có lẽ là tình trạng bạo động khi đó lớn hơn do những cạnh tranh về nguồn lực. Một xã hội nông nghiệp có thể nuôi sống nhiều người trên mỗi đơn vị diện tích đất hơn, so với một xã hội săn bắt và hái lượm. Để duy trì mật độ dân số thấp, mâu thuẫn giữa các nhóm săn bắt hái lượm là điều không thể tránh khỏi.

Khuyến đọc: Đọc “Sapiens: Lược sử về loài người”: Loài người trở nên thông minh như thế nào?

Và thứ ba, khi gọi cuộc chuyển mình sang nông nghiệp là một “sai lầm”, tác giả đã bỏ qua thực tế rằng các xã hội nông nghiệp cũng có khả năng chuyên nghiệp hóa, từ đó dẫn tới sự ra đời của chữ viết, các công nghệ mới, và nghệ thuật – những thứ mà chúng ta vẫn trân trọng ngày nay.

Cuốn sách gây nhiều tranh cãi và để ngỏ câu trả lời cho độc giả.

Thế nào là hạnh phúc?

Trong lịch sử lâu dài của loài Homo Sapiens, khi nào chúng ta có cuộc sống mãn nguyện nhất?

Khi là những người săn bắt-hái lượm vây đuổi những con voi ma mút?

Khi làm nông dân cuốc đất?

Hay khi là những người làm ruộng sợ sệt Chúa trời trong thời kỳ Trung cổ?

Related posts

Chế Độ Thực Dân Pháp Trên Đất Nam Kỳ (1859-1954) (Tập 1)

iSách

Chuyện Các Bà Hoàng Bà Chúa Triều Nguyễn

iSách

54 Vị Hoàng Hậu Việt Nam

iSách