Sherlock Holmes Toàn Tập một lần nữa mang đến cho người đọc cơ hội được nhìn ngắm, ngưỡng mộ và đánh giá nhân vật độc đáo của nhà văn tài năng Conan Doyle. Chân dung cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách của Sherlock Holmes chưa bao giờ được tái hiện chân thực, đầy đủ và sống động đến thế…

chi tiết
Sherlock Holmes Toàn Tập
5 (100%) 3 vote[s]

Sherlock Holmes (phát âm tiếng Việt: Sê-lốc Hôm) là một nhân vật thám tử hư cấu vào cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20, xuất hiện lần đầu trong tác phẩm của nhà văn Arthur Conan Doyle xuất bản năm 1887. Ông là một thám tử tư ở Luân Đôn nổi tiếng nhờ trí thông minh, khả năng suy diễn logic và quan sát tinh tường trong khi phá những vụ án mà cảnh sát phải bó tay. Nhiều người cho rằng Sherlock Holmes là nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới.

Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle. Hầu như tất cả các tác phẩm đều được viết dưới dạng ghi chép của bác sĩ John H. Watson, người bạn thân thiết và người ghi chép tiểu sử của Sherlock Holmes, chỉ có 2 tác phẩm được viết dưới dạng ghi chép của chính Holmes và 2 tác phẩm khác dưới dạng ghi chép của người thứ ba.

Hai tác phẩm đầu tiên trong số này, 2 tiểu thuyết ngắn, xuất hiện lần đầu tiên trên tờ Beeton’s Christmas Annual năm 1887 và tờ Lippincott’s Monthly Magazine năm 1890. Thám tử Holmes trở nên cực kì nổi tiếng khi loạt truyện ngắn của Doyle được xuất bản trên tạp chí The Strand Magazine năm 1891. Các tác phẩm được viết xoay quanh thời gian từ năm 1878 đến năm 1903 với vụ án cuối cùng vào năm 1914.

Xem Review và Chương trình tặng Bộ Sherlock Holmes trọn bộ kèm Bookmark Gỗ.

Nhân vật Sherlock Holmes còn được xuất hiện trong loạt tác phẩm trinh thám về Arsène Lupin của Maurice Leblanc.

Tiểu sử Sherlock Holmes

Sherlock Holmes Trọn Bộ 03 tập - Tác giả: Conan Doyle
Sherlock Holmes Trọn Bộ 03 tập – Tác giả: Conan Doyle

Theo như các tác phẩm của Conan Doyle, Sherlock Holmes sinh năm 1854. Ông bắt đầu sống ở 221B phố Baker, Luân Đôn cùng bác sĩ Watson, bạn thân và người viết tiểu sử cho Holmes.

Sherlock Holmes có một người anh trai, Mycroft Holmes, một viên chức chính phủ đã từng xuất hiện trong ba truyện The Adventure of the Greek Interpreter (Người thông ngôn Hy Lạp), The Adventure of the Final Problem (Vụ án cuối cùng) và The Adventure of the Bruce-Partington Plans (Kế hoạch của Bruce-Partington). Trong tập Người thông ngôn Hy Lạp, Sherlock Holmes cũng tiết lộ cho bác sĩ Watson biết bà nội của Holmes là em gái của họa sĩ người Pháp nổi tiếng Claude Joseph Vernet.

Phụ giúp Holmes điều tra, ngoài bác sĩ Watson, còn có đám trẻ con ở phố Baker. Những nhân viên cảnh sát thường làm việc với Holmes trong các vụ án là thanh tra Lestrade, thanh tra Gregson, thanh tra Stanley Hopkins và thanh tra Jones thuộc Scotland Yard. Ngoài ra còn có thanh tra Francois Le Villard của cảnh sát Pháp.

Kẻ thủ không đội trời chung của Sherlock Holmes là giáo sư James Moriarty (người được mệnh danh “Napoléon của tội ác”), hai người đã đụng độ và cùng rơi xuống thác nước Reichenbach. Conan Doyle đã dự định dùng cái kết này cho tập Điệp vụ cuối cùng để kết thúc chuỗi tác phẩm về Sherlock Holmes của ông, nhưng độc giả đã gửi vô số thư tới Doyle buộc ông phải trở lại sáng tác tiếp tiểu thuyết The Hound of the Baskervilles (Con chó săn của dòng họ Baskervilles), tuy nhiên vụ án trong tác phẩm này xảy ra trước khi Holmes gặp Moriarty. Holmes thực sự trở lại trong truyện The Adventure of the Empty House (Bí mật ngôi nhà trống), trong đó Conan Doyle giải thích rằng chỉ có Moriarty rơi khỏi vách đá còn Holmes thì chỉ giả chết để tiếp tục điều tra về tổ chức của Moriarty. Nhân vật Moriarty được cho là lấy từ hình ảnh của tên tội phạm người Mỹ gốc Đức Adam Worth.

Tính cách Sherlock Holmes

Là một thám tử có phương pháp điều tra rất khoa học nhưng trong cuộc sống riêng Holmes lại rất bừa bộn, theo như ghi chép của bác sĩ Watson, Holmes vứt bừa bãi mọi thứ ra phòng từ ghi chép vụ án đến sản phẩm của những phản ứng hóa học mà ông đã thực hiện. Holmes cũng có một thói quen xấu đó là sử dụng cocaine và morphine. Ngoài ra ông cũng là người nghiện thuốc lá nặng và nổi tiếng với hình ảnh vừa suy luận về vụ án vừa ngậm tẩu thuốc.

Trong các tác phẩm, Holmes luôn tỏ ra là một người lạnh lùng và thờ ơ với mọi thứ không liên quan đến vụ án. Trong khi điều tra, ông luôn giữ chuỗi suy luận của mình mà chỉ nói ra những kết luận hoặc những nhận xét khó hiểu, chỉ sau khi vụ án đã được phá Holmes mới tiết lộ tất cả những lập luận dẫn tới việc phá án. Holmes cũng là người rất can đảm, ông luôn bình thản xem xét hiện trường các vụ án tàn bạo và kinh khủng, ông không cho phép những điều mê tín dị đoan (như trong tiểu thuyết Con chó săn của dòng họ Baskervilles) hay những tình huống kỳ dị làm mình khiếp sợ.

Tuy có vẻ là người cô độc, lạnh lùng và vô cảm, Holmes thực ra lại rất giỏi trong việc nhận xét về cảm xúc của người đối diện, ông có thể xoa dịu và làm an lòng những khách hàng đang gặp khủng hoảng về tâm lý. Holmes cũng chơi rất thân với bác sĩ Watson và có lẽ cũng từng có tình cảm với một người phụ nữ, đó là bà Irene Adler trong truyện ngắn A Scandal in Bohemia (Vụ tai tiếng xứ Bohemia).

Suy luận kiểu Sherlock Holmes

Trong tập Chiếc nhẫn tình cờ, Holmes có viết một tiểu luận theo đó “Từ một giọt nước, một người suy luận logic có thể nêu được khả năng đó là một giọt nước Đại Tây Dương hay một giọt nước từ thác Niagara”. Những vụ án do Holmes điều tra thường bắt đầu với việc ông thể hiện khả năng suy luận tuyệt vời của mình như đoán ra thân thế và nghề nghiệp của khách hàng mà không cần hỏi thông tin từ họ.

Khuyến đọc: Đọc vị người khác như Sherlock Holmes: 4 chỉ dẫn từ các nghiên cứu khoa học

Phương pháp suy luận của Holmes thường là đi từ những chứng cứ quan sát được đến ý nghĩa của những chứng cứ đó, tức là “Nếu có A thì có B”. Ví dụ trong truyện ngắn Vụ tai tiếng xứ Bohemia, sau khi nhìn thấy Watson, Holmes suy luận được rằng ông này mới bị ướt sũng và có một cô hầu gái vụng về và bất cẩn nhất trên đời, ông giải thích cho lập luận của mình như sau:

Phía bên trong lớp da chiếc giày bên trái của bác sĩ Watson có sáu vết xước gần như song song. Rõ ràng là những vết xước đó gây ra do một người bất cẩn khi chà xát xung quanh mép gót giày để lau bùn.

Người lau giày cho bác sĩ chỉ có thể là người hầu gái của ông.

Người lau bùn mà để lại những vết xước như vậy hẳn phải là người bất cẩn và vụng về.

Đôi giày có nhiều bùn đến mức phải lau như vậy chỉ có thể là người mang nó vừa phải đi trong thời tiết giá lạnh và ẩm ướt.

Ở đây “A” là những vết xước nhìn thấy trên đôi giày của bác sĩ Watson, còn “B” là việc ông này bị ướt và người hầu gái bất cẩn.

Sự thành công trong suy luận của Holmes cũng còn do ông có phương pháp nghiên cứu hiện trường vụ án rất khoa học và cẩn thận, và do ông rất am hiểu những lĩnh vực liên quan như pháp y hay chất độc. Theo Holmes, những kết luận logic của ông thực ra là “đơn giản” và “hiển nhiên”. Điều quan trọng trong những suy luận của Holmes là phải triệt tiêu được càng nhiều khả năng xảy ra càng tốt. Bác sĩ Watson đôi khi cũng thử áp dụng phương pháp này nhưng ông thường sai trong hầu hết các trường hợp.

When you have eliminated the impossible whatever remains, however improbable, must be the truth (Sau khi đã loại bỏ những gì không thể thì cái còn lại, dù vô lý đến đâu, cũng vẫn là sự thật).

Cho đến năm 2007, các tổ chức an ninh MI5 và tình báo MI6 của Anh vẫn dạy phương pháp suy luận này cho nhân viên của họ

Tác phẩm của Conan Doyle

Tiểu thuyết

  • Chiếc nhẫn tình cờ (A Study in Scarlet, 1887)
  • Truy Tìm Dấu Bộ Tứ (The Sign of the Four, 1890) (bản dịch khác: Dấu bộ tứ)
  • Con chó săn của dòng họ Baskervilles (The Hound of the Baskervilles, 1901)
  • Thung lũng khủng khiếp (The Valley of Fear, 1915)

Truyện ngắn

  • Các truyện ngắn xuất hiện thường kỳ trên các báo và tạp chí, sau đó đã được tổng hợp trong 5 tập truyện ngắn:
  • Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes, bao gồm các truyện xuất bản năm 1891–1892 trên tờ The Strand
  • Những hồi ức về Sherlock Holmes, bao gồm các truyện xuất bản năm 1892–1893 trên tờ The Strand
  • Sherlock Holmes trở lại, bao gồm các truyện xuất bản năm 1903–1904 trên tờ The Strand
  • Cung đàn sau cuối (His Last Bow), bao gồm các truyện xuất bản năm 1908–1913 và 1917
  • Hồ sơ của Sherlock Holmes, bao gồm các truyện xuất bản năm 1921–1927

Sherlock Holmes được độc giả hâm mộ tới mức đã có rất nhiều hội những người hâm mộ ông được thành lập, hội đầu tiên được thành lập năm 1934 ở Mỹ, sau đó là ở Anh và Đan Mạch. Năm 1990 người ta đã mở Bảo tàng Sherlock Holmes ở phố Baker, đây là bảo tàng cho một nhân vật hư cấu đầu tiên được mở trên thế giới.

Sự nổi tiếng của Sherlock Holmes đã làm nhiều người lầm tưởng rằng những tác phẩm của Conan Doyle là mở đầu cho dòng văn học trinh thám. Thực ra thì tính cách của Holmes và phương pháp điều tra của ông đã được Doyle lấy cảm hứng từ hai nhân vật thám tử C. Auguste Dupin và Monsieur Lecoq trong các tác phẩm của Edgar Allan Poe và Émile Gaboriau. Sau Holmes, rất nhiều nhân vật thám tử trong văn học cũng có phương pháp nghiên cứu tương tự ông hoặc là trích dẫn những câu nói của Holmes trong quá trình điều tra của mình. Nhân vật truyện tranh Shinichi Kudo trong bộ truyện Thám tử lừng danh Conan thường xuyên trích dẫn những câu nói của Holmes và thậm chí còn lấy tên giả theo tên của Conan Doyle (Edogawa Conan).

Review của Ad Mía Nguyễn về Bộ Sherlock Holmes được làm mới hoàn toàn bởi Đinh Tị:

Mình không biết nhiều về truyện trinh thám nhưng đã đọc qua các tác phẩm của một số tác giả nổi tiếng như Dan Brown, Quỷ Cổ Nữ, Lôi Mễ, Agatha Christie, Higashino Keigo. Có thể nói là mỗi “cụ” mỗi vẻ, không thể so sánh ai với ai được. Sherlock Holmes của Sir Conan Doyle cũng vậy. Những bạn bắt đầu làm quen với trinh thám nên bắt đầu với bộ này. Một phần vì bộ truyện có rất nhiều vụ án nhỏ, bạn có thể nhẩn nha đọc mà không mất quá nhiều thời gian. Các vụ án không có sự tiếp nối liền mạch nên đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những bạn bận rộn mà vẫn muốn tìm cho mình một kênh giải trí thú vị. Phần khác, tất nhiên, vì sức hấp dẫn đã được khẳng định bởi rất nhiều thế hệ độc giả nên mình không cần phải bàn quá nhiều nữa.

Holmes là con người tài năng đứng ngoài pháp luật, hành động độc lập, không bị chi phối bởi quyền lực tiền bạc và sẵn sàng hành hiệp trượng nghĩa. Trong một số vụ án, chàng bỏ qua cho kẻ phạm tội khi hiểu nguồn cơn gây án của họ. Holmes kiêu ngạo về tài năng của mình nhưng lại không ham hố danh vọng, sẵn sàng nhường ánh hào quang cho người khác miễn là công lý được thực thi. Bởi vậy, những chuyến đi của Holmes và bác sĩ Watson – người bạn đồng hành, về mặt nào đó, giống như những cuộc phiêu lưu của các hiệp sĩ trong văn học cổ điển. Có lẽ vì thế mà Sir Arthur Conan Doyle nhiều lần phải cho Holmes “tái sinh” vì độc giả quá đỗi yêu mến chàng.

Đợt này rảnh, mình đọc một hơi gần 1900 trang sách gồm 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn với muôn kiểu hình thái các vụ án khác nhau: có vụ bí hiểm như chuyện người thông dịch viên được trả tiền rất cao nhưng không được biết địa điểm làm việc ở đâu, có vụ hài hước như chuyện đi tìm chủ nhân của một con ngỗng, chuyện người đàn ông được nhận việc lương cao chỉ vì có bộ tóc màu đỏ rực rỡ, có vụ vừa hài hước vừa bí hiểm như chuyện một quý ông ngày nọ được mời đến chơi ở một tòa lâu đài và sáng ra thì mọi người trong lâu đài đã bốc hơi không để lại vết tích… Từ những vụ án lớn nhỏ đủ hình hài ấy, hình tượng Holmes trở nên thật gần gũi vì ta cảm nhận được cuộc-sống-thật của một thám tử là thế nào: giải quyết những vụ án bắt nguồn từ cơn ghen tuông mù quáng cho đến lòng tham chiếm đoạt tài sản của người thân hay những hận thù truyền kiếp. Holmes còn gần gũi vì hình tượng không hoàn hảo của chính mình: chàng ta hiếu thắng, cố chấp, có những tật xấu nhất định và quan trọng là không phải lúc nào chàng cũng thành công. Ở một số vụ án, Holmes không bắt được thủ phạm, không bảo vệ được thân chủ của mình. Có những vụ mà kết quả sau cuối mãi mãi là bí ẩn. Tất cả những điều đó khiến người đọc, đến một lúc nào đó, bị cuốn theo cuộc đời của Holmes và bỗng cảm thấy hồ nghi không biết chàng Holmes có khi nào lại tồn tại ngoài đời thực? (Thú thật, có lúc mình đã chạy đến tìm bác Gúc-gồ để xem thử một số cái tên được nhắc tới trong tác phẩm là có thật hay không.)

Ngoài ra, có lẽ điều Sir Arthur Conan Doyle muốn mang đến cho người đọc không phải là trò chơi trí óc mà là cảm giác hồi hộp, say mê trong từng trang sách nên ta phải chấp nhận rằng không phải lúc nào mình cũng được đồng hành với Holmes trong mọi tình tiết và “chạy đua” xem ai sẽ chiến thắng trong việc tìm ra hung thủ. Nhiều khi ta buộc phải đứng dưới khán đài để nhìn lên sân khấu, dõi theo những bước chân của chàng thám tử-hiệp sĩ ấy trên các cung đường của anh.

Đây vốn là một tác phẩm cổ điển nên mình thực sự cảm ơn dịch giả (mình đọc bản của Đặng Thị Huệ và Vũ Ngọc Huyền – Đinh Tị). Bản thân từng dịch sách nên mình rất hiểu cái khó của người dịch. Dịch giả đã làm tốt vai trò của mình, truyền tải được tinh thần của tác phẩm. Sherlock Holmes là bộ sách đồ sộ dễ làm nản lòng người dịch nhưng bản dịch này rất trôi chảy và càng về cuối càng thú vị. Thêm điểm cộng cho bộ sách của Đinh Tị là thiết kế siêu đẹp, lần đầu tiên mình thấy bookmark bằng gỗ cool ngầu bắt mắt như thế – bạn nào đọc xong mê mẩn chàng Holmes có thể mang nó theo như một phụ kiện thời trang độc đáo <3

Giờ thì việc của mình là kiếm một chỗ trang trọng trên giá sách cho chàng Holmes <3

AD: Mia Nguyễn!

Related posts

Cháy Máy Vì Nghẹt Xăng

iSách

Another (Trọn Bộ 2 Tập)

iSách

Ba Mùa Yêu

iSách