Tại sao các quốc gia thất bại đã chạm ngay vào những thực tế khốc liệt, vĩ đại, vinh quang và cả đau đớn của nhiều quốc gia, dân tộc. Chính những thể chế kinh tế và chính trị do con người tạo ra là nguyên nhân của sự thành công hay không thành công về kinh tế.

chi tiết
Tại sao các quốc gia thất bại
4.7 (93.85%) 13 vote[s]

Tại sao các quốc gia thất bại – James A. Robinson & Daron Acemoglu

Tại sao các quốc gia thất bại : Nội hàm “thất bại” được hai tác giả Daron Acemoglu và James A. Robinson trình bày bằng cách giải đáp câu hỏi từng gây bối rối cho các chuyên gia qua nhiều thế kỷ: Tại sao một số nước giàu còn nhiều nước khác lại nghèo, bị chia rẽ giữa phồn vinh và nghèo khó, mạnh khỏe và bệnh tật, no đủ và đói kém?

Tại sao các quốc gia thất bại vì thế đã chạm ngay vào những thực tế khốc liệt, vĩ đại, vinh quang và cả đau đớn của nhiều quốc gia, dân tộc. Ở thời đại toàn cầu hóa, kinh nghiệm về nghệ thuật quản trị xã hội và phát triển đất nước đang ngày một cởi mở trong tương tác bằng nhiều kênh. Nhưng mấu chốt vẫn là vấn đề con người. Do đó, những vấn đề như “Các nước nghèo không phải vì yếu tố địa lý hay văn hóa, hay vì các nhà lãnh đạo đất nước không biết chính sách nào sẽ làm giàu cho dân chúng”, “Sự thịnh vượng và đói nghèo được quyết định bởi các động cơ khuyến khích hình thành từ các thể chế như thế nào” được đặt ra như khía đúng điểm quan tâm chung của những người đang theo dõi cuộc chuyển biến toàn cầu hiện nay.

Tại sao các quốc gia thất bại ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Tại sao các quốc gia thất bại ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Bằng cái nhìn bao quát và thâm nhập lịch sử của nhiều quốc gia đông tây kim cổ, hai giáo sư Daron Acemoglu và James A. Robinson lập luận rằng những quốc gia thất bại là những đất nước bị cai trị bởi một nhóm quyền thế tập trung, và những nhóm này đã tổ chức xã hội để phục vụ quyền lợi riêng của họ trong khi đại đa số quần chúng nhân dân phải trả giá.

Daron Acemoglu và James Robinson đã đưa ra câu trả lời và chứng minh dứt khoát rằng chính những thể chế kinh tế và chính trị do con người tạo ra là nguyên nhân của sự thành công hay không thành công về kinh tế.

Tại sao các quốc gia thất bại là công trình nghiên cứu trong 15 năm của hai nhà kinh tế học xuất sắc và uyên bác. Ấn bản tại VN do Nguyễn Thị Kim Chi dịch cùng sự hợp tác của Hoàng Thạch Quân và Hoàng Ngọc Lan, Vũ Thành Tự Anh hiệu đính. Tựu trung, điều cuốn sách muốn nhắm đến là những thể chế nào có những điều chỉnh, cải cách để dung hợp được các lợi ích kinh tế – chính trị và tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống được tốt nhất sẽ thành công.

Tại sao các quốc gia thất bại đã chỉ ra, ngay như Trung Quốc khi họ giải quyết được phần nào đó sự dung hợp này, họ đã có sự tăng trưởng thần kỳ. Và giờ đây họ vẫn tiếp tục giải quyết bài toán hể chế dung hợp của họ.

Độc giả Review sách Tại sao các quốc gia thất bại

Đinh Công Hợp review sách Đinh Công HợpCó thể nói khi đọc sơ qua cuốn sách này, điều ấn tượng nhất của nó là được rất nhiều lời khen tặng bởi rất nhiều người đạt giải Nobel. Cũng chính điều này mình cũng hơi ngần ngại khi mua quyển sách vì mình cảm thấy có điều gì đó bất thường. Nhưng mình rất hài lòng khi đặt trên kệ quyển sách này. Điều ấn tượng khiến mình say mê quyển sách này là ở tên quyển sách, Tại sao các quốc gia thất bại. Vì theo quan điểm của mình thì học từ thất bại sẽ hiệu quả hơn học từ thành công rất nhiều. Và cuốn sách này mang đến cho mình một kiến thức phong phú, rộng lớn ở tầm vĩ mô hơn cũng như nhiều sự kiện lớn trong quá khứ đã tác động đến lịch sử như thế nào, khá hấp dẫn.

Nguyễn Văn Lợi review sách Nguyễn Văn LợiTôi biết cuốn sách Tại Sao Các Quốc Gia Thất Bại thông qua Bill Gates khi vô tình đọc được một trang báo mạng mà Bill Gates đánh giá cuốn sách, quả thực khi đọc cuốn sách rồi, tôi mới thấm hơn cách nhìn nhận của tác giả và của cả Bill Gates, có thể nói 2 tác giả đã điều tra rất kĩ mặc dù cuốn sách thể hiện quan điểm cá nhân khá nhiều, tuy vậy họ cũng đánh giá và nhìn nhận vấn đề qua những dự liệu thực tế, đọc cuốn sách bạn cũng mở mang được khá nhiều vấn đề và biết được nhiều giai đoạn của các Quốc Gia.

Phan Cẩm Tú review sách Phan Cẩm TúĐây là một quyển sách rất đáng đọc, cho dù bạn là sinh viên còn đang đi học hay đã ra trường, quyển sách này giúp ta có cái nhìn rộng hơn về chính đất nước, nền chính trị của một quốc gia. Tại sao các quốc gia thất bại? - một câu hỏi tưởng như khó nhằn nhưng tác giả đã lập luận rất tốt, và đưa ra câu trả lời: đó là thể chế, thể chế chính trị quyết định sự thành công hay thất bại của một quốc gia, tại sao quốc gia này giàu, tại sao Hoa Kỳ lại phát triển được như ngày nay, hay tại sao quốc gia này suốt mấy chục năm vẫn luôn sống trong lạc hậu và nghèo đói, không gì khác nằm ngoài hai chữ thể chế.

Phạm Ngọc Sơn review sách Phạm Ngọc Sơn- Xét về mặt khối lượng kiến thức, sách này rất đáng đọc, đem lại cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm từ các giai đoạn phát triển của nhiều nước trên thế giới. Sách cung cấp lượng thông tin lịch sử đồ sộ, hoành tráng.

- Sách dễ đọc, trình bày khá thú vị, cuốn hút.

- Xét về mặt ý tưởng, theo tôi là không có gì mới, vì sự ảnh hưởng của thể chế kinh tế và chính trị lên sự thịnh vượng là quá rõ. Khối lượng khá lớn thông tin trong sách chỉ để nhằm minh họa cho ý này, trong khi thiếu những phân tích sâu xa hơn về động cơ hình thành thể chế. Thông tin tác giả đưa ra nhiều, tuy nhiên dừng lại ở mức bề nổi dễ thấy, đặc biệt là phần sau cuốn sách, phần về các quốc gia ngày nay. Trên thực tế thì nguyên nhân, động cơ, cơ chế của các quốc gia ngày nay thâm sâu và phức tạp hơn thế rất nhiều.

- Như tác giả đã nói thì đây là giả thuyết, và nếu dừng lại ở mức giả thuyết thì nó là ý tưởng khá tốt, dẫn chứng hợp lý. Tuy nhiên, vì tựa đề sách có chữ Origin, tôi mong chờ một lý thuyết toàn diện hơn. Và về mặt này thì tôi chưa thỏa mãn. Đánh giá sự thịnh vượng chỉ dựa trên dẫn chứng lịch sử thuần túy e rằng hơi vội vã. Thể chế rõ ràng tác động rất mạnh lên sự phân hóa thịnh vượng, tuy nhiên nó không thể phủ nhận tác động của các nhân tố khác. Nếu thực sự như vậy thì cần có thêm cơ sở toán học để chứng minh. Việc phân biệt thể chế thành 2 loại chiếm đoạt và dung hòa có lẽ bị tổng quát hóa quá rộng, làm mất những nhân tố quan trọng khác hình thành thể chế như triết học, văn hóa, chính trị, quân sự, v.v...

- Tóm lại, đây là sách nên đọc, để hiểu thêm 1 giả thuyết của tác giả về tại sao các quốc gia thất bại, chứ không nên hy vọng tìm thấy hệ thống lý thuyết giải thích nguồn gốc của sự thịnh vượng và nghèo đói.

Related posts

Chiến Thắng Trong Tranh Luận Bán Hàng Tuyển Dụng Cạnh Tranh

iSách

Cẩm Nang Khởi Nghiệp – Thực Hành Kinh Doanh Cho Bước Khởi Sự Doanh Nghiệp

iSách

Dẫn Dắt Cuộc Cách Mạng

iSách