Cuốn sách Tay không gây dựng cơ đồ hữu ích cho những ai mang hoài bão trở thành một doanh nhân thành đạt và những ai quan tâm tìm hiểu cách xây dựng mối quan hệ nhằm đạt được các mục tiêu trong kinh doanh.

chi tiết
Help us vote

Tay không gây dựng cơ đồ – Vikrom Kromadit

Tay không gây dựng cơ đồ là cuốn mới nhất trong loạt sách tự truyện của Vikrom, nói về quá trình gây dựng cơ nghiệp của ông trong 30 năm qua, từ khi còn là sinh viên mới ra trường với bàn tay trắng, có lúc trong túi chỉ còn 25 xu, không đủ tiền vé đi xe buýt, nhưng với hoài bão và quyết tâm làm giàu ông đã lao vào kinh doanh từ rất sớm và bền bỉ phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn trở ngại để cuối cùng trở thành ông chủ của một tập đoàn hàng đầu của Thái Lan như ngày nay , với tài sản riêng hàng trăm triệu đôla.

Bằng những câu chuyện sinh động “người thật việc thật” đã trải qua, Vikrom đã mô tả chân thực  cuộc đời đầy sóng gió của mình, cả mặt tốt lẫn không tốt, những sai lầm mắc phải và những bài học kinh nghiệm dể không ngừng hoàn thiện bản thân.

Ông nêu lên bí quyết thành công của mình trong Tay không gây dựng cơ đồ, đó là sống có ước mơ “vì ngày mai tốt đẹp hơn hôm nay” và điều  quan trọng là phải kiên trì,quyết tâm vượt qua mọi thách thức, dù phải “cưỡng lại số phận” và luôn giữ vững niềm tin “chừng nào còn hơi thở thì còn hy vọng và không dừng bước, vì phía trước vẫn còn cơ hội”.

Tay không gây dựng cơ đồ ebook PDF/PRC/EPUB/MOBIƯớc mơ và quyết tâm làm giàu, trở thành “ông chủ” bằng chính đôi tay và khối óc của mình đã ăn sâu bám rễ “thấm vào ADN” như lời ông nói, từ khi ông còn nhỏ tuổi, do phải bươn chải giúp gia đình kiếm sống, như đi bán lạc rang khi còn học lớp 3, và sau đó “lội suối băng rừng” giúp cha khai hoang trồng trọt . Vì vậy, sau khi tốt nghiệp đại học ở tuổi 22 , ông đã không đi làm thuê để có thu nhập ổn định như đa số bạn cùng lứa, mà chọn con đường mạo hiểm là thành lập công ty riêng để kinh doanh xuất khẩu các hàng nông sản và thủ công mỹ nghệ, bằng số vốn ít ỏi vay của mẹ và chị họ.

Từ một cậu bé quê mùa tỉnh lẻ ở Kanchanaburi, Vikrom Kromadit đã trở thành một doanh nhân nổi tiếng và thành đạt “đến bất ngờ”. Ngay từ thuở nhỏ, cái khao khát “trở thành ông chủ” đã ngấm sâu trong máu thịt của ông. Dù có lúc trong túi chỉ còn vỏn vẹn 25 xu, Vikrom vẫn không ngừng khao khát tìm kiếm sự thành công trong kinh doanh và cơ hội trở thành một ông chủ, dù chỉ là “ông chủ 25 xu”. Vikrom Kromadit không bao giờ từ bỏ ước mơ làm giàu của mình.

Cuốn sách Tay không gây dựng cơ đồ hữu ích cho những ai mang hoài bão trở thành một doanh nhân thành đạt và những ai quan tâm tìm hiểu cách xây dựng mối quan hệ nhằm đạt được các mục tiêu trong kinh doanh. Trên tất cả, cuốn sách này dành cho những ai muốn có thêm “chất kích thích” để tăng cường nghị lực nhằm vượt qua thách thức và quyết tâm biến ước mơ thành hiện thực.

Những Bài Học Từ Tay Không Gây Dựng Cơ Đồ Của Tỷ Phú Thái Lan Vikrom Kromadit

Nhắc đến cái tên Vikrom Kromadit, người ta dễ dàng nghĩ tới ông một ông chủ với chuỗi nhà máy lên đến con số hàng trăm, với tổng thu nhập bằng từng chiếm 10% GDP của Thái Lan.

Ông cũng nằm trong danh sách 40 tỷ phú giàu nhất Thái Lan, theo thống kê của Forbes. Không chỉ thế, ông chủ có phong cách giản dị nhưng lối hành xử và làm việc độc đáo này còn được ngưỡng mộ bởi quá trình đi lên từ hai bàn tay trắng, gây dựng cơ nghiệp khổng lồ chỉ bằng sự cố gắng, ý chí và nghị lực phi thường.

Câu chuyện về Vikrom Kromadit được kể chi tiết trong cuốn sách của ông mang tên Tay không gây dựng cơ đồ. Ở đây, người đọc không chỉ biết rõ hơn về cuộc đời của một trong những con người được yêu mến nhất Thái Lan mà còn là những bài học, những ý tưởng độc đáo khó có thể tìm thấy ở bất cứ cuốn sách nào:

Biết nuôi dưỡng ước mơ và kiên trì vì nó

Ai trong chúng ta cũng có một ước mơ, cũng nghe người khác nói về ước mơ nhưng hiếm ai có thể nuôi sống ước mơ của bản thân một cách trọn vẹn. Bằng cách này hay cách khác, ước mơ của con người thường bị những vấn đề ngoại cảnh như cơm áo gạo tiền bóp chết, hay những yếu tố bên trong là sự nhút nhát, nhu nhược của bản thân… hủy hoại. Với Vikrom Kromadit thì hoàn toàn khác. Ông sinh ra không có gia cảnh tốt như những người khác, chỉ là một thanh niên tỉnh lẻ với học vấn hạn hẹp… nhưng ông chưa bao giờ ngưng mơ ước một ngày được làm chủ. Ông khao khát và quay cuồng với ý nghĩ đó, nuôi sống giấc mơ đó dù trong lúc tệ hại nhất, trong túi ông chỉ còn có 25 xu mà thôi.

Chân dung tỷ phú Thái Lan Vikrom Kromadit
Chân dung tỷ phú Thái Lan Vikrom Kromadit

Bằng lời kể gọn gàng nhưng giàu hình ảnh, Vikrom Kromadit khiến người đọc phải hình dung được đoạn đường khó khăn mà ông phải đi qua. Khi bắt đầu khởi nghiệp, hay thậm chí khi làm chủ, vốn tiếng Anh là một rào cản, ông cũng sẵn sàng và quyết tâm gỡ bỏ cho bằng được. Kinh doanh vốn không dễ, ông kiên trì từng bước, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, vẫn làm tới cùng. Và rồi, thành công luôn đến với những ai luôn biết kiếm tìm. Trước khi Vikrom Kromadit thành công, ông đã là một con người có ước mơ, nuôi dưỡng ước mơ và kiên trì vì nó.

Mỗi thất bại là một bài học

Điều thú vị và chiếm phần lớn trong cuốn sách Tay không gây dựng cơ đồ là những bài học kinh doanh mà Vikrom Kromadit nhìn lại và rút ra cho chính mình. Vikrom Kromadit từ một người thanh niên bình thường như bao người, bắt đầu từng bước xây dựng đế chế của riêng mình. Những thất bại vì thiếu kinh nghiệm, kiến thức, thiếu vốn, bước đi sai lầm trong kinh doanh… liên tục gặp phải. Vikrom Kromadit vẫn không hề nản chí mà tự kiểm điểm, nhìn nhận và đánh giá lại vấn đề.

Người đọc sẽ nắm bắt rõ hơn Vikrom Kromadit đã lèo lái công ty của mình vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính như thế nào. Chuỗi công ty Amata đã ra đời và dần dần lớn mạnh dưới sự dẫn dắt của Vikrom Kromadit. Cách ông giải quyết vấn đề hay đưa ra những sáng kiến, quyết định để bành trướng đứa con tinh thần của mình ra sao. Đó là những kinh nghiệm xương máu và đáng học hỏi với bất cứ ai đang bắt tay khởi nghiệp hay làm nhiệm vụ điều hành các công ty…

Quan tâm lợi ích của xã hội

Vikrom Kromadit là một doanh nhân có quan điểm và đạo đức kinh doanh rõ ràng. Ông quan niệm sự bền vững của việc kinh doanh, của doanh nghiệp tùy thuộc vào cái gốc đạo đức mà doanh nghiệp đó xây dựng. Làm kinh doanh luôn phải lấy lợi ích của cộng đồng, phát triển của xã hội, của đất nước lên trên hết. Kinh doanh phải phục vụ và giúp giải quyết những vấn đề xã hội nữa.

Vị tỷ phú Thái Lan còn kể những câu chuyện, kinh nghiệm trong việc làm ăn với đối tác, giữ mối quan hệ hay làm sao để có thể thu hút khách hàng nhiều nhất có thể. Người kinh doanh không phải nghĩ cách dùng mưu kế nhưng là dựa trên sự trung thực, tinh thần cởi mở, hợp tác, nắm rõ nguyên tắc cho đi và nhận về. Quan niệm về tiền bạc của Vikrom Kromadit cũng rất rõ ràng, nguyên tắc, kỷ luật áp dụng ngay từ công ty lẫn các thành viên trong gia đình.

Tuy là cuốn sách tự truyện nhưng Tay không gây dựng cơ đồ khiến người đọc phải thích thú, tò mò rồi dành sự khâm phục xứng đáng cho Vikrom Kromadit. Ông không đơn thuần kể về những khó khăn của bản thân thuở bé, hay tự hào về những thành tựu mình đạt được nhưng là kể một cách tỉ mỉ, chi tiết quá trình ông từ một thanh niên không hề có địa vị trở thành một tỷ phú như ngày hôm nay. Cuốn sách của ông, câu chuyện của ông là nguồn động lực đáng kể giúp những người trẻ đang tìm kiếm ước mơ, những người đang băn khoăn bắt tay vào khởi nghiệp, những người đang gồng gánh công việc điều hành một công ty… tìm được niềm cảm hứng để tiến về phía trước, tự tạo dựng số phận của riêng mình.

Related posts

Jericho Brown: ‘Poetry is a veil in front of a heart beating at a fast pace’

iSách

Rilla dưới mái nhà Bên Ánh Lửa

iSách

Đánh cắp ý tưởng

iSách