Thà cứ một mình rồi quen là tuyển tập 20 truyện ngắn ý nghĩa của tác giả Nguyễn Anh Đào

chi tiết
Thà Cứ Một Mình Rồi Quen
4.3 (86.67%) 3 vote[s]

Đọc Thà cứ một mình rồi quen, bạn sẽ không ít lần phải dừng lại, đặt bàn tay lên tim mình, để tự hỏi rằng mình đã thật sự biết cách yêu thương chưa để rồi sau đó tự tìm cho mình một câu trả lời, từ những xúc cảm chân thành mà cuốn sách nhỏ này mang lại, cho riêng bạn chớ không là ai khác.

Giới thiệu sách

Ấn tượng trong 20 truyện ngắn Thà cứ một mình rồi quen của Nguyễn Anh Đào là những ly biệt. Có ly biệt do cuộc đời, có ly biệt do lòng người. Có ly biệt dài cả một đời người, xa cả ngàn cây số, có ly biệt tạo nên những hố sâu mênh mông dù vẫn ở cạnh nhau. Dư vị của những li biệt này thường là những mong chờ, có khi trong hy vọng, nhưng hết thảy đều gợi nên một điều đau đáu: nỗi khao khát hạnh phúc.

Một ấn tượng khác trong truyện ngắn của cô là nỗi cô đơn của những thân phận, có khi là nỗi cô đơn hiển hiện rõ ràng trong đời sống, có khi là nỗi cô đơn chìm xuống trong sâu thẳm lòng người. Xuyên suốt những truyện ngắn trong Thà cứ một mình rồi quen có khi là những câu chuyện đời thật đến nhói lòng, có khi là những truyện chưa hẳn thành truyện nhưng lại cuốn hút bởi một văn phong mềm mại, nữ tính, nhiều chi tiết nhưng không quá vụn vặt.

Thà cứ một mình rồi quen – Cứ tìm, hạnh phúc rồi sẽ tới

Tiếp tục khai thác đề tài thân phận người phụ nữ, được xem là sở trường của mình, nhà văn Nguyễn Anh Đào dành phần lớn trong tổng số 20 truyện ngắn lần này để một lần nữa khóc – cười với thân phận phụ nữ.

Những người phụ nữ trong truyện của Anh Đào đều trải qua những mất mát, cay đắng, va đập trong cuộc sống nhưng sâu trong tâm can họ vẫn là khát khao kiếm tìm hạnh phúc mãnh liệt.

Được viết bởi một nhà văn nữ, lại từng trải qua những đổ vỡ trong cuộc sống; có lẽ vì vậy mà các truyện ngắn viết về phụ nữ của Nguyễn Anh Đào đầy thổn thức, chạm đến trái tim người đọc cho dẫu đề tài này không còn mới lạ trong văn chương.

Bên cạnh thân phận người phụ nữ, nhà văn Nguyễn Anh Đào còn mở rộng biên độ sang nhiều đề tài, nhờ vậy tập truyện lần này mang đến nhiều câu chuyện, nhiều số phận cũng như dư vị khác nhau và giống như những câu chuyện đời, thật đến nao lòng như một quan niệm – văn chương là gì nếu không phải là thân phận con người.

Related posts

Bầu Trời Trong Trẻo

iSách

Đạp Cõi Trần Một Người Dưng – Phần 1 Series Thần Lực Vàng

iSách

Chuyện Xưa Tích Cũ

iSách