Những câu chuyện thời sự nóng bỏng trong Thiện Ác và Smartphone của Đặng Hoàng Giang đã phác họa sắc nét bức chân dung của văn hóa làm nhục thời mạng xã hội, với toàn bộ sự xấu xí và sức phá hủy của nó.

chi tiết
Thiện Ác và Smartphone
3.9 (77.78%) 9 vote[s]

Thiện Ác và Smartphone – Đặng Hoàng Giang

Thiện Ác và Smartphone: Có lẽ chúng ta đang chứng kiến sự phục sinh đáng kinh ngạc của hiện tượng làm nhục công cộng, khi trong thời đại của Internet, chưa bao giờ con người lại bị lăng nhục nhanh, nhiều và dễ dàng đến thế!

Những câu chuyện thời sự nóng bỏng trong Thiện Ác và Smartphone của Đặng Hoàng Giang đã phác họa sắc nét bức chân dung của văn hóa làm nhục thời mạng xã hội, với toàn bộ sự xấu xí và sức phá hủy của nó. Cùng những phân tích thấu đáo buộc chúng ta phải đối diện chính bản thân mình, và giật mình nhận ra đôi khi bản thân cũng đang góp phần tạo ra bức tranh chung đó…

Không dừng lại ở đó, tác giả tìm ra con đường thoát bằng sức mạnh của sự điềm tĩnh, vững vàng và trắc ẩn. Để ý thức rằng đằng sau những avatar ảo là con người thật, rằng mỗi nút like có thể là một ngọn roi góp vào cuộc hành hình tập thể. Để phê bình mà không mạt sát, lên án nhưng không lăng nhục. Để trong khi thượng tôn pháp luật vẫn trân trọng nhân phẩm con người. Để thấu cảm, khoan dung và tha thứ. Để hướng tới một xã hội của công lý, phục hồi và hàn gắn, thay vì của trừng phạt tàn khốc.

Giàu chất thời sự nhưng mang ý nghĩa vững bền, chạm tới từng góc khuất trong tâm can mỗi người nhưng đồng thời bao quát cả xã hội, cuốn sách mang tính xây dựng và tinh thần nhân văn sâu sắc.

Hãy đặt smartphone xuống và đọc cuốn sách này!

Độc giả Review Sách Thiện, Ác và Smartphone

MC Phan Anh review sáchMC Phan AnhMột cuốn sách nên đọc khi bạn có 3G, 4G, Wifi & Smart phone!

Đọc sách, nghe nhạc, một mình

Ba thứ tôi gọi người tình mãi yêu!

Tiểu Mã review sáchTiểu MãNếu như bạn đã thích bức xúc không làm ta vô can, thì quyển này là dành cho bạn. Nếu bạn không thích bức xúc không làm ta vô can, thì cũng hãy bỏ smart phone xuống và thử đọc quyển sách này. Rất tuyệt vời, sâu sắc và hấp dẫn, mỗi trích dẫn đều được ghi nguồn rõ ràng, rất khoa học. Nội dung thì hay khỏi nói, nói chung, cuốn sách nên đọc và cần phải đọc để hiểu mình, hiểu người, hiểu xã hội mình đang sống.

Đặng Ngọc Giàu review sáchĐặng Ngọc GiàuCuốn sách phản ánh đúng thực trạng của giới trẻ trên mạng xã hội ngày nay. Đôi lúc tôi thấy chính mình đâu đó trong từng câu chữ, chính mình cũng có đôi lần phạm phải những sai lầm, gây tổn thương cho người khác. Cuốn sách giúp ta có cái nhìn khái quát hơn, biết suy nghĩ nhiều hơn cho ng khác trước khi hành động.

Review Thiện, Ác và Smartphone

Căm ghét sẽ đơn giản hơn nhiều. Với ghét, tôi sẽ biết mình phải làm gì. Ghét rõ ràng, lạnh như kim loại, thẳng tay, không nao núng; không như tình yêu. – Margaret Atwood

Mới đây, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, tác giả của cuốn sách rất nổi tiếng trước đây là Bức xúc không làm ta vô can đã cho ra đời cuốn sách thứ hai với tựa đề Thiện Ác và Smartphone cũng với nội dung phân tích các vấn đề xã hội nóng bỏng.

Thiện Ác và Smartphone như một tấm gương mà mỗi người dùng Internet trong thế giới hiện đại có thể soi vào, đôi khi bất giác nhận ra mình, hoặc chủ tâm hoặc vô thức cũng đã từng có những hành động “xấu xí” trên mạng, để từ đó tự nhắc nhở và điều chỉnh mình.

Thiện ác và Smartphone ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Thiện ác và Smartphone ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI

Điểm nổi bật nhất trong Thiện, Ác và Smartphone là dù bàn đến các sự việc cũng như các khái niệm tương đối trừu tượng nhưng lại tràn ngập các ví dụ và dẫn chứng cụ thể. Nội dung cuốn sách chỉ có tổng cộng 272 trang nhưng có tới 197 chú thích, đồng nghĩa với việc cứ hai trang sách lại có trung bình hơn một ví dụ từ sự việc thực tế hoặc các trích dẫn từ các bài báo trong nước, các công trình nghiên cứu nước ngoài. Điều này khiến cho những kiến giải và lập luận của tác giả trở nên vô cùng sống động và thuyết phục.

Tác giả đã đề cập đến khái niệm “căm ghét” qua trải nghiệm không thể nào chân thực hơn của chính ông khi ở trong tâm của một cơn bão căm ghét trên mạng. Tác giả đã ghi lại một cách rõ ràng những cung bậc cảm xúc mà chính ông đã trải qua trong “bảy bước đi của căm ghét”, từ “mặt nóng bừng, khó khăn để tập trung, choáng váng, hoa mắt, không biết phải ứng xử thế nào trước mỗi like, comment động viên hoặc chỉ trích”, rồi đến “không ngủ được, hình dung ra đám đông đang đắc thắng vui cười”…

Với tất cả những cảm xúc đó, người đọc như được chứng kiến từng phút sống động của người trong cuộc, từ đó thấu hiểu, thông cảm được nỗi đau của những nạn nhân từ cơn bão căm ghét trên mạng.

Nhưng có lẽ, điểm giá trị nhất của Thiện Ác và Smartphone lại nằm ở những chương cuối. Sau khi đã đưa người đọc đi qua hết những cảm xúc buồn bã, bức xúc, phẫn nộ, xấu hổ khi chứng kiến những cuộc làm nhục tập thể trên mạng, tác giả đã đưa ra những giải pháp giúp chúng ta “giã từ văn hóa làm nhục”.

Đó trước hết phải là một thái độ điềm tĩnh, khoan dung trước các chỉ trích, phê bình. Kế đến là bốn bước của nghệ thuật phê bình người khác – thứ vô cùng thiếu trong văn hóa tranh luận hiện nay, đặc biệt là tranh luận trên mạng khi các bên thường “bỏ bóng đá người”, quên chủ đề chính mà quay sang tấn công nhân cách của người có quan điểm khác biệt.

Khuyến đọc: Top 10 cuốn sách hay truyền cảm hứng nhất tái bản liên tục nhưng luôn cháy hàng

Và cao hơn một bước nữa, tác giả đưa ra những kiến giải về sự tha thứ, nhân phẩm và lòng trắc ẩn. Đây đều là những khái niệm vô cùng nhân văn, đòi hỏi người thực hành không những có trái tim rộng lớn để “đổi kính nhìn”, đặt mình vào hoàn cảnh người khác để thấu cảm mà còn cần có lý trí đủ mạnh, nỗ lực đủ lớn để chống lại bản năng tự vệ khi bị chỉ trích, thay đổi con tim, thay thế giận dữ và căm ghét bởi thiện chí và sự thanh thản.

Cụ thể hơn nữa, tác giả khuyến khích mọi người tham gia vào “dự án trắc ẩn” với việc “cố gắng tích điểm ba lần mỗi ngày: làm một cử chỉ tử tế, dừng lại một lời nói có thể gây tổn thương và hóa giải một cơn cáu giận”. Nếu làm được như vậy, mỗi người sẽ là một cái cây khỏe mạnh và xanh mát.

Tổng kết lại, Thiện Ác và Smartphone là một cuốn sách rất đáng đọc. Xã hội đang rất cần những “con dao mổ lạnh nằm trong những bàn tay ấm” như Đặng Hoàng Giang (lời của một nhà báo đã từng nhận xét về ông).

Related posts

Thực Hành Tư Duy Tích Cực: All About Choices – Lựa chọn

iSách

Tủ Sách Kỹ Năng Mềm – Kỹ Năng Thuyết Trình Hiệu Quả

iSách

Bạn Gái Khéo Tay

iSách