Image default
Sách Nuôi Dạy Con

Thiên tài và sự giáo dục từ sớm

Help us vote

Nhiều năm trước đây thường xảy ra chuyện con cái của những gia đình giàu có bị bắt giữ vì những hành vi trái đạo. Khi ấy, những gia đình giàu có này sẽ tìm đến cánh nhà báo mà họ vẫn hay qua lại để phân bua: “Tôi vì quá bận rộn với việc kinh doanh nên không để mắt đến con cái được. Nay xảy ra hậu quả thế này, tôi thật không còn mặt mũi nào nữa…”. Những lời nói như thế từng được đăng trên khắp các mặt báo.

Nói rằng công việc kinh doanh bận rộn đến mức không có thời gian dành cho con cái chỉ là ngụy biện cho sự quá ham mê kiếm tiền của bản thân. Trên đời này chắc chắn có nhiều những người như thế và cuốn sách này viết ra hiển nhiên không phải để cho những người đó đọc.

Cũng có những cô gái “của thời đại mới” mang trong mình suy nghĩ: “Việc làm mẹ sẽ cản trở sự phát triển cá nhân, phá hỏng công việc cũng như làm đảo lộn sinh hoạt của bản thân”. Như thế, những người này ghét làm mẹ ít nhiều là vì điều đó ảnh hưởng đến thói ích kỷ của họ. Trên đời này có không ít những cô gái như thế, và đương nhiên, cuốn sách này được viết ra không dành cho họ.

Nhưng vẫn còn những người, tuy biết rằng bản thân chỉ đạt đến đây thôi, nhưng ít nhất sẽ cố gắng làm cho con mình trở thành hoàn hảo. Họ hiểu rằng mình chỉ là nấc thang thứ nhất, con mình sẽ là nấc thứ hai, và những gì mình đã không thể làm được thì con cái sẽ tiếp tục giúp mình… Những con người đó, bất kể họ thành công hay thất bại, nhưng đối với xã hội, đối với nhân loại, họ vẫn là những thiên tài, là những con người ưu tú mà hàng ngàn vạn người mới có một.

Cuốn sách Thiên tài và sự giáo dục từ sớm của tôi được viết ra với kỳ vọng dành cho những người như thế.

Review của bạn đọc về cuốn sách Thiên tài và sự giáo dục từ sớm

Dù chúa trời có ban cho tôi một đứa con thế nào đi nữa, tôi sẽ giáo dục để con tôi sẽ trở thành một thần đồng.
Đó là câu chuyện của Witte và cha Witte. Câu chuyện ông đã làm được cách đây hơn 200 năm, cái thời mà chẳng ai tin vào điều ông đã làm.

Cảm xúc ghê gớm khi đọc xong cuốn sách này đó là: muốn có ngay một đứa con để nuôi dạy nó theo cách nhiều ông bố bà mẹ đã làm để biến một đứa trẻ bình thường trở thành tài năng, thậm chí là một thần đồng.

Chẳng phải nóng vội để áp dụng ngay mấy con chữ vừa đọc trong sách mà đó là cả một quá trình tìm hiểu về giáo dục sớm, cuốn sách này như thêm một lần khẳng định mạnh mẽ những gì là quan niệm, là phương châm, là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ em mà tôi may mắn bắt gặp. Dẫu biết làm cha mẹ là rất khó khăn, làm một người cha mẹ tốt, có thể giáo dục con cái thành tài còn khó gập bội.

Tôi đã gửi tặng cuốn sách cho một ông anh có đứa con 2 tháng tuổi với nhiều lời nhắn gửi đầy yêu thương và mơ ước; đã ngồi nói chuyện, thảo luận và chia sẻ với vài người sau khi đọc xong cuốn sách, đã có con có, chưa có con cũng có. Và có vẻ ai cũng thực sự quan tâm, thích thú về cuốn sách, về chủ đề này.

Không chỉ vậy, đọc xong cuốn sách, có 2 điều thôi thúc tôi ghê gớm.

1. Phải học thật nhiều, đọc thật nhiều để có thêm nhiều kiến thức, nhiều trí tuệ. Đó là những tài sản quý báu mà con cái sẽ được thừa hưởng, ít nhất là trong độ tuổi từ 1-10.

Tôi vẫn luôn quan niệm: không ai dạy con, giáo dục con tốt bằng cha mẹ. Và cuốn sách này khẳng định điều đó một cách mạnh mẽ nhất có thể.

2. Phải học tốt ít nhất 1 ngoại ngữ, lúc này là tiếng Anh, nếu có thêm thì càng tốt. Khi đọc bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của ngôn ngữ với sự phát triển sớm của trẻ lớn chừng nào.

Tôi từng viết 1 bài rằng: Trẻ em không phải là tương lai của đất nước. Không phải như vậy! Cha mẹ trẻ em mới chính là tương lai đất nước. Đừng chờ vào ngày mai, cái ngày còn nhiều năm nữa mới đến và cũng chẳng ai dám chắc nó sẽ thế nào. Tương lai bắt đầu từ bây giờ, và bố mẹ đang nắm trong tay tương lai đó. Đừng đổ trách nhiệm lớn lao đó cho những đứa trẻ non nớt khi mà mỗi bố mẹ có quyền và khả năng quyết định tương lai cho con cái mình.

P/s: khái niệm tài năng hay thần đồng không phải nhồi nhét, học quên ăn quên ngủ như ở VN hiện nay mà đó là sự phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất, tâm hồn… và được là chính mình. Con người chỉ được là chính mình khi đủ mạnh mẽ, đủ trí tuệ để tự mình định đoạt số phận.

Chia sẻ của bạn Đắc Thân

Related posts

Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

iSách

Trí tuệ thẩm thấu

iSách

Nói sao để khích lệ và giúp con trưởng thành

iSách