Saturday , 16 February 2019
Home » Tâm lý học » Thiếu hụt sự tương tác cha-con từ 3 tháng tuổi có thể dẫn đến rối loạn hành vi ở trẻ
Thiếu hụt sự tương tác cha-con từ 3 tháng tuổi có thể dẫn đến rối loạn hành vi ở trẻ
Thiếu hụt sự tương tác cha-con từ 3 tháng tuổi có thể dẫn đến rối loạn hành vi ở trẻ

Thiếu hụt sự tương tác cha-con từ 3 tháng tuổi có thể dẫn đến rối loạn hành vi ở trẻ

Thiếu hụt sự tương tác cha-con từ 3 tháng tuổi có thể dẫn đến rối loạn hành vi ở trẻ
Help us vote

Theo nghiên cứu do Wellcome Trust tài trợ, những trẻ có nhiều sự tương tác tích cực với người cha từ 3 tháng tuổi sẽ ít có vấn đề hành vi hơn những trẻ không có nhiều sự tương tác với người cha khi nhóm trẻ này được 12 tháng tuổi. Nghiên cứu chỉ ra những can thiệp nâng cao sự tương tác cha con trong thời kỳ hậu sản sẽ có ích cho hành vi của trẻ sau này.

Rối loạn hành vi là vấn đề tâm lý ảnh hưởng tới trẻ phổ biến nhất hiện nay. Các rối loạn hành vi liên quan đến các vấn đề khác khi trẻ đến tuổi thiếu niên và trưởng thành, bao gồm thành tích học tập kém, phạm tội, bị bạn bè cô lập, sức khỏe tâm lý và thể chất kém. Theo nghiên cứu, nguồn gốc của các vấn đề liên quan đến hành vi thường bắt đầu từ những năm học mẫu giáo.

Mười Vạn Câu Hỏi Vì Sao Mua Sách | Đọc Sách

Các nghiên cứu tìm ra một số nhân tố ảnh hưởng đến sự bắt đầu và tiếp diễn của các vấn đề hành vi. Trong số đó, cách nuôi dạy và tính chất tương tác giữa cha mẹ và trẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên, những nghiên cứu hiện nay thường chỉ tập chung vào vai trò của người mẹ.

Trong một đề tài đăng ngày 19/7/2012 trên Journal of Child Psychology and Psychiatry, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford theo dõi 192 gia đình từ 2 đơn vị sản khoa tại Anh để tìm hiểu sự liên quan giữa tương tác cha con trong thời kỳ hậu sản và hành vi của trẻ. Tiến sỹ Paul Ramchandani, nhà nghiên cứu và trị liệu tại Khoa tâm thần học về Trẻ em và Thiếu niên, Ngành Y, Imperial London College, dẫn đầu nghiên cứu này. Nhóm nghiên cứu đánh giá sự tương tác cha con trong gia đình khi trẻ được 3 tháng tuổi và so sánh hành vi của trẻ khi được 12 tháng.

Các nhà nghiên cứu tìm ra sự liên quan giữa sự tương tác cha-con khi trẻ còn nhỏ và sự gia tăng nguy cơ xuất hiện các vấn đề hành vi ở trẻ. Đây là lần đầu tiên sự ảnh hưởng này được chứng minh rõ rệt bằng việc quan sát sự tương tác cha-con và các vấn đề hành vi ngay từ giai đoạn đầu.

Theo Tiến sỹ Ramchandani, trẻ có sự nhiều sự tương tác với người cha sẽ có kết quả tốt hơn và ít gặp các vấn đề hành vi sau này. Nói cách khác, khi người cha càng xa cách, hầu như không có trong ý nghĩ của trẻ, và trẻ có ít sự tương tác với người cha, trẻ sẽ có xu hướng gặp phải nhiều vấn đề hành vi hơn. Sự ảnh hưởng này ảnh hưởng tới bé trai nhiều hơn so với bé gái; điều này gợi ý rằng bé trai sẽ chịu nhiều ảnh hưởng hơn từ người cha khi ở giai đoạn phát triển sớm.

Các nhà nghiên cứu chưa thể khẳng định liệu sự thiếu tương tác với người cha có phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến những vấn đề liên quan đến hành vi ở trẻ, nhưng kết quả này nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc tương tác cha-con ngay ở giai đoạn đầu.

Bách Khoa Tri Thức Dành Cho Trẻ Em Mua Sách | Đọc Sách

Các nhà nghiên cứu đưa ra một số giải thích cho kết quả này: Thiếu sự quan tâm của của người cha có thể phản ánh nhiều vấn đề trong mối quan hệ gia đình hơn. Cụ thể, khi người chồng xích mích với người vợ, các ông bố cũng cảm thấy khó gần gũi với trẻ hơn. Một cách giải thích khác, thiếu sự tương tác cha-con phản ánh rộng hơn sự thiếu sự giám sát và chăm sóc dành cho trẻ, và dẫn đến tăng rối loạn hành vi ở trẻ. Một khả năng khác là các vấn đề hành vi của trẻ là sự phản ứng khi thiếu hụt quan tâm từ cha mẹ.

Tiến sỹ Ramcandani cho biết: “Tập trung vào trẻ trong những tháng đầu tiên là rất quan trọng vì đây là thời kỳ quyết định đến sự phát triển, đặc biệt, đây là giai đoạn trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường như chất lượng chăm sóc và chất lượng tương tác từ cha mẹ.”

“Như tất cả các bậc cha mẹ biết, nuôi dạy trẻ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nghiên cứu cung cấp thêm một bằng chứng gợi ý việc can thiệp ngay từ khi trẻ còn nhỏ sẽ giúp cha mẹ có ảnh hưởng tích cực lên sự phát triển của trẻ”.

Nguồn: http://www.sciencedaily.com/releases/2012/07/120718192607.htm

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

37 nguyên tắc giao tiếp cho đàn ông từ năm 1875

37 nguyên tắc giao tiếp cho đàn ông từ năm 1875

Trích đoạn dưới đây nằm trong một quyển sách xuất bản năm 1875: A Gentleman’s Guide to Etiquette (Hướng dẫn lễ nghĩa dành cho đàn ông) của Cecil B. Hartley. Những quy tắc của Hartley dù đã hơn 100 năm tuổi, nhưng chúng vẫn còn rất đúng đắn cho đến ngày nay.

Leave a Reply