Trong Talk như TED (2014), bạn sẽ tìm hiểu về chiến lược thuyết trình được các diễn giả có ảnh hưởng nhất trên thế giới sử dụng. Tác giả Carmine Gallo phân tích hơn 500 bài thuyết trình từ TED để rút ra những điểm chung làm tạo nên ảnh hưởng và hấp dẫn của các bài thuyết trình này.

chi tiết
Talk Like TED: 9 Bí Quyết Diễn Thuyết Trước Công Chúng
4.5 (90%) 4 votes

Trong Talk Like TED (2014), bạn sẽ tìm hiểu về chiến lược thuyết trình được các diễn giả có ảnh hưởng nhất trên thế giới sử dụng. Tác giả Carmine Gallo phân tích hơn 500 bài thuyết trình từ TED để rút ra những điểm chung làm tạo nên ảnh hưởng và hấp dẫn của các bài thuyết trình này.

Câu hỏi thường gặp.

  • Ai nên đọc cuốn sách này?
  • Bất cứ ai quan tâm đến việc thành lập một công ty khởi nghiệp
  • Bất cứ ai muốn có khả năng thuyết trình hiệu quả, ấn tượng.
  • Bất cứ ai muốn học cách tiếp thị bản thân tốt hơn.

Tác giả cuốn sách là ai?

Carmine Gallo là cựu phóng viên của CNN và CBS cũng như tác giả của một số cuốn sách, trong đó có Bí quyết thuyết trình của Steve Jobs. Ông cũng từng làm huấn luyện viên cho các giám đốc kinh doanh của các công ty như Coca-Cola và Intel và thường xuyên là diễn giả chính trong các hội thảo quan trọng.

Tôi sẽ học được gì từ cuốn sách? Học bí quyết để thuyết trình như một chuyên gia.

Nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời, làm thế nào để bạn chia sẻ nó với cả thế giới? Mỗi ngày chúng ta phải tiếp nhận quá nhiều thông tin, vì vậy để một ý tưởng thực sự tỏa sáng, người sở hữu ý tưởng cần phải nỗ lực đẩy mạnh ý tưởng đó. Nói cách khác, cần phải tìm cách “Bán” nó.

Trong Talk Like TED, tác giả Carmine Gallo tiết lộ những bí mật trình bày của các diễn giả có ảnh hưởng nhất trên thế giới. Sau khi phân tích hơn 500 bài thuyết trình phổ biến được trình bày tại hội nghị TED (Công nghệ, Giải trí, Thiết kế), Gallo xác định ba đặc điểm chung tạo ra sự khác biệt cho một bài thuyết trình.

Trong tất cả các bài thuyết trình, nội dung của bài thuyết trình giống như một tiểu thuyết; Các diễn giả thường cố gắng kết nối cảm xúc của mình với khán giả; Và nội dung được trình bày theo cách dễ nhớ nhất.

Bạn sẽ học cách kết nối tình cảm với khán giả, làm cho bài thuyết trình của bạn thêm đáng nhớ và thêu dệt những câu chuyện vào bài thuyết trình của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ hiểu rằng tại niềm đam mê là điều cần thiết giúp bài thuyết trình của bạn thuyết phục, và tại sao bạn nên đảm bảo chủ đề của bạn kích thích nhiều hơn một trong năm giác quan của khán giả.

Cuối cùng, bạn sẽ học được một số lời khuyên “đáng đồng tiền, bát gạo” về cách thiết kế bài thuyết trình đi sâu vào ký ức của khán giả.

Trong bản Tóm Tắt Sách Talk Like Ted – 9 Bí Quyết Diễn Thuyết Trước Công Chúng, bạn sẽ học được cách:

  • Làm thế nào việc thả lũ muỗi ra khỏi bình đã giúp một cuộc nói chuyện TED lan truyền chóng mặt.
  • Giấc mơ Mỹ và đất nước Đan Mạch có điểm chung gì; Và
  • Cách một thông tin mới kích thích bộ não khiến vào ghi nhớ nó.
  • Các bài thuyết trình trên TED có thể giúp bạn cải thiện trong một phần quan trọng của cuộc sống: kỹ năng thuyết trình.

Năm 1915, Dale Carnegie đã viết cuốn sách self-help đầu tiên trên thế giới, The Art of Public Speaking – Nghệ thuật nói chuyện trước công chúng. Trong cuốn sách này, Carnegie giải thích cách mọi người có thể trình bày quan điểm theo cách ấn tượng và dễ nhớ nhất.

Talk like TED - 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng của những bộ óc hàng đầu thế giới Mua Sách | Đọc Sách

Điều này cho thấy rằng thậm chí 100 năm trước, để thành công, người ta đã phải tìm cách để khác biệt giữa đám đông. Và nếu điều này đã đúng ở thời điểm một thế kỷ trước, thì hiện tại nó lại càng quan trọng.

Trong thế giới toàn cầu hóa của chúng ta, cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Để làm nổi bật ý tưởng, bạn phải học cách tự bán mình.

Tác giả Daniel Pink nhận thức rõ điều này, tuyên bố trong cuốn sách của ông – Từ bản năng đến nghệ thuật bán hàng (To Sell is Human) rằng dù muốn hay không thì ngày nay, tất cả chúng ta đều phải tham gia vào quá trình mua – bán hàng.

Nhưng bạn có thể học cách tiếp thị bản thân tốt nhất ở đâu? Sân chơi cho Nghệ thuật Nói trước Công chúng trong thế giới ngày nay là gì?

Đó chính là TED Talk.

TED (Technology, Entertainment, Design) là một chương trình tổ chức các hội thảo có tiếng dành cho các nhà lãnh đạo hoặc các nhà phát mình hàng đầu trình bày ý tưởng của họ. Tất cả các bài thuyết trình đều được cung cấp miễn phí và có thể xem trực tuyến hoặc tải về kèm với phụ đề hàng trăm ngôn ngữ, là một ví dụ điển hình về kỹ năng tiếp thị hiệu quả.

Bắt đầu vào năm 1984 người ta chỉ định tổ chức duy nhất mội buổi TED Talk. Tuy nhiên, TED Talk đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Ngày nay, TED đã phủ khắp thế giới. Trên thực tế, mỗi ngày có 05 sự kiện TEDx diễn ra tại hơn 130 quốc gia (theo chương trình nhượng quyền thương hiệu từ phiên bản TEDx gốc).

Bởi vì các bài TED Talk đều mang nét đặc trưng của những người sáng tạo và thành công nhất trên thế giới, các bài TED Talk là nguồn tài nguyên quý giá cho bất kỳ ai muốn trở thành diễn giả thành công. Với ý nghĩ đó, tác giả đã phân tích hơn 500 bài TED Talk và đã có thể xác định được nhiều đặc điểm chung của từ các bài nói chuyện này.

Nhưng những điểm chung này là gì? Các kỹ năng mà các diễn giả TED sử dụng để truyền tải thông điệp của họ ra sao? Trong phần tiếp theo sẽ bao gồm những công cụ quan trọng nhất được sử dụng bởi những người bán hàng giỏi nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới.

Đam mê là chìa khóa của bài thuyết trình thành công và thuyết phục

Những người thành công nhất trên thế giới có điểm gì chung?

Talk like TED - 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng của những bộ óc hàng đầu thế giới Mua Sách | Đọc Sách

Đam mê là cảm giác mạnh mẽ và tích cực mà bạn nhận được từ việc theo đuổi các hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đối với chính bạn. Hơn nữa, theo đuổi một cái gì đó bạn đam mê là điều cần thiết để đạt được thành công trong lĩnh vực đó.

Hãy xem xét Tony Hsieh, nhà sáng lập hãng Zappos bán lẻ giày trực tuyến thành công. Hsieh cực kỳ đam mê – nhưng không phải đam mê giày. Thay vào đó, niềm đam mê của Hsieh là làm cho khách hàng và nhân viên của ông hạnh phúc. Niềm đam mê ngày càng gia tăng hạnh phúc của những người khác đã giúp phát triển Zappos thành một công ty nổi tiếng về dịch vụ khách hàng tuyệt vời, và một môi trường làm việc tuyệt vời cho nhân viên của công ty.

Ngoài việc là nền tảng và chìa khóa của thành công, đam mê cũng rất cần thiết cho một bài thuyết trình tuyệt vời.

Năm 2012, một nhóm các nhà nghiên cứu muốn hiểu tại sao các nhà đầu tư bỏ tiền cho một số start-up chứ không phải cho những doanh nghiệp khác. Trong nghiên cứu của họ, họ quan sát cách các nhà đầu tư đưa ra quyết định của họ khi họ đánh giá 15 phút trình bày của một số startup mới bắt đầu tìm kiếm nguồn tài trợ.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá, một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ quyết định của các nhà đầu tư là niềm say mê khi truyền đạt ý tưởng của các diễn giả. Trên thực tế, khía cạnh này thậm chí còn quan trọng hơn cả bằng cấp, kinh nghiệm hay tuổi của doanh nhân.

Nhưng chuyện gì sẽ tới nếu đam mê chưa ngấm vào máu của bạn? May mắn thay, ai cũng có thể học cách trở thành một diễn giả say mê. Đơn giản là luyện tập thường xuyên. Bạn còn nhớ hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi trên xe và luyện tập bài nói chuyện của ông ta trước khi phát biểu chứ?

Bộ não của con người thay đổi liên tục để đáp ứng với những thông tin mà nó nhận được. Thật vậy, một nghiên cứu với các tài xế taxi ở London đã phát hiện ra rằng vùng não của người lái xe gắn liền với các kỹ năng dẫn đường – vùng hippocampus – có xu hướng lớn hơn trung bình, giải thích khả năng trên mức trung bình của họ để vẽ ra con đường nhanh nhất từ ​​A đến B.

Cũng giống như vậy, nếu bạn đặt mình vào một vị trí mà bạn phải nói một cách say mê thường xuyên, bộ não của bạn sẽ thích nghi với công việc và bạn sẽ cải thiện được khả năng thuyết trình.

Vậy, Bạn đang chờ đợi điều gì?

Kể chuyện giúp bạn kết nối cảm xúc bản thân với khán giả.

Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng Steve Jobs là một trong những diễn giả thành công nhất thế giới. Nhưng điều gì làm bài thuyết trình của ông thuyết phục như vậy?

Các bài nói chuyện của ông luôn đầy cảm xúc – đúng như tất cả những bài thuyết trình thành công và thuyết phục nên có.

Một trong những người đầu tiên suy nghĩ sâu sắc về thuyết phục trong giao tiếp là triết gia Hy Lạp Aristotle. Aristotle tin rằng thuyết phục chỉ xảy ra khi hội tụ đủ ba yếu tố – ethos, logos và pathos

Yếu tố đầu tiên – ethos – uy tín của người nói. Yếu tố này đề cập đến kinh nghiệm hoặc chức vụ, bằng cấp chuyên môn của bạn, cả hai đều có thể làm tăng sự tin tưởng của khán giả vào quan điểm của bạn.

Yếu tố thứ hai – Logos – đề cập đến tính logic trong cách lập luận của bạn, có thể bao gồm số liệu thống kê hoặc dữ liệu khác để thuyết phục khán giả về các lý do cụ thể cho quan điểm mà bạn đưa ra.

Yếu tố thứ ba – pathos (cảm xúc) – liên quan đến việc kết nối cảm xúc mà bạn thực hiện với khán giả.

Trong phân tích của tác giả về hàng trăm bài TED Talk, ông phát hiện ra rằng các bài thuyết trình phổ biến nhất bao gồm 65% pathos, 25% logos và 10% ethos.

Rõ ràng, pathos là yếu tố quan trọng nhất nhất của bài thuyết trình thuyết phục. Nhưng làm thế nào để bạn tiêm thêm pathos (cảm xúc) vào bài thuyết trình?

Cách tốt nhất là thông qua việc kể chuyện.

Nói chung, kể chuyện giúp bạn kết nối với khán giả bằng cách làm cho bài thuyết trình ít trừu tượng hơn và có thể nhận dạng nhiều hơn. Có ba loại câu chuyện có thể giúp bạn hoàn thành việc này.

Đầu tiên là câu chuyện cá nhân. Một câu chuyện cá nhân là câu trả lời cho một câu hỏi như “kỷ niệm sớm nhất của bạn về thời thơ ấu là gì?”

Loại thứ hai là câu chuyện về người khác – chẳng hạn như câu chuyện về một người bạn có ý tưởng khởi đầu thất bại thảm hại, nhưng ý tưởng tiếp theo thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Loại thứ ba là câu chuyện về thương hiệu, công ty hoặc tổ chức thành công. Trong một bài TED talk, Ludwick Marshane – nhà phát minh DryBath, một loại gel bôi da có thể làm sạch mà không cần nước – đã mua vui cho khán giả bằng câu chuyện thương hiệu DryBath giúp đỡ những người ở các quốc gia thiếu nước.

Kết nối cảm xúc chỉ xảy ra khi diễn giả đồng nhất được ba yếu tố: giọng nói, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể.

Bạn có bao giờ nghe một bài nói chuyện mà người nói nói chậm đến mức bạn thấy mình đang dần rơi vào giấc ngủ?

Tuy nhiên, không nhất thiết phải coi nói nhanh là một giải pháp. Tốc độ nói của diễn giả phụ thuộc vào chính việc khán giả lắng nghe và làm gì vào thời điểm đó.

Giả sử bạn đang làm một việc khác – chẳng hạn như lái xe hơi – trong khi nghe một audiobook. Trong trường hợp này, bạn muốn giọng đọc tương đối chậm. Tuy nhiên, nếu bạn có thể dành hết sự chú ý, như trong bài thuyết trình, bạn sẽ muốn người đọc phải đọc nhanh hơn.

Đâu là “Tốc độ nói hoàn hảo” cho bài thuyết trình? Tác giả nhận thấy rằng hầu hết các diễn giả nói với tốc độ khoảng 190 từ mỗi phút.

Talk like TED - 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng của những bộ óc hàng đầu thế giới Mua Sách | Đọc Sách

Tuy nhiên, làm chủ giọng nói của bạn chỉ là sự khởi đầu. Kết nối với khán giả của bạn cũng đòi hỏi phải chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn.

Chúng tôi nhận được rất nhiều thông tin phản hồi từ cách chúng tôi di chuyển. Trong một nghiên cứu, sinh viên đã được trình bày bằng video hoặc ghi âm âm thanh của những lời khai của những nghi phạm hình sự, và được yêu cầu quyết định những nghi phạm mà họ nghĩ là nói dối.

Những sinh viên chỉ xem video có nhiều khả năng xác định chính xác hơn các nghi phạm nói dối (tỷ lệ thành công 65%) so với những người chỉ nghe bản ghi âm (55%).

Vậy, bạn nên sử dụng loại ngôn ngữ cơ thể nào?

Tư lệnh Hoa Kỳ Matt Eversman gợi ý rằng một nhà lãnh đạo nên đứng thẳng, thể hiện sự tự tin, ở mọi lúc. Tương tự với các diễn giả thành công: họ nên đứng cao trước khán giả, thể hiện sự tự tin trong ý tưởng của họ.

Một đặc điểm quan trọng khác của ngôn ngữ cơ thể là cử chỉ. Thực tế, một số nghiên cứu chỉ ra có sự liên quan nhất định giữa cử chỉ của diễn giả với niềm tin mà khán giả trao cho diễn giả.

Để sử dụng cử chỉ có hiệu quả, bạn nên hạn chế cử chỉ đến vùng giữa hai mắt và rốn (trên bụng), vì các cử chỉ trong khu vực này có tác động lớn nhất.

Ngoài ra, hãy tiết kiệm các cử chỉ rộng nhất (như dang rộng cánh tay của bạn ở phạm vi rộng nhất) chỉ để nhấn mạnh những điểm quan trọng nhất của bạn.

Cho đến nay, chúng ta đã cùng tìm hiểu cách để có thể thiết lập và duy trì mối liên hệ cảm xúc với khán giả. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm cho bài thuyết trình nổi bật.

Khuyến đọc: Cẩm nang thuyết trình – Bí mật gesture : Cử chỉ ngôn ngữ cơ thể khi thuyết trình

Để làm cho bài thuyết trình của bạn đáng ngạc nhiên và không thể quên, hãy cung cấp khán giả thông tin mới.

Hãy suy nghĩ lại lần cuối cùng bạn thực sự ngạc nhiên. Cảm xúc thế này “Wow! Có thật không?” Thời điểm này có thể khiến bạn chú ý đến nguồn thông tin mới – dù đó là sách, chương trình truyền hình hay bài giảng.

Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý và trí tưởng tượng của khán giả, bạn nên đưa những thông tin mới lạ và đáng ngạc nhiên vào bài thuyết trình của bạn.

Trong một bài TED talk nổi tiếng, nhà thám hiểm đại dương Robert Ballard đã đưa ra các lý luận thuyết phục cho lý do tại sao nên chi nhiều ngân sách hơn cho nghiên cứu các vùng biển sâu.

Trong nhiều sự kiện khác mà ông chia sẻ, có hai sự kiện đặc biệt gây được sự chú ý.

Thứ nhất là ngân sách hàng năm của Cơ quan Hàng không và Không gian Quốc gia (NASA) tương đương với ngân sách của Cục Quản lý Đại dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA) trong 1600 năm.

Thực tế thứ hai là dãy núi lớn nhất trên trái đất không nằm trên mặt đất, mà ở dưới đại dương.

Thông tin mới và thú vị khiến mọi người đều nhỏm dậy và chú ý. Và thông tin có thể được nhớ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đó là bởi vì trí nhớ phụ thuộc vào dopamine, một hóa chất trong não. Khi học được điều gì đó mới, não của bạn sẽ giải phóng dopamine có chức năng giống như nút “lưu” trên máy tính. Các các thông tin càng thú vị, càng nhiều dopamine được giải phóng, và do đó khả năng ghi nhớ của chúng ta cũng dễ dàng hơn.

Một ví dụ khác, Susan Cain đã có một bài TED talk, trong đó Cain thảo luận về sức mạnh của những người hướng nội, một chủ đề khá buồn chán và dễ quên.

Tuy nhiên, Cain biết rằng bà phải làm rung động khán giả. Vì vậy, Cain nói với họ rằng “không có sự tương quan giữa việc giới thiệu những ý tưởng hay và một diễn giả tốt.

Talk like TED - 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng của những bộ óc hàng đầu thế giới Mua Sách | Đọc Sách

Ngay lập tức, các giám đốc điều hành trong số các khán giả của Cain đã chú ý: tuyên bố của Cain đã phá vỡ niềm tin chung của họ rằng những người nói lên nhiều nhất trong các cuộc họp là những người sáng tạo nhất (dựa trên thực tế là những người như vậy có nhiều khả năng hơn là những người hướng nội được chú ý trong các cuộc họp).

Bởi vì Cain đã xây dựng ý tưởng theo cách mới mẻ cho khán giả, cô đã tăng khả năng ghi nhớ cho chính khán giả.

Làm cho bài thuyết trình của bạn đáng nhớ bằng cách chia sẻ một hành động cực đoan hoặc các số liệu thống kê khác thường.

Bạn đã làm gì vào ngày 11 tháng 9 năm 2001? Còn ngày 11 tháng 9 năm 2002?

Không cần nghi ngờ thêm, bộ nhớ của bạn về ngày tháng cũ sẽ sống động hơn rất nhiều. Những khoảnh khắc lên đỉnh là không thể nào quên – và cũng có những khoảnh khắc trong bài thuyết trình của bạn sẽ diễn ra như thế. Rất có thể là khán giả của bạn sẽ nhớ lời nói của bạn.

Trong năm 2009, Bill Gates đã có một cuộc nói chuyện về TED và sau đó nó được lan truyền rất nhanh. Bài nói chuyện của ông thậm chí còn thu hút sự chú ý của người dẫn chương trình NBC News, Brian Williams, mặc dù điều này không bình thường đối với những sự kiện được coi là “tin tức”.

Điều gì về cuộc nói chuyện đặc biệt này đã gây ấn tượng như vậy?

Bài nói chuyện của Gates về những căn bệnh hiểm nghèo như sốt rét lây truyền qua muỗi như thế nào. Gates đã nói rằng ông không thấy lý do tại sao chỉ có người nghèo lại có nguy cơ bị nhiễm bệnh theo cách này – Gates mở nắp chiếc bình và giải phóng cho lũ muỗi.

Mặc dù Gates nhanh chóng nói thêm rằng những con muỗi đặc biệt này không gây sốt rét, nhưng hành động cực đoan của ông đã khiến cho cuộc nói chuyện của ông trở nên lan truyền. Bài nói chuyện đã đạt tới 2,5 triệu lượt xem trên trang web của TED, và các kết quả tìm kiếm của Google trả về tới 500.000 kết quả.

Nhưng đó không chỉ là hành động đặc biệt mà có thể phân biệt bài trình bày của bạn với phần còn lại. Số liệu thống kê giật gân cũng có thể thu hút sự chú ý của khán giả.

Trong khi bạn chuẩn bị bài nói chuyện của mình, bạn sẽ tìm kiếm các sự kiện hoặc thống kê thú vị minh hoạ cho bài nói chuyện đó.

Dưới đây là hai ví dụ từ các bài nói chuyện nổi tiếng nhất của TED:

“Năm 1972, có 300.000 người trong nhà tù và các tù nhân. Hiện nay, có 2,3 triệu người. Hoa Kỳ hiện có tỷ lệ giam giữ cao nhất trên thế giới.” (Bryan Stevenson)

“Cứ 100 người bình thường, sẽ có 01 kẻ biến thái về nhân cách. Vì vậy, trong phòng này có 1.500 người. Phải có 15 người trong số các bạn là kẻ biến thái về nhân cách.” (Jon Ronson)

Cả hai số liệu thống kê này đã làm cho các bài nói chuyện của họ trở nên đáng nhớ và thú vị hơn rất nhiều.

Thêm tính hài hước vào bài nói chuyện của bạn làm cho khán giả thấy một bài nói chuyện tích cực hơn.

Hãy nhớ lại bài trình bày cuối cùng mà bạn thật sự thích. Nó có hài hước không?

Talk like TED - 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng của những bộ óc hàng đầu thế giới Mua Sách | Đọc Sách

Hài hước có ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ của chúng ta với người khác. Thật vậy, các nghiên cứu cho thấy chúng ta có những đặc điểm mong muốn và tích cực như thân thiện, thông minh và sự ổn định về cảm xúc đối với những người có khiếu hài hước.

Tương tự như vậy, hài hước có thể đóng một vai trò quan trọng trong một bài thuyết trình.

Trong một nghiên cứu xuất bản trong Harvard Business Review thể hiện rằng hài hước có thể làm giảm sự thù địch, giảm căng thẳng và cải thiện tinh thần với các đồng nghiệp.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra sự khác biệt giữa các giám đốc điều hành kinh doanh trung bình và nổi bật chứng minh rằng, những nhà quản trị có khiếu hài hước được nhiều hơn so với số còn lại.

Điều này muốn nói rằng bạn nên kết hợp tính hài hước vào trong bài thuyết trình của mình. Có nhiều cách khác nhau để làm điều đó.

Một trong số đó là chia sẻ các câu chuyện cười. Có lẽ cái gì đó buồn cười đã xảy ra với bạn sớm hơn trong ngày mà bạn có thể chia sẻ với người khác? Không nhất thiết là câu chuyện của bạn phải tạo ra những tiếng cười lớn; Thay vào đó, mục tiêu của bạn là gợi lên nụ cười và cười khúc khích của khán giả.

Trong một bài nói chuyện trên TED, Dan Pallotta, người đã thành lập một tổ chức để gây quỹ cho các dịch vụ AIDS và nghiên cứu y học, đã bình luận về vai trò của mình ở nhà. Là một người đồng tính công khai và là cha đẻ của ba đứa con, Pallotta cho rằng cuộc sống gia đình của ông là “một trong những sáng tạo xã hội và xã hội nhất về xã hội” mà ông từng làm (LOL).

Cách tiếp cận khác là sử dụng phép tương tự và phép ẩn dụ.

Giáo sư Richard Wilkinson của Đại học Nottingham đã mô tả Đan Mạch có sự bất bình đẳng ở mức thấp và dân số khỏe mạnh, vui vẻ.

Không cần biết bạn làm cách nào để tạo ra được tiếng cười từ phía khán giả. Tuy nhiên, Wilkinson đã tìm ra hướng giải quyết với cái nhìn sâu sắc này: “Người Mỹ muốn sống giấc mơ Mỹ nên đến Đan Mạch.”

Trên đây, bạn đã học được cách để làm cho bài thuyết trình trở nên thú vị. Những tóm tắt sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách để một bài thuyết trình trở nên đáng nhớ.

Bài thuyết trình nên bao gồm không quá ba vấn đề trong vòng 15 đến 20 phút.

Đã bao giờ nhận thấy rằng sau khi trải qua một cuộc nói chuyện dài bạn cảm thấy kiệt sức và vô cùng mệt mỏi? Độc giả của bạn có thể gặp phải cùng một vấn đề như vậy.

Giải pháp là gì? Giữ cho bài thuyết trình của bạn thật ngắn gọn, súc tích. Việc này làm cho khán giả nhớ nội dung dễ dàng hơn.

Chẳng hạn, Paul King, giáo sư của Đại học Texas Christian, đã rút gọn lớp học ba giờ mỗi tuần của mình xuống còn 3 buổi, mỗi buổi kéo dài 50 phút.

Kết quả là gì? Các sinh viên giữ lại nhiều thông tin hơn và đạt điểm cao hơn trong kỳ thi.

Các bài thuyết trình tại hội thảo TED thường dài 18 phút, được coi là khoảng thời gian phù hợp vì khoảng thời gian tối ưu cho một bài TED talk là từ 15 đến 20 phút.

Ngoài việc giữ cho bài thuyết trình ngắn gọn, hãy nhớ rằng nó không nên bao gồm nhiều hơn ba chủ đề.

Tại sao ư?

Năm 1956, một nhà nghiên cứu thuộc trường Harvard phát hiện ra rằng hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong việc ghi nhớ 7 thông tin mới.

Talk like TED - 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng của những bộ óc hàng đầu thế giới Mua Sách | Đọc Sách

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã sửa đổi lý thuyết này và đã chia con số đó thành ba hoặc bốn đơn vị thông tin cơ bản – hoặc “khối”.

Ví dụ, số 2.222 dễ nhớ hơn nhiều so với 3.948.

Tại sao? Số đầu tiên mô tả một dãy thông tin (“2”) và thứ hai, ít nhất hai khối (39 và 48).

Vì vậy, càng ít các khối, càng dễ nhớ hơn – đó là lý do tại sao bài thuyết trình không nên chứa nhiều quá 3 vấn đề.

Những vấn đề này có thể được tổ chức trong bản đồ thông báo. Để làm điều này, trước tiên bạn phải trả lời câu hỏi: “Thông điệp quan trọng nhất duy nhất nào tôi muốn khán giả của tôi tiếp nhận?”

Khi bạn đã có câu trả lời của mình, hãy viết thông điệp đó lên trên cùng của một mẩu giấy – giống như tiêu đề.

Tiếp theo, bạn phải tìm thấy ba (hoặc ít hơn) thông tin hỗ trợ tiêu đề đó và liệt kê chúng ngay bên dưới như là phần xương sống của vấn đề.

Cuối cùng, bên dưới ba thông tin hỗ trợ này, bạn có thể phác thảo nội dung cụ thể: coi như phần “thịt” của bài thuyết trình.

Kích thích tất cả các giác quan trong khi thuyết trình giúp khán giả nhớ những ý tưởng của bạn.

Hãy suy nghĩ về lần cuối cùng bạn tắm nắng. Da bạn cảm thấy như thế nào? Bạn đã ngửi thấy mùi gì? Môi trường xung quanh bạn như thế nào? Bạn có thể nhớ tất cả các chi tiết ra sao?

Chúng ta nhớ những thông tin một cách sinh động hơn khi chúng ta trải nghiệm chúng với tất cả các giác quan của chúng ta.

Richard Mayer từ Đại học California tại Santa Barbara nhận thấy mối quan hệ giữa sự kích thích đa cảm và trí nhớ được cải thiện là một chủ đề hot tiếp theo cho nghiên cứu trong tương lai về nhận thức tâm lý học.

Theo kinh nghiệm của Mayer, học sinh tiếp xúc với môi trường đa giác quan (video, văn bản và hình ảnh) có thể thu thập thông tin tốt hơn so với những sinh viên nhận thông tin qua kênh cảm giác đơn lẻ (xem hoặc đọc một văn bản).

Vì vậy, nếu bạn muốn tạo ra các bài thuyết trình đáng nhớ, bạn nên giao tiếp theo cách vận dụng hầu hết các gian quan của độc giả. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để truyền đạt thông tin thông qua hai giác quan trung tâm: thị giác và thính giác.

Về cơ bản có hai cách để truyền thông thông qua thị giác: hình ảnh và văn bản.

Có thể bạn đã nhận thấy rằng các bài nói chuyện TED tốt nhất sử dụng hình ảnh thay vì các bài thuyết trình PowerPoint với các Slide đầy chữ.

Điều này có ý nghĩa, vì chúng ta có khả năng hấp thụ thông tin hạn chế. Do đó, một bài thuyết trình PowerPoint chứa quá nhiều văn bản có thể gây nhàm chán và làm bạn mất tập trung.

Thay vào đó, hãy sử dụng hình ảnh để hỗ trợ cho bài thuyết trình, kết hợp với một vài từ khoá tập trung hỗ trợ cho lập luận của bạn.

Nhận thức của chúng ta về thính giác có thể được kích thích bởi các thủ thuật hùng biện, chẳng hạn như sự lặp đi lặp lại.

Hãy xem bài diễn thuyết nổi tiếng của Martin Luther King, trong đó ông lặp lại câu nói này: “Tôi có một giấc mơ.” Câu nói này vẫn còn được ghi nhớ đến ngày hôm nay, và ngay lập tức chúng tôi liên hệ chúng với King.

Một ví dụ gần đây là cụm từ nổi tiếng của Barack Obama, “Vâng, chúng ta có thể“, nó đã giúp đoàn kết cử tri xung quanh thông điệp của ông và cho ông được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ.

Tổng kết

Thông điệp chính của cuốn sách:

Talk like TED - 9 bí quyết diễn thuyết trước công chúng của những bộ óc hàng đầu thế giới Mua Sách | Đọc Sách

Khả năng trình bày ý tưởng một cách thuyết phục là một trong những kỹ năng cốt lõi cần thiết trong thế kỷ 21. Khi bạn trình bày một bài thuyết trình, điều quan trọng là làm cho nó trở nên nổi bật; Để làm như vậy, bạn cần phải kết nối tình cảm với khán giả của mình. Và nếu bạn muốn khán giả nhớ bài nói chuyện của bạn, làm cho bài thuyết trình thật ngắn gọn, bao gồm không quá ba chủ đề và tác động đến mọi giác quan của khán giả.

Đề xuất đọc thêm: Những bí mật thuyết trình của Steve Jobs tác giả Carmine Gallo

Bí mật của thuyết trình của Steve Jobs lý giải và chỉ ra rằng bất kỳ ai cũng có thể thuyết phục và truyền cảm hứng như Steve Jobs huyền thoại. Từ kế hoạch đến tập luyện và thuyết trình, Carmine Gallo đã mổ xẻ và phân tích chi tiết các phần của bài thuyết trình tuyệt vời.

Người dịch: Tô Triều – Cộng đồng Mê Đọc Sách

Related posts

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới

iSách

Đắc nhân tâm

iSách

Nghệ thuật tư duy rành mạch

iSách