Trí tuệ thẩm thấu – cuốn sách có tầm ảnh hưởng lớn đến thế hệ tương lai, giúp phát triển trí tuệ và nhân cách của trẻ toàn diện hơn

chi tiết
Trí tuệ thẩm thấu
4.5 (89.09%) 11 vote[s]

Trí tuệ thẩm thấu dựa trên các bài thuyết giảng của Tiến sĩ Maria Montessori tại Ahmedabad, trong chương trình tập huấn đầu tiên sau khoảng thời gian bị giam giữ ở Ấn Độ đến khi Thế chiến thứ Hai kết thúc.

Giới thiệu sách

Trong cuốn sách Trí tuệ thẩm thấu bà hé lộ về năng lực tinh thần đặc biệt của trẻ nhỏ, thứ năng lực có thể giúp đứa trẻ tạo dựng và định hình nhân cách chỉ trong vài năm mà không cần đến sự giảng dạy của giáo viên hay sự hỗ trợ của các chương trình giáo dục, về mọi đặc tính tiềm tàng trong nhân cách trẻ nhỏ vẫn thường gần như bị bỏ qua và che khuất. Sự trưởng thành là thành quả của một thực thể yếu đuối về thể chất, nắm giữ những năng lực tiềm tàng lớn lao, tuy về bản chất chẳng có mấy đời sống tinh thần, một thực thể ban đầu có thể được coi là số không, nhưng chỉ sau sáu năm đã có thể vượt trội hơn thảy những thực thể sống khác, quả là một trong những bí ẩn vĩ đại nhất của cuộc sống.

Đọc Trí tuệ thẩm thấu tiến sĩ Montessori không chỉ thể hiện sự thấu suốt dựa trên những quan sát tường tận và cảm nhận thông tuệ của bà về những hiện tượng ở giai đoạn đầu tiên vốn mang tính tiên quyết đối với đời sống con người, bà còn chỉ ra những trách nhiệm của người trưởng thành đối với giai đoạn này ở trẻ nhỏ. Bà đã đem lại ý nghĩa thực tiễn cho quá trình thiết yếu trong giáo dục giờ đã được toàn thế giới chấp nhận là “giáo dục ngay từ thưở mới sinh”. Điều này chỉ có thể được thực hiện khi giáo dục trở thành “phương tiện trợ giúp cho cuộc sống” và vượt trên những giới hạn hạn hẹp của giảng dạy và sự chuyển giao trực tiếp kiến thức hoặc ý tưởng từ trí óc này sang trí óc khác.

Một trong những nguyên tắc được biết đến nhiều nhất của Phương Pháp Montessori đó là “chuẩn bị cho môi trường”; vào giai đoạn sống này, khá lâu trước khi đứa trẻ đến trường, nguyên tắc này chính là chìa khóa mở ra những nhận thức đúng đắn từ việc giáo dục từ thưở sơ sinh, tới sự dưỡng dục thực sự của một cá thể người ngay từ thời điểm đầu tiên ra đời.

Đây là lời đề nghị dựa trên cơ sở khoa học, cũng là lời đề nghị của một cá nhân đã chứng kiến và hỗ trợ cho việc khai thác và phát lộ bản tính con trẻ trên khắp thế giới, những tiềm năng vĩ đại về tinh thần đã bị bỏ qua trong giai đoạn hình thành tính cách, tạo nên bản đối lập rõ nét đối với cái xã hội do loài người vốn đã trở thành sự đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của chính họ.

Review sách Trí tuệ thẩm thấu

Trí tuệ thẩm thấu và các giai đoạn nhậy cảm là món quà thiên nhiên ban tặng cho trẻ. Điều bí mật của trẻ: có một sức mạnh ẩn chứa bên trong giúp cho phôi thai tinh thần phát triển mạnh mẽ để xây dựng trí thông minh và khả năng học tập mạnh mẽ. Chỉ trẻ 0-3 mới có khả năng này.

Trẻ có quyền năng học tập tốt hơn chúng ta rất nhiều. Chúng ta hiện nay chưa biết quá trình này hình thành như thế nào. Nhưng chúng ta biết trẻ có trí tuệ, khả năng học tập mạnh mẽ hơn nhiều lần người lớn. Trẻ có cách học hoàn toàn khác so với người lớn. Trong giai đoạn 0-3 trẻ học qua tác động với môi trường xung quanh. Ở độ tuổi lên 3 trẻ có nền tảng về tính cách và nhu cầu học tập một cách đặc biệt.

Với khả năng đạt được kiến thức trẻ có năng lực học tập tương đương với 60 năm làm việc của người lớn. Trẻ nói được lần đầu tiên là một kì tích vĩ đại. Trẻ nói được là nỗ lực tự thân của trẻ. Trẻ có thể điều khiển bản thân lật xuống và nằm sấp. Chúng ta sẽ ngạc nhiên khi trẻ có khả năng nhớ vô cùng nhiều chi tiết nhỏ. Maria Montessori nói một em bé trong lớp học đã đưa cho bà một sợi dây ruy băng đỏ và nói “cô ơi trên đường đi học hôm nay con nhìn thấy bông hoa có màu giống hệt với ruy bang này. Và bạn ấy đi hái bông hoa về cho cô giáo với màu đỏ giống hệt.

Trí tuệ thẩm thấu có hai chức năng:

  1. Giúp trẻ trong quá trình hình thành bản thân
  2. Khả năng chuẩn bị cho trẻ thích nghi với môi trường xung quanh và văn hóa xung quanh trẻ.

Đặc điểm

  • Absort like sea sponge – Trí tuệ của trẻ hấp thu như miếng bọt biển tự nhiên
  • Univasal – Tính chất toàn cầu, tất cả trẻ em trên thế giới đều đi qua quá trình này.
  • Indiscrimonant – Tính chấp nhận: trẻ hấp thụ mọi thứ xung quanh

Maria Montessori chia trí tuệ thẩm thấu thành hai giai đoạn. Trí tuệ thẩm thấu từ khi sinh ra đến khi 6 tuổi. Nhưng sự thể hiện sự thẩm thấu khác nhau từ 0-3 và 3-6

  1. 0-3: không nhận biết gì, hấp thụ mọi thứ xung quanh, nó tự diễn ra,không lựa chọn gì, không ý thức, bạn ko nhận ra mình đang học tập. Trẻ hấp thu từ vô thức đến có ý thức. Cùng với tình yêu thương và sự thỏa mãn, sự ý thức này là sự đón nhận hoàn hảo để trở thành có ý thức và có đc trí tuệ của con người bởi khi ta có ý thức và đón nhận kiến thức việc học tập trở nên khó khăn hơn.
  2. 3-6: Trong thời kì có ý thức của mình trẻ có thể chọn hấp thụ theo ý của mình hành động tự lập. Từ 3-6 trẻ có khả năng tương tác với môi trường xung quanh và có ý thức. Lúc này trẻ bắt đầu hình thành hoàn thiện bản thân.

Về tác giả

Maria Montessori (31 tháng 8 năm 1870 – 6 tháng 5 năm 1952) là nhà trị liệu đồng thời là nhà giáo dục người Ý. Bà nổi tiếng vì phương pháp giáo dục Montessori mang tên bà. Phương pháp của bà ngày nay được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Montessori chia sự phát triển của con người ra làm bốn giai đoạn, từ lúc mới sinh đến 6 tuổi, từ 6 -12 tuổi, từ 12-18 tuổi và từ 18-24 tuổi. Mỗi giai đoạn có những đặc trưng không giống nhau và tương ứng là các phương pháp tiếp cận giáo dục khác nhau cho từng giai đoạn.

Related posts

Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

iSách

Không Sợ Hãi

iSách

Tâm An Trí Sáng

iSách