Image default
Tin tức

Triển lãm bộ sưu tập tác phẩm của họa sĩ Lưu Công Nhân

Help us vote

Nhân dịp 10 năm ngày mất của danh họa Lưu Công Nhân, cuộc triển lãm các tác phẩm của ông với quy mô lớn mang tên “Nét” sẽ được tổ chức từ 25/8 đến 24/9 tại Hà Nội.

“Nét” là triển lãm cá nhân đầu tiên sau năm 1975 của danh họa Lưu Công Nhân, do trung tâm VCCA phối hợp cùng Gallery 39 tổ chức nhằm mang đến cho công chúng một trong những đại diện tiêu biểu của trường phái hiện thực trong nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại.

Triển lãm gồm hơn 50 tác phẩm của danh họa được lựa chọn từ hơn 400 bức thuộc bộ sưu tập tranh Lưu Công Nhân lớn nhất hiện nay do nhà sưu tập Nguyễn Phúc Hưởng sở hữu.

Trien lam bo suu tap tac pham cua hoa si Luu Cong Nhan hinh anh 1 Họa sĩ Lưu Công Nhân sinh thời bên một tác phẩm của ông.

Các tác phẩm được giới thiệu tại “Nét” thuộc nhiều nhóm đề tài trong đó, có những tác phẩm nổi tiếng thuộc các thể loại chân dung thiếu nữ, khoả thân (nude) trên các chất liệu đa dạng như sơn dầu, giấy dó, bột mầu, phấn sáp, mầu nước, ký hoạ than chì… Đặc biệt, tại triển lãm, công chúng sẽ được thưởng lãm một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Lưu Công Nhân là Bình dân học vụ (tranh sơn dầu khổ 160 x 130cm, vẽ năm 1955).

Bên cạnh bộ sưu tập của Nguyễn Phúc Hưởng là chủ đạo, đây cũng là cơ hội hiếm hoi để công chúng chiêm ngưỡng tác phẩm Những cô gái công trường của Lưu Công Nhân hiện thuộc bộ sưu tập của Apricot.

Trien lam bo suu tap tac pham cua hoa si Luu Cong Nhan hinh anh 2 Một tác phẩm của họa sĩ Lưu Công Nhân.

Trong khuôn khổ của triển lãm “Nét”, hoạ sĩ Lê Thiết Cương – giám tuyển triển lãm cũng sẽ có buổi chia sẻ với công chúng về phong cách nghệ thuật của “bậc thầy màu nước” Lưu Công Nhân, những ảnh hưởng của ông tới mỹ thuật Việt và kỷ niệm của cố họa sĩ vào ngày 29/8.

Tốt nghiệp Trường Mỹ thuật khoá kháng chiến tại Việt Bắc (1950-1953), Lưu Công Nhân (1931-2007) là một trong những học trò xuất sắc nhất của danh họa Tô Ngọc Vân. Ông cũng được cho là chịu ảnh hưởng từ họa sĩ người Pháp Auguste Renoir (1841 – 1919) với quan niệm của về phong cách biểu hiện, luôn đề cao vẻ đẹp tự nhiên, đặc biệt là vẻ đẹp cơ thể của người phụ nữ.  

Vẻ đẹp trong tranh Lưu Công Nhân luôn tổ hợp hai yếu tố duyên dáng “quê mùa”, bình dị mộc mạc với hào hoa, sang trọng, hiện đại dù là vẽ sơn dầu trên vải hay màu nước trên giấy. Ông đã góp phần định hình nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam trên bản đồ thế giới với các tác phẩm tham dự triển lãm quốc tế tại Vienne Biennal V (1959), Prague (1960), Berlin (1964), Bucarest (1968, 1960), Paris (1980)…  

Những tác phẩm của danh họa Lưu Công Nhân được nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân đánh giá là “tiếp nối cái trữ tình của hội họa Đông Dương bằng nét hiện thực lạc quan của Kháng chiến”.  

Trịnh Dung

Related posts

Sách văn học nổi bật tháng 9

iSách

'Mở lối yêu thương' để chuyển hóa những nỗi khổ niềm đau

iSách

Hội sách TP.HCM: Giới trẻ đang đọc sách nhiều hơn bao giờ hết?

iSách