Vẻ đẹp của người chạy marathon toàn về chót

Mỗi khi có dịp tới xem một cuộc chạy marathon, tôi thường không quan tâm lắm tới người vô địch và liệu anh ta có phá được kỷ lục nọ hay không. Tôi thấy những người về chót thú vị hơn nhiều.

Lần nào cũng vậy, khi những người thắng cuộc đã lên bục nhận giải, chụp ảnh, trả lời truyền hình, rồi đã về nhà tắm rửa xong, thì nhóm người này vẫn hì hục, nhẫn nại ở những cây số cuối cùng. Tôi đứng ở ven đường để ngắm lòng quyết tâm đầy đau đớn của họ. Thường khi họ rẽ vào khúc ngoặt cuối cùng dẫn tới đích thì các băng rôn đã được tháo xuống từ lâu, cũng không còn ai đứng ở vạch đích để bấm thời gian cho họ, và người xem cũng đã ra về gần hết. Bám sát gót những người đang lê lết này là các nhân viên vệ sinh khua chổi quét đường.

Tôi không để ý tới những người về đầu vì họ là dân chuyên nghiệp, họ sinh ra để dẫn đầu, họ có tố chất để làm điều siêu phàm. Những người về cuối thì hiểu rằng họ không có vai trò gì trong cái cuộc thi thố này. Họ chẳng đem lại vinh quang cho ai, mà thất bại của họ cũng không làm ai mảy may quan tâm. Động cơ để họ cắn răng lê bước tiếp không phải là những gửi gắm của một tập thể, chẳng phải là danh dự của một quốc gia, hay danh tiếng của bản thân mà họ cần phải bảo vệ. Họ đơn thuần bướng bỉnh và có thể hơi điên rồ. Họ tiếp tục chỉ vì bỏ cuộc không phải là lựa chọn của họ.

Cái bướng bỉnh và điên rồ của những con người bình thường này có cái gì đó thật lôi cuốn tôi. Nó làm tôi liên tưởng tới câu chuyện mà tôi mới được biết về em bé sáu tuổi da đen Ruby Bridges – cũng là một cuộc chạy marathon, nhưng ở dạng khác.

Vào cuối những năm 1950, bang New Orleans ở Mỹ đã xóa bỏ sự phân biệt màu da ở các thư viện, trên xe buýt và ở các công viên công cộng, duy ở các trường học thì vẫn không. Năm 1960, một tòa án liên bang ra quyết định bắt chính quyền bang này phải cho phép học sinh da đen tới các trường vốn dành cho da trắng. Ruby đăng ký học lớp một ở một trường gần nhà. Em sẽ là học sinh da đen đầu tiên và duy nhất của trường vào năm đó. Ngày nhập trường, bốn cảnh sát tòa án liên bang hộ tống Ruby và mẹ em tới trường trong một chiếc xe limousine lớn. Đợi họ ở cổng trường là một đám đông da trắng giận dữ, gào thét, chửi rủa. Xuống xe, hai cảnh sát đi trước, hai đi sau để bảo vệ, họ đi dọc những bức tường đầy vết cà chua và những dòng chữ thóa mạ. Một người đàn bà da trắng gào lên: “Tao sẽ đầu độc mày, tao sẽ tìm được cách”. Nhớ lại hành trình đi qua đám đông hung dữ đó, một cảnh sát liên bang nói về Ruby: “Em không khóc. Em không thút thít. Em chỉ rảo bước đi, như một người lính bé nhỏ. Tất cả chúng tôi đều rất tự hào về em.”

Cả ngày hôm đó, hai mẹ con không dám bước chân ra khỏi phòng hiệu trưởng. Qua vách kính, họ chứng kiến cảnh các phụ huynh da trắng xông vào trường và giận dữ kéo con mình ra ngoài.

Ngày hôm sau, cảnh sát lại hộ tống Ruby, đám đông da trắng lại gào thét ở cổng trường. Ám ảnh nhất với Ruby là hình ảnh một chiếc quan tài với một búp bê da đen nằm bên trong. Bên trong trường vắng tanh, không có một học sinh nào khác ngoài em. Toàn bộ các giáo viên cũng từ chối đứng lớp. Toàn bộ, trừ một cô giáo trẻ tên là Barbara Henry. Hôm đó, cô bắt đầu dạy bảng chữ cái, như trước một lớp học bình thường. Và trong một năm học đó, ngày này qua ngày khác, lớp chỉ có một thầy một trò.

Xem thêm: Thiện, Ác và Smartphone

Đọc những dòng trên thật dễ dàng, chỉ vài giây là xong. Nhưng chúng ta hãy dừng lại một chút để hình dung ra những gì mà Ruby và gia đình em trải qua. Một năm trời lủi thủi một mình, không có bạn chơi, một năm trời một đứa bé lớp một hứng chịu sự căm thù của người lớn. Cái giá phải trả không chỉ là sự cô đơn và khủng bố tinh thần mà Ruby sáu tuổi phải trải qua hằng ngày. Bố Ruby ở Mississippi cũng bị đuổi khỏi mảnh đất mà họ đã thuê để trồng trọt trong 25 năm qua, khi câu chuyện lan tới bang này.

Trong năm đó, mỗi ngày là một cơ hội để Ruby chuyển sang trường tiểu học khác, nơi các bạn da đen của em đang học với nhau, và cuộc sống sẽ trở lại bình thường, sẽ như cũ. Bố mẹ Ruby không phải là những người hoạt động xã hội hay tham gia chính trị gì. Với một đứa bé sáu tuổi, một gia đình lao động nghèo và ít học, sự cám dỗ để bỏ cuộc đã phải lớn tới mức nào. Thật khó mà lý giải được sự bướng bỉnh và điên rồ nơi họ. Họ vẫn tiếp tục vì bỏ cuộc không phải là lựa chọn của họ. Vì “như cũ” không phải là điều họ muốn.

Chúng ta hay có xu hướng bám lấy những người siêu phàm, những người được cho rằng một tay thay đổi thế giới, mà bỏ qua câu chuyện của những kẻ người trần mắt thịt như chính bản thân chúng ta, những người lê lết đau đớn ở cuối đoàn marathon, những người như em Ruby. Đây là một điều đáng tiếc. Bởi vì khi chúng ta bị thu hút bởi những người xuất chúng và nổi tiếng, chúng ta dễ rơi vào tâm lý chờ đợi, phó thác. “Cái thể chế này nó thế,” chúng ta nói, và khoanh tay chờ đợi. Chúng ta đợi một Lý Quang Diệu mới xuất hiện để bộ máy công quyền trơn tru hơn, đợi một mẹ Teresa mới để lòng tử tế nảy nở trong cộng đồng, đợi một Martin Luther King mới để sự bình đẳng được lan truyền trong xã hội.

Khi Ruby lên lớp hai, em không cần cảnh sát liên bang hộ tống nữa. Không còn đám đông la ó trước cổng trường nữa. Trẻ em da trắng lại tới trường, cùng với Ruby và thậm chí cả vài học sinh da đen khác.

Điểm chung trong cuộc vật lộn của những con người vô danh này là họ hành động vì họ cho rằng cần làm như vậy, không phải vì có người khác nhìn vào họ, trông chờ vào họ, hay trao nhiệm vụ cho họ. Họ không đại diện cho ai cả, và có lẽ sự kiên cường của họ đến từ điểm này. Những cuộc marathon bướng bỉnh và điên rồ của những con người bé nhỏ, nếu may mắn như trong trường hợp của Ruby thì được nhắc tới trong một chú thích bé tí của lịch sử, nhưng phần lớn xảy ra âm thầm, không ai biết tới.

Nhưng tôi tin rằng không có họ thì cũng không có thay đổi trong xã hội.

——

Mua Sách Đọc Sách

Trên đây là trích đoạn bài “Vẻ đẹp của người chạy marathon về chót” trong cuốn “Bức xúc không làm ta vô can” của tiến sỹ Đặng Hoàng Giang. Cuốn sách cho ta một góc nhìn sâu hơn về mặt tâm lý học, nó cũng giúp ta hiểu được phần nào bản chất của con người trong xã hội hiện nay. Và nó cũng giúp ta lý giải vì sao có những con người như thầy giáo Đỗ Việt Khoa cô độc chống tiêu cực, hay gần đây như anh Nam Nguyen-Dinh tự ra ứng cử đại biểu quốc hội,… họ dám làm những điều mà người ngoài nhìn vào tưởng như họ điên rồ. Tôi rất thích và đồng cảm với tác giả cuốn sách, tôi tôn trọng những người dám làm, dám thất bại để rồi lại đứng lên, làm lại tiếp…

Có lẽ bài học mà ta học được từ những người chạy marathon về chót đôi khi còn quan trọng hơn những người về đầu, bởi họ phải trải qua thất bại, phải trả bằng máu và nước mắt thì mới có được thành công vẻ vang về sau. Điều đó thật đáng quý.

Bình chọn để ủng hộ tác giả nhé: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (13 lượt chọn, trung bình: 3.92/5)
Loading...
Tải App Mê Đọc ĐỌC NHANH HƠN:
Android --> http://bit.ly/app-me-doc-sach
iOS --> http://bit.ly/me-doc-sach-ios
Tham gia nhóm Cộng đồng Mê Đọc Sách: /isach.net
Kết bạn với iSách: /isach.official

Bình luận

1 Bình luận on "Vẻ đẹp của người chạy marathon toàn về chót"

avatar
Sắp xếp:   mới nhất | cũ nhất | được vote nhiều
Hoàng Phi
Guest
Hoàng Phi

Cô bé Rubi xứng đáng với cái tên lắm. Cuộc thi marathon vốn vinh danh người lính đã trút hơi thở cuối sau khi chạy liên tục để báo tin chiến thắng. Đó mới là vẻ đẹp đích thực. Người chạy về, không bỏ cuộc mới là chiến binh đáng tôn trọng

wpDiscuz

Đọc tóm tắt sách Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới

Những bài học cuộc sống sâu sắc từ tiểu thuyết “Bố già”
09 bài học cuộc sống sâu sắc từ tiểu thuyết “Bố già”
Review sách Ngăn kéo trên cùng - Tác giả: Nakamura Fuminori
Ngăn kéo trên cùng – Ván bài tâm lý cân não
Review sách Ngôi nhà của người cá say ngủ - Tác giả: Higashino Keigo
Ngôi nhà của người cá say ngủ: Chỉ cần tim con còn đập bố mẹ sẽ yêu thương trọn đời!
Review sách Lụa - Tác giả: Alessandro Baricco
‘Lụa’: Những nỗi cô đơn đến xé lòng
10 cuốn TED books hay có sức mạnh thay đổi hoàn toàn thế giới quan của bạn
10 cuốn TED books hay có sức mạnh thay đổi hoàn toàn thế giới quan của bạn
Top 10 cuốn sách “niềm tin” nổi tiếng hay thuộc hàng kinh điển
Top 10 cuốn sách “niềm tin” nổi tiếng hay thuộc hàng kinh điển
Top 08 cuốn sách hay Tony Buổi Sáng khuyên đọc
Top 08 cuốn sách hay Tony Buổi Sáng khuyên đọc
Top 13 cuốn sách hay về chính trị nên đọc
Top 13 cuốn sách hay về chính trị nên đọc
Tạo lập mô hình kinh doanh ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Tạo lập mô hình kinh doanh
Đánh thức con người phi thường trong bạn ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Đánh thức con người phi thường trong bạn
Những kẻ xuất chúng ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI
Những kẻ xuất chúng
Đắc nhân tâm ebook PDF/PRC/EPUB/MOBI - Tác giả: Dale Carnegie
Đắc nhân tâm
11 cách để giữ yên bình trong tâm trí
11 cách để giữ yên bình trong tâm trí
Hội chứng tự yêu bản thân và cơ hội tìm kiếm người yêu qua các mạng xã hội
Cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn nếu “ngưng làm bạn” với 8 kiểu người này
Đọc sách nhiều vào đi rồi bạn sẽ biết mình nhận được gì
Đọc sách nhiều vào đi rồi bạn sẽ biết mình nhận được gì
Chạy theo đam mê
Hãy cứ theo đuổi đam mê đi và thất nghiệp sẽ theo đuổi bạn
Sự thật và hạnh phúc, cái nào quan trọng hơn?
Sự thật và hạnh phúc, cái nào quan trọng hơn?
16 thói quen của người rất nhạy cảm
16 thói quen của người rất nhạy cảm
Làm thế nào để đẩy bản thân vượt qua trạng thái "Ok, biết rồi"
Làm thế nào để đẩy bản thân vượt qua trạng thái “Ok, biết rồi”
11 "mẹo" tâm lý để khiến người khác làm những gì mà bạn muốn
11 “mẹo” tâm lý để khiến người khác làm những gì mà bạn muốn

Dành riêng cho bạn!

Refresh cuộc sống mỗi ngày cùng iSách