Wednesday , 20 March 2019
Home » Review Sách » Vẻ đẹp phong cách sống Bắc Âu qua trang sách
Ve dep phong cach song Bac Au qua trang sach hinh anh 1

Vẻ đẹp phong cách sống Bắc Âu qua trang sách

Vẻ đẹp phong cách sống Bắc Âu qua trang sách
Help us vote

Luôn dẫn đầu trong các bảng khảo sát quốc gia hạnh phúc, người dân Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan đã nhiều lần khiến cho cả thế giới phải bất ngờ về cuộc sống của họ.

Trong ba cuốn sách mới phát hành: Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển, Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé – Nghệ thuật sống của người Đan MạchVượt qua tất cả – Nghệ thuật sống của người Phần Lan, người đọc sẽ một lần nữa trầm trồ, kinh ngạc về văn hóa và lối sống của các quốc gia Bắc Âu này.

Ve dep phong cach song Bac Au qua trang sach hinh anh 1 Triết lý sống vừa đủ trong sách cho thấy bí quyết sống hạnh phúc của người Thụy Điển. 

Rời Thụy Điển năm 19 tuổi, cây bút Linnea Dunne đã có cơ hội khám phá thế giới với những chuyến phiêu lưu đến các vùng đất xa lạ. Thế nhưng, “đi thật xa để trở về”, Linnea Dunne bỗng chốc nhận ra những giá trị trong phong cách sống lagom của người Thụy Điển.

Để rồi giờ đây, cuốn sách Vừa đủ – Đẳng cấp sống của người Thụy Điển được Linnea Dunne chấp bút không chỉ là những trang viết của riêng cô mà còn là những dòng chữ người Thụy Điển tự viết về chính quê hương, dân tộc mình.

Lagom của người Thụy Điển là một trạng thái không quá ít, chẳng quá nhiều, chỉ vừa đủ, nói cách khác, đó chính là sự cân bằng, hài hòa trong cuộc sống. Xuyên suốt tập sách của mình, Linnea Dunne đã mang tinh thần lagom vượt khỏi biên giới Thụy Điển để phong cách sống này được hấp thụ trong cuộc đời mỗi người.

Cũng chính vì vậy, Linnea Dunne đã hướng dẫn cặn kẽ những phương pháp cân bằng cuộc sống: Làm việc vừa phải để có thời gian bên gia đình, ăn uống vừa phải để cân đối dinh dưỡng, ăn mặc vừa phải để tìm được sự thoải mái, thiết kế nhà ở vừa phải để có được sự ấm cúng…

Cuốn sách gợi lên cho người đọc một cảm giác mơ ước thuần khiết về một không gian sống lành mạnh như người Thụy Điển – những người luôn được biết đến với nụ cười trên môi .

Khác với những người láng giềng Thụy Điển, Đan Mạch là một quốc gia tôn vinh phong cách sống hygge – ưa chuộng cảm giác hạnh phúc với những điều nhỏ bé. Tập sách của nữ diễn viên Marie Tourell Søderberg là một cuộc hành trình thú vị để chúng ta bước vào thế giới hygge của người Đan Mạch.

Ve dep phong cach song Bac Au qua trang sach hinh anh 2 Cuốn sách nói về triết lý sống của người Đan Mạch.

Marie Tourell Søderberg cho người đọc thấy người Đan Mạch đã ý thức nuôi dưỡng hygge như một thực thể văn hóa đầy giá trị hàng trăm năm qua như thế nào. Mặc cho cuộc sống hiện đại khiến thời gian trôi nhanh hơn cả vòng quay thực tế của Trái Đất, người Đan Mạch vẫn hân hưởng cùng những truyền thống xưa cũ, gợi lại những kỷ niệm đã gắn bó với họ cả cuộc đời.

Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé – Nghệ thuật sống của người Đan Mạch là một cuốn sách đặc biệt. Thay vì hướng dẫn người đọc cách sắp xếp nhà cửa ngăn nắp như ta vẫn thấy trong những cuốn cẩm nang sống, Marie Tourell Søderberg lại cho rằng đôi khi chúng ta nên bừa bộn một chút, để lại dấu ấn trên bàn làm việc và để mặc cho đồ dùng rơi vãi trên sàn nhà. Hygge của người Đan Mạch là cảm giác tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ nhoi, thú vị: lắng nghe một bản nhạc cũ, ngồi đọc sách ở một góc phòng hay ngắm nghía một bức ảnh gia đình…

Với Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé – Nghệ thuật sống của người Đan Mạch, tác giả Marie Tourell Søderberg đã mở ra một cánh cửa riêng cho mỗi người đọc. Hóa ra, chúng ta quên bẵng một tách trà đã lâu chưa dùng, quên giai điệu của một bản nhạc cách đây vài mươi năm còn căn nhà chúng ta lại có vẻ quá ngăn nắp, trông như nhà của ai khác chứ không phải của riêng mình. Với lối dẫn dắt hào hứng, Marie Tourell Søderberg cho chúng ta cơ hội được tái khám phá cuộc sống và thêm yêu mọi thứ xung quanh.

Không như lagom và hygge được nhiều người trên thế giới biết đến, người Phần Lan ít nói về phong cách sống sisu của dân tộc mình, mặc cho tinh thần này luôn ngấm sâu trong tâm hồn và lịch sử của họ. Vượt qua tất cả – Nghệ thuật sống của người Phần Lan do tác giả Joanna Nylund viết là một trong cuốn sách hiếm hoi diễn giải trọn vẹn nguồn gốc và đặc trưng phong cách sống sisu.

Ve dep phong cach song Bac Au qua trang sach hinh anh 3 Sách về quyết tâm sắt đá, nghị lực của người Phần Lan.

Sisu của người Phần Lan là một tổ hợp từ quyết tâm sắt đá, nghị lực, lòng can đảm, sự dũng cảm, ý chí bền bỉ, sự ngoan cường và kiên trì. Joanna Nylund cho rằng tinh thần sisu xuất hiện khi chúng ta phải đối mặt với những thử thách cam go.

Từ trong khó khăn, sisu sẽ giúp mỗi người quyết tâm hoàn thành mục tiêu của mình. Với những người Phần Lan như tác giả Joanna Nylund, sisu đã đưa họ đến chiến thắng trước quân đội khổng lồ của những kẻ địch, sisu đã giúp họ vượt qua thời tiết khắc nghiệt của mùa đông Bắc Âu và giúp họ vượt qua những giờ phút tăm tối trong cuộc đời.

Sisu cho bạn sự can đảm để đứng một mình, nếu bạn cần phải như thế. Sisu giúp bạn trở thành một người không bị khuất phục trước đám đông, một người không cần sự chấp thuận của bất kỳ người nào khác để làm điều đúng đắn. Có tinh thần sisu nghĩa là tìm kiếm sự khẳng định từ sâu thẳm tâm hồn mình, từ niềm tin và có lẽ là niềm kiêu hãnh của bản thân, chứ không phải từ người khác”, tác giả Joanna Nylund viết.

Triết lý sống hơn 500 năm ấy của người Phần Lan có lẽ sẽ rất cần thiết cho chúng ta trong hành trình tìm kiếm lẽ phải dù ở thời đại nào chăng nữa.

Cả ba cuốn sách đã khai thác nguồn gốc tinh thần của những đất nước Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan – những điều mà chúng ta mới chỉ biết qua các bảng xếp hạng sự hạnh phúc, tình hình phát triển kinh tế. Với văn phong độc đáo, các tác giả không chỉ mở ra cái nhìn mới cho người đọc về cuộc sống mà còn mời gọi họ thực hành chúng.

Sẽ thật ngạc nhiên, nếu ngày nào đó, chúng ta thấy mình sống cân bằng như người Thụy Điển, nở nụ cười với tách trà nhỏ như người Đan Mạch và can đảm vượt qua gian khó như người Phần Lan. Hoặc ít nhất, cuốn sách cũng làm chúng ta hạnh phúc vì đâu đó trên thế giới này cũng còn những điều tốt đẹp đến vậy.

Thành Vinh

Bình luận

bình luận

About iSách

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.

Check Also

Nguoi tre lam gi de vuot thoat ton thuong trong qua khu? hinh anh 1

Người trẻ làm gì để vượt thoát tổn thương trong quá khứ?

  Top 100 quyển sách bán chạy nhất mọi thời đại Sách hay khuyên đọc …