Image default
Tin tức

Vị tổng thống Mỹ dũng cảm thừa nhận có con ngoài giá thú

Help us vote

Trong lúc chiến dịch tranh cử đang sục sôi, Grover Cleveland bị đồn có con với một phụ nữ nghiện ngập. Ông không chối bỏ mà thừa nhận, dù chuyện đó có thể hủy hoại sự nghiệp.

Grover Cleveland (1837-1908) là tổng thống thứ Mỹ thứ 22 và 24. Một phần con người ông được tiết lộ trong cuốn sách Bí mật cuộc đời các tổng thống Mỹ (tác giả Comac O’brien, Eugene Smith minh họa).

Được sự đồng ý của Nhã Nam – đơn vị nắm bản quyền tiếng Việt cuốn sách – Zing.vn trích đăng một phần nội dung.

Có con ngoài giá thú?

Nói về tính trung thực trứ danh của Cleveland, không có ví dụ nào tiêu biểu hơn là câu chuyện về Maria Halpin. Maria, cùng sống ở thành phố Buffalo, là nữ nhân viên tạp hóa say mê rượu chè và đàn ông có vợ. Cô nàng đã trải nghiệm cả hai điều này rất nhiều lần trước khi bắt đầu quan hệ tình ái với Grover Cleveland, khi đó vẫn còn độc thân.

Vi tong thong My dung cam thua nhan co con ngoai gia thu hinh anh 1 Bìa sách Bí mật cuộc đời các tổng thống Mỹ, bản tiếng Việt do Võ Quang Phát dịch.

Khi được Maria báo tin rằng cô đã có bầu, Cleveland – dù vẫn hồ nghi chuyện mình là cha – đã quyết định vẫn hỗ trợ nuôi đứa bé. Đây là một quyết định lạ thường đối với một người đàn ông cổ điển lại có tham vọng chính trị – nếu bí mật về đứa con trai ngoài giá thú bị lộ, nó có thể hủy hoại sự nghiệp của ông.

Sự thật đã lộ ra trong chiến dịch tranh cử năm 1884. Khi các phụ tá của ông vò đầu bứt tai để soạn ra một tuyên bố trả lời cho những cáo buộc, chỉ thị của Cleveland lúc đó tạo cảm giác – và đến bây giờ vẫn thế – hoàn toàn không thể tin nổi. “Nói với họ sự thật,” vị ứng viên tổng thống yêu cầu.

Công chúng được biết là Cleveland quả thực đã nhận làm cha đứa trẻ, và thế là vụ xì căng đan bùng nổ. Nhưng rồi các cử tri đã bỏ qua chuyện này; hơn thế, họ trở nên tôn trọng người đàn ông tuy có khuyết điểm nhưng dũng cảm này, và sự việc đã giúp Cleveland lách qua Blaine để tiến vào Nhà Trắng.

Kiểm soát thiệt hại tài đến thế là cùng!

Lấy con gái của bạn thân làm vợ

Người bạn và cũng là cộng sự trong nghề luật của Grover Cleveland, Oscar Folsom, có một người con gái tên là Frances, ra đời khi Cleveland 27 tuổi. Grover đã mua cho Frances chiếc xe nôi đầu tiên và trở nên khá thân thiết với cô nhóc, vốn vẫn gọi ông một cách thân mật là chú Cleve. Oscar mất trong một tai nạn xe ngựa khi Frances mới lên mười một tuổi và chú Cleve trở thành người bảo hộ chính thức cho cô.

Sau này, khi Cleveland trở thành tổng thống, Frances cùng mẹ cô, Emma, thường tới thăm ông. Các lời đồn đoán bắt đầu được lưu truyền – có phải vị tổng thống độc thân đang tán bà Emma Folsom? Như thế chẳng quá tuyệt sao? Ba người họ sẽ trở thành một gia đình thật là hạnh phúc.

Hóa ra, các tin đồn chỉ đúng có một nửa. Ngài tổng thống thực tế lại đang muốn cưới cô Frances 21 tuổi. Vậy là cô cùng Grover trở thành tổng thống và đệ nhất phu nhân duy nhất làm lễ thành hôn trong Nhà Trắng.

Giới truyền thông đưa tin về sự kiện này kỹ càng đến độ đôi uyên ương mới cưới buộc phải giành giật sự riêng tư cho mình tại địa điểm trăng mật hẻo lánh của họ ở Maryland. Trải nghiệm này gieo vào lòng ngài tổng thống nỗi căm ghét với báo chí vốn đã trở thành giai thoại.

Vi tong thong My dung cam thua nhan co con ngoai gia thu hinh anh 2 Cleveland – tổng thống thứ 22 và 24 của Mỹ.

Trong khoảng thời gian giữa hai nhiệm kỳ tổng thống của mình, Cleveland có một cô con gái với Frances, cô bé tên là Ruth và ngay lập tức được công chúng yêu mến – đến độ, thực tế là một hãng đã đặt tên loại kẹo thanh theo tên cô bé: Baby Ruth (Bé Ruth).

Ruth là con đầu trong tổng số năm người con của Cleveland. Một người con khác, Esther, ra đời trong nhiệm kỳ thứ hai của ông – trở thành trường hợp duy nhất một đứa con của tổng thống được sinh ra tại Nhà Trắng.

Thuê người ra trận thay mình

Nếu bạn được gọi nhập ngũ trong cuộc Nội chiến, thuê người khác thế thân là hoàn toàn hợp pháp. Và vì Grover Cleveland muốn tránh những hoạt động thể chất vất vả (ngoại trừ mọi nỗ lực cần thiết để lấp đầy cái dạ dày to lớn của ông với xúc xích, thịt bò muối cùng bắp cải, và bia), ông vớ ngay lấy chi phiếu khi bị triệu tập nhập ngũ. Ông đã trả cho một người nhập cư Ba Lan 32 tuổi 150 USD để thế chỗ cho mình.

Grover Cleveland có xu hướng bù đắp cho những giờ lao động dài bằng đồ ăn và bia. Rất nhiều đồ ăn và bia. Ông ít khi tập thể dục, tuy vậy, ông thực sự đã nuôi dưỡng một niềm say mê dành cho thú đi săn và câu cá. Vũ khí yêu thích của ông là một khẩu súng trường mà ông gọi là Cái Chết và Sự Hủy Diệt.

Vi tong thong My dung cam thua nhan co con ngoai gia thu hinh anh 3 Cleveland bị ung thư vòm miệng nhưng giấu nhẹm, sự việc chỉ được tiết lộ khá lâu sau khi ông qua đời.

Rất lâu sau khi Grover Cleveland qua đời, một bác sĩ tên là William Keen đã tiết lộ bí mật mà ông vẫn giữ kín suốt 24 năm: một ca phẫu thuật nguy hiểm đã được thực hiện nhằm loại bỏ một khối u ác tính ở vòm miệng trên của Cleveland khi ông đang là tổng thống.

Vào năm 1893, khi Cleveland biết rằng cái khối ram ráp trên vòm miệng mình là ung thư và cần phải được cắt bỏ, ông nhất định yêu cầu toàn bộ quá trình phải được tiến hành bí mật để tránh làm công chúng hoảng hốt. Các biện pháp giữ bí mật đặc biệt được thực hiện.

Một người bạn của tổng thống đã đồng ý cho trưng dụng chiếc du thuyền riêng của mình để thực hiện ca phẫu thuật. Thuyền bơi đến Vịnh Long Island, nơi các bác sĩ giải phẫu gây tê cho Cleveland bằng khí cười và bắt đầu mổ.

Được chỉ đạo bởi bác sĩ Joseph Bryant, bác sĩ riêng của tổng thống, kíp mổ đã phải nỗ lực trong một giờ đồng hồ để cắt bỏ khối u. Ca mổ thành công, và các bác sĩ lấp đầy chỗ trống còn lại sau khi cắt u bằng vật liệu cao su.

Đáng kinh ngạc nữa là, sự việc này hoàn toàn thành công – một tháng sau Cleveland đã có một bài phát biểu trước Quốc hội như thể khoang miệng của ông chưa hề bị khoét. Báo chí tiếp tục theo dấu những tin đồn kỳ lạ trong thời gian tổng thống đi dưỡng bệnh, nhưng sự thực chỉ được tiết lộ khi Keen hé răng với tờ Saturday Evening Post vào năm 1917. Khá là trót lọt cho một tổng thống nổi tiếng là trung thực nhỉ?

Trích sách “Bí mật cuộc đời các tổng thống Mỹ”

Related posts

Hội sách TP.HCM: Giới trẻ đang đọc sách nhiều hơn bao giờ hết?

iSách

Giới thiệu 2 cuốn sách song ngữ về biển đảo Việt Nam tại CH Séc

iSách

Sơn Tùng M-TP phát hành tự truyện ở tuổi 23

iSách