Winston Churchill đã tình cờ trở thành Thủ tướng Anh như thế nào? | Sách hay
100 tựa sách hay nhất nên đọc trong đời

Winston Churchill đã tình cờ trở thành Thủ tướng Anh như thế nào?

Câu trả lời sẽ được hé lộ qua cuốn tiểu sử “Six Minutes in May” của một trong những tiểu thuyết gia người Anh xuất sắc mọi thời đại.

Tháng 5/1940, nước Anh chìm trong lửa đạn và chính quyền của Thủ tướng Neville Chamberlain sắp sụp đổ. Thật khó để tưởng tượng ra một Thế chiến thứ hai vắng bóng bộ óc lỗi lạc của Winston Churchill. Nhưng những gì mà nhà văn Nicholas Shakespeare đã miêu tả lại trong cuốn tiểu sử Six Minutes in May cho thấy mọi sự kiện lúc đó đã có thể dễ dàng đi theo một chiều hướng khác như thế nào.

Winston Churchill da tinh co tro thanh Thu tuong Anh nhu the nao? hinh anh 1 Cuốn tiểu sử Six Minutes in May của tác giả Nicholas Shakespeare.

Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra, trận chiến đầu tiên diễn ra tại Na Uy, một đất nước nhỏ bé nằm ở phía bắc châu Âu. Churchill, khi đó đã được mời về làm Bộ trưởng Hải quân đã bị chỉ trích, dù ban đầu chính ông là người đã đưa ra đề nghị chiếm đóng một cảng quặng sắt tại Na Uy để giữ thế chủ động. Một cuộc chiến cách nước Anh 1,300 dặm nhưng đủ làm lung lay tinh thần của quân Đồng minh.

Cho đến khi Đức đánh Pháp bằng một tấn công chớp nhoáng xuyên qua Hà Lan, chính quyền của Chamberlain mới chính thức bị hạ bệ. Trong một ngày đầu tháng 5 ấy, chỉ mất có 6 phút để Churchill lên làm Thủ tướng và lập nên một chính phủ của mọi đảng phái.

Tuy nhiên, Churchill không phải là lựa chọn đầu tiên của vua George VI. Qua lời tái hiện chân thực của nhà văn Nicholas Shakespeare, cuốn sách Six Minutes in May sẽ cho độc giả thấy những chuỗi sự kiện tình cờ liên tiếp đã đưa Churchill lên thành Thủ tướng Anh và trở thành một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của thế giới.

Winston Churchill da tinh co tro thanh Thu tuong Anh nhu the nao? hinh anh 2 Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Nicholas Shakespeare là tiểu thuyết gia, người viết tiểu sử nổi tiếng của nước Anh. Ông từng là biên tập viên hàng đầu của các tờ báo lớn như The Times, The Daily Telegraph và The Sunday Telegraph.

Bên cạnh các tiểu thuyết đã đoạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ, Shakespeare còn viết tiểu sử cho một loạt những nhân vật nổi tiếng như Bruce Chatwin, Mario Vargas Llosa. Evelyn Waugh,… Năm 1999, ông trở thành thành viên của Royal Society of Literature, được coi như là Viện hàn lâm văn học của nước Anh.

Một điều thú vị là dù trùng họ với William Shakespeare nhưng Nicholas Shakespeare không hề có chút liên quan đến nhà thơ, nhà viết kịch tài năng này. Chính cựu Tổng thống Pháp François Hollande cũng đã nhầm lẫn khi trích dẫn một câu nói của ông nhưng lại lầm tưởng là của W. Shakespeare.

Winston Churchill da tinh co tro thanh Thu tuong Anh nhu the nao? hinh anh 3 Nhà văn, người viết tiểu sử nổi tiếng của nước Anh Nicholas Shakespeare.

Six Minutes in May là tác phẩm mới nhất của Nicholas Shakespeare, được xuất bản lần đầu vào tháng 10/2017. Bằng cách đưa ra những nghiên cứu mới và đào sâu vào tiểu sử của các chính trị gia, Shakespeare đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn mới về một trong những thời khắc quan trọng nhất trong lịch sử thế giới.

Thu Hoài

Winston Churchill đã tình cờ trở thành Thủ tướng Anh như thế nào?
Help us vote

Bình luận

bình luận

DÀNH RIÊNG BẠN

Cập nhật khuyến mãi sách hơn 50%, tặng coupon mua sách giảm giá 30%, và đọc Review sách mới mỗi ngày!

View all contributions by

Người càng thông thái, càng đọc nhiều, và những người thông thái nhất là những người đọc nhiều nhất.